Kho tiêu, nấu canh hay chiên xù, nấu cháo... là những món ăn dân dã được chế biến từ cá rô đồng.
Cá rô đồng được ưa thích vì thịt mát, lành tính, có thể chế biến được
nhiều món ăn như kho tộ, nướng, chiên cho đến canh chua, canh cải bẹ
xanh...
Kho tộ, kho nước dừa... phải chọn những con cá rô đồng còn tươi ngon,
thân cá béo tròn. Cá đánh sạch vảy, bỏ ruột, mang và rửa sạch. Nếu như
kho tộ, cá sau khi làm sạch được ướp với một ít gia vị, thịt ba chỉ thái
lát vừa ăn. Khử màu nước đường, cho cá vào xóc đều. Sau đó cho vào tộ
cùng với thịt ba chỉ, một ít nước và kho đến khi nước sánh lại, rắc vào
một ít tiêu và ăn kèm với tương nóng.
|
Cá rô kho. Ảnh: K.H. |
Nếu không thích kho tộ, bạn có thể chế
biến món cá kho nước dừa theo hương vị của miền Bắc. Cá làm sạch, cho
vào nồi đất cùng với các loại gia vị xốc đều lên, ướp 15 phút. Nấu chín
cá, sau đó cho tiếp nước dừa vào nấu sôi lại, đun nhỏ lửa cho cá thấm
đẫm nước dừa. Khi mở nắp bạn sẽ thấy mình cá vàng óng nước kho, xương
mềm nhừ, ngon miệng.
Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, món canh cải nấu cá rô đồng sẽ
là món ăn giải nhiệt rất tốt. Cá rô đồng sau khi làm sạch, ướp với một
ít nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm... để một lúc cho cá ngấm. Đặt nồi lên
bếp, phi thơm dầu ăn, cho cá vào đảo đều hai mặt, tiếp đến cho nước vào
vừa ngập mặt cá và nấu chín. Sau đó vớt cá ra, gỡ lấy phần thịt, phần
xương cá giã nhuyễn và lọc để lấy vị ngọt cho nước dùng. Rau cải xanh
rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi lại nước luộc cá, cho vào
ít gừng thái sợi hoặc đập dập để món canh có hương thơm, không bị tanh
và ấm lòng khi ăn. Khi nước sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, cho cải xanh
vào, cho tiếp thịt cá vào, tắt bếp và dùng nóng.
|
Canh cải nấu cá rô đồng là món ăn thanh mát rất ngon miệng. Ảnh: N.Đ. |
Ngoài những món ăn trong bữa cơm hằng ngày, người Hải Phòng còn có một món ăn ngon là bún cá rô đồng. Món
ăn dân dã, chế biến cũng không cầu kỳ, kiểu cách. Cá rô đồng đánh vảy,
làm sạch ruột, rửa sạch. Dùng dao lóc xương, tách lấy phần thịt, sau đó
cho vào chảo dầu chiên vàng.
Cho phần xương và đầu cá vào ninh nước dùng, có thể cho thêm một ít
xương lợn vào ninh chung để nước dùng có vị ngọt hơn. Cho vào nồi nước
dùng một củ gừng nướng đập dập để khử mùi tanh và làm nước dùng thơm
ngon hơn. Ngoài nước dùng và cá, còn có các thành phần khác như, thì là,
dọc mùng (bạc hà)... Rau ăn kèm có thể là cải con hoặc rau muống.
|
Bún cá rô đồng là một đặc sản của người Hải Phòng được bán nhiều ở Sài Gòn. Ảnh: K.H. |
Bên cạnh những món ăn kể trên, còn có rất nhiều món ăn khác như cá rô
đồng chiên xù, kho tương bần, cá rô đồng nấu canh tần ô, kho khế...