Nói đến chuối, có lẽ khắp Nam kỳ lục tỉnh không nơi đâu bì kịp với vùng
U Minh Hạ. Những địa danh như Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, đi đến
đâu cũng bắt gặp những hàng chuối trồng thẳng tắp. Từ trên bờ bao, liếp
vườn, có nơi chuối mọc dọc dài theo các tuyến đường giao thông... quanh
năm xanh mướt. Chính nguồn nguyên liệu dồi dào đó đã tạo cơ hội cho chị
em phụ nữ nơi đây duy trì và phát triển một làng nghề truyền thống rất
độc đáo – đó là nghề ép chuối khô.
Nắng như rót mật vào từng dải chuối đang phơi căng bóng, ánh lên sắc màu vàng tía trông rất hấp dẫn
Chuối - nguồn nguyên liệu dồi dào đã tạo nên làng nghề truyền thống ở Cà Mau
Ép chuối khô, thoạt nhìn rất đơn giản, nhưng cũng rất cần sự
tỉ mỉ và công phu. Để có được một miếng chuối rõ mật, thơm ngon phải
trải qua nhiều công đoạn. Chuối đốn về được cho vào lu đậy kín đợi đến
khi chín đều. Muốn có một mẻ chuối khô ngon còn phải phụ thuộc vào thời
tiết; chính vì vậy mà ngay từ chiều, mọi người bắt đầu bóc từng trái
chuối ra khỏi vỏ, sáng hôm sau đem chuối ra giàn phơi đón nắng và đêm
đến, lại bắt đầu ép chuối để cho kịp cơn nắng ngày hôm sau và cứ thế,
cuộc sống người phụ nữ làng nghề ép chuối cứ xoay vòng theo thời gian,
để cho ra sản phẩm chuối khô dâng tặng cho đời.
Niềm vui trong lao động
Gió đông xuân hanh vàng từng chiếc lá. Nắng như rót mật vào
từng dải chuối đang phơi căng bóng, ánh lên sắc màu vàng tía trên nền
cỏ xanh rì. Chính cái nắng, cái gió đã lan tỏa mùi vị của sản phẩm từ
đồng quê Cà Mau đến với mọi người, với đôi bàn tay tài hoa người phụ nữ
chẳng những giữ gìn nghề truyền thống của ông cha, mà còn làm cho nó
ngày càng phát triển. Đã có nhiều chị em mang dụng cụ ép chuối tỏa đi
khắp nơi để chuyển tải cái tinh túy của những trái chuối khô miền quê Cà
Mau đến với mọi vùng, sản phẩm chuối khô Cà Mau cũng được thương lái
khắp nơi mua về chế biến thành những món ăn khác, làm phong phú thêm
nghệ thuật ẩm thực Việt Nam.
Chuối được bóc vỏ phơi ráo mật mới có một sản phẩm ngon
Công đoạn ép chuối
Từ xa xưa đến tận bây giờ, những làng nghề mộc mạc ấy vẫn còn
tỏ rõ ưu thế trong hoạt động kinh tế của địa phương mình. Sự độc đáo của
làng nghề và hiện thực cuộc sống đã hội tụ nhiều tài năng và những “bàn
tay vàng” của các chị em phụ nữ, mà sức sống của nó đã được truyền từ
thế hệ này sang thế hệ khác. Trải qua sự biến thiên của lịch sử, sự phát
triển của các làng nghề vẫn tồn tại bền bỉ. Một số làng có thể không
còn nghề cũ, nhưng đã có thêm nhiều nghề mới. Nhiều làng nghề như nghề
ép chuối vẫn đang tiếp tục duy trì và phát triển lên một tầm cao mới,
tinh xảo, đa dạng, phong phú hơn, chính những đôi tay tài hoa và sự bền
bĩ, siêng năng của các chị đã góp phần đưa làng nghề truyền thống ở Cà
Mau ngày thêm phong phú.
Theo: datmui