Tin tức nổi bật
Phụ nữ với nghề - kỳ V: Nghề ép chuối khô
(Ngày đăng: 27/12/2013   Lượt xem: 1554)

Nói đến chuối, có lẽ khắp Nam kỳ lục tỉnh không nơi đâu bì kịp với vùng U Minh Hạ. Những địa danh như Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, đi đến đâu cũng bắt gặp những hàng chuối trồng thẳng tắp. Từ trên bờ bao, liếp vườn, có nơi chuối mọc dọc dài theo các tuyến đường giao thông... quanh năm xanh mướt. Chính nguồn nguyên liệu dồi dào đó đã tạo cơ hội cho chị em phụ nữ nơi đây duy trì và phát triển một làng nghề truyền thống rất độc đáo – đó là nghề ép chuối khô.


Nắng như rót mật vào từng dải chuối đang phơi căng bóng, ánh lên sắc màu vàng tía trông rất hấp dẫn


Chuối - nguồn nguyên liệu dồi dào đã tạo nên làng nghề truyền thống ở Cà Mau

 Ép chuối khô, thoạt nhìn rất đơn giản, nhưng cũng rất cần sự tỉ mỉ và công phu. Để có được một miếng chuối rõ mật, thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn. Chuối đốn về được cho vào lu đậy kín đợi đến khi chín đều. Muốn có một mẻ chuối khô ngon còn phải phụ thuộc vào thời tiết; chính vì vậy mà ngay từ chiều, mọi người bắt đầu bóc từng trái chuối ra khỏi vỏ, sáng hôm sau đem chuối  ra giàn phơi đón nắng và đêm đến, lại bắt đầu ép chuối để cho kịp cơn nắng ngày hôm sau và cứ thế, cuộc sống người phụ nữ làng nghề ép chuối cứ xoay vòng theo thời gian, để cho ra sản phẩm chuối khô dâng tặng cho đời.


Niềm vui trong lao động

 Gió đông xuân hanh vàng từng chiếc lá. Nắng như rót mật vào từng dải chuối  đang phơi căng bóng, ánh lên sắc màu vàng tía trên nền cỏ xanh rì. Chính cái nắng, cái gió đã lan tỏa mùi vị của sản phẩm từ đồng quê Cà Mau đến với mọi người, với đôi bàn tay tài hoa người phụ nữ chẳng những giữ gìn nghề truyền thống của ông cha, mà còn làm cho nó ngày càng phát triển. Đã có nhiều chị em mang dụng cụ ép chuối tỏa đi khắp nơi để chuyển tải cái tinh túy của những trái chuối khô miền quê Cà Mau đến với mọi vùng, sản phẩm chuối khô Cà Mau cũng được thương lái khắp nơi mua về chế biến thành những món ăn khác, làm phong phú thêm nghệ thuật ẩm thực Việt Nam.


Chuối được bóc vỏ phơi ráo mật mới có một sản phẩm ngon


Công đoạn ép chuối

Từ xa xưa đến tận bây giờ, những làng nghề mộc mạc ấy vẫn còn tỏ rõ ưu thế trong hoạt động kinh tế của địa phương mình. Sự độc đáo của làng nghề và hiện thực cuộc sống đã hội tụ nhiều tài năng và những “bàn tay vàng” của các chị em phụ nữ, mà sức sống của nó đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trải qua sự biến thiên của lịch sử, sự phát triển của các làng nghề vẫn tồn tại bền bỉ. Một số làng có thể không còn nghề cũ, nhưng đã có thêm nhiều nghề mới. Nhiều làng nghề như nghề ép chuối vẫn đang tiếp tục duy trì và phát triển lên một tầm cao mới, tinh xảo, đa dạng, phong phú hơn, chính những đôi tay tài hoa và sự bền bĩ, siêng năng của các chị đã góp phần đưa làng nghề truyền thống ở Cà Mau ngày thêm phong phú.

                                                                                                 Theo: datmui
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

8
Đang xem:
72.518.681
Tổng truy cập: