Yếu sinh lý là chứng trạng hay gặp ở nam giới dưới nhiều
hình thức khác nhau như xuất tinh sớm, không xuất tinh được, loãng tinh, rối
loạn cương, liệt dương, di tinh... Kết hợp món ăn thuốc là một phương pháp của
Đông y vừa bổ dưỡng lại tiện lợi, dễ làm, dễ ăn song công hiệu trị liệu nhiều
khi không thua kém các dạng thuốc sắc, hoàn,... Xin giới thiệu để bạn đọc tham
khảo.
Cá chạch nấu canh chua: cá chạch 200 - 300g, cà chua 100 -
150g. Cá làm sạch nhớt, bỏ ruột, rán qua; cà chua rửa sạch thái miếng, cho vào
đảo đều, thêm nước, gia vị vừa ăn. Nấu canh. Ăn thay bữa trong ngày. Tác dụng
tráng dương, tăng cường thể lực. Dùng cho các trường hợp liệt dương. Có thể
thay bằng cá kho, nướng với gia vị thích hợp.
Canh tôm cá chạch: cá chạch 200g, tôm tươi bóc vỏ 100g, thêm
gia vị và nước lượng thích hợp. Đun to lửa cho chín, sau đó hạ nhỏ lửa cho nhừ.
Ăn vào bữa tối. Dùng cho bệnh nhân di tinh liệt dương.
Bột củ mài: củ mài 200g, củ súng 100g, hạt sen 100g, ý dĩ
100g. Tất cả sao sấy khô tán bột. Ngày uống 20g, với nước cơm. Dùng cho nam
giới di tinh, đau lưng, suy yếu.
Vịt hầm trùng thảo: vịt 1 con, đông trùng hạ thảo 10g. Vịt
làm sạch, đông trùng hạ thảo, gừng, hành cho trong bụng vịt khâu lại, cho muối
tiêu, gia vị (thường thêm chút rượu), đặt trong nồi áp suất hoặc nồi cách thủy,
thêm ít nước đun nhỏ lửa trong 2 giờ cho chín nhừ. Dùng cho các trường hợp ho
suyễn vã mồ hôi, đau lưng, di tinh do âm hư.
Hến xào lá hẹ: Thịt hến 300g, lá hẹ 100g, dầu ăn 50ml, gia
vị vừa đủ. Hến luộc, lấy phần thịt, lá hẹ rửa sạch thái khúc. Đổ dầu vào chảo,
đun nóng, cho hến vào, thêm gia vị, xào cho săn, cho lá hẹ vào, đảo đều với hến
khoảng 5 phút, bắc ra ăn nóng. Chữa dương nuy, ít tinh.
Hến xào lá hẹ tốt cho người mắc chứng dương nuy, ít tinh
Củ cải xào chim cút: chim cút 2 con làm sạch lông bỏ nội
tạng, thái miếng nhỏ, xào nóng khoảng 15 phút, sau đó cho 200g củ cải thái sợi
vào xào. Khi thịt chín thêm bột gia vị, gừng sợi và dầu ăn, 1 thìa rượu trắng.
Ăn với cơm. Tác dụng: bổ thận khí, chữa lưng đau, đầu gối mỏi, người suy yếu.
Theo: SK & ĐS