Nhìn lại năm qua, chúng ta
tự hào khi lần đầu tiên một cô gái Việt Nam nhỏ bé như Christine Hà trở
thành Vua đầu bếp Mỹ bằng chính món ăn giản dị mang hương vị quê nhà với
cơm thịt ba chỉ và trứng ốp la. Việt Nam cũng được ghi danh 12 món ăn
vào kỷ lục Châu Á do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập. TP. Hồ Chí Minh lọt
vào Top 10 thành phố có món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới do tờ
Vancouversun (Canada) bình chọn. Không những vậy, những nhà hàng Việt
trên thế giới được thực khách càng ngày càng ưa chuộng. Điều gì đã khiến
ẩm thực Việt Nam được các nhà phê bình, thực khách cũng như các tổ chức
quốc tế ghi nhận như vậy?
Bắt nguồn từ một nền nông nghiệp lúa
nước, văn hóa “con trâu đi trước, cái cày theo sau” đã mang đến cho
Việt Nam một nền ẩm thực đầy bản sắc. Với người Việt Nam, miếng ăn vô
cùng quan trọng: “có thực mới vực được đạo”, mọi hành động của người
Việt đều lấy “ăn” làm đầu như ăn nói, ăn mặc, ăn chơi… Ngay cả việc phải
học đầu tiên cũng là “học ăn”. Thế mới biết, từ xa xưa ông cha ta đã
rất chú trọng vào việc ăn uống.
Người Việt có thói quen đi chợ và
chế biến hàng ngày, nên đồ ăn luôn đảm bảo độ tươi ngon. Không chỉ
nguyên liệu mà đến cách chế biến vô cùng tinh tế, kỳ công và mang tính
nghệ thuật. Từ một bát nước chấm phải đủ vị: có vị cay của ớt, vị chua
của chanh, mùi thơm của tỏi, vị đậm đà của nước mắm… cho đến những món
cầu kỳ như phở, riêng nước dùng phải có vị ngọt của xương ninh kĩ, vị
thơm hòa quyện của các loại ngũ vị hương từ thảo mộc… Hay như món xôi
xéo, hành ăn kèm phải thái lát mỏng, tròn đều, phi lên sao cho đủ độ
thơm, vàng và giòn.
Có thể nói, chính sự tươi ngon,
thanh đạm mà không kém phần dinh dưỡng, sự phong phú về màu sắc và hương
vị đã làm nên nét quyến rũ cho ẩm thực Việt Nam. Hơn thế, nó còn là bản
sắc văn hóa, đại diện cho từng vùng miền và cho nền văn hóa “lúa nước”
của dân tộc Việt Nam.
Đến nay, khi cuộc sống ngày càng
công nghiệp hóa, khi những đồ ăn đông lạnh hay fastfood du nhập thì nguy
cơ những món ăn truyền thống đang dần bị mai một hoặc biến thể. Không
dễ dàng tìm lại những quán cóc, vỉa hè còn giữ được hương vị ngày xưa,
dường như chỉ còn là vị giác trong hồi tưởng của thế hệ đi trước. Bởi
vậy, xu hướng quay trở về giá trị ẩm thực cũ lại đang được thực khách ưa
chuộng. Trong đó, Quán Ăn Ngon là một điển hình.
Ngay từ khi ra đời cách đây 8 năm,
Quán Ăn Ngon đã trở thành địa chỉ quen thuộc của thực khách trong nước
và du khách bốn phương thưởng thức hàng trăm món ăn đường phố từ các
vùng miền. Thực khách đến đây không chỉ để ăn mà còn để cảm nhận một
không gian xưa của người Việt từ lũy tre, sân gạch, mái ngói, bàn ghế
mộc, nong tre, quang gánh… hay ngắm những chàng trai, cô gái thướt tha
trong tà áo dài.
Mỗi vị khách đều có một cảm nhận
riêng. Với các cụ già đó là tìm lại hương vị xưa mà mẹ hay bà đã từng
nấu cho mình, với thế hệ trẻ đó là cách để hiểu và yêu thêm văn hóa dân
tộc, với du khách đó là cách “du lịch” nhanh nhất để khám phá đất nước
và con người Việt Nam. Còn gì thú vị hơn khi bên ngoài Thành phố ồn ào,
lại có một không gian yên bình, nên thơ và cổ kính như vậy để ta được
sống lại những khoảnh khắc xưa.
Gia đình ca sỹ Mỹ Linh đến chia vui cùng Quán Ăn Ngon
Ca sỹ Mỹ Linh phiêu với "Hà Nội Đêm trở gió"
Ca sỹ Thanh Thanh Hiền với những bài hát về miền Trung
Vào ngày 10/3/2013, Quán Ăn Ngon sẽ
khai trương địa chỉ mới tại 34 Phan Đình Phùng. Nhân dịp này, để tri ân
sự yêu mến của thực khách bấy lâu nay, Quán sẽ tổ chức sự kiện văn hóa
với sự tham gia của các chuyên gia ẩm thực. Đặc biệt, thực khách sẽ có
cơ hội thưởng thức màn trình diễn ẩm thực độc đáo gồm các món ăn đại
diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam: Phở bò, Bún Thang &Thang cuốn,
Hến xúc bánh tráng, Gỏi cuốn tôm thịt, Bún chả kẹp que tre. Không ngừng
phát triển và mở rộng, vào tháng 7/2013 tới, Quán sẽ tiếp tục khai
trương địa chỉ mới tại Khu Trung Tâm Thương Mại Royal City, 72A Nguyễn
Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
Nghệ
nhân ẩm thực Nguyễn Phương Hải - Chàng Trai đã phục dựng lai 100 món ăn
cổ của Hà Nội xưa - trình diễn món " Thang Cuốn" và món " Bún chả kẹp
que tre"
Như huyền thoại Marketing Philip
Kotler từng chia sẻ rằng: Việt Nam nên trở thành “nhà bếp thế giới”. Qua
sự kiện văn hóa này, cùng với giới truyền thông, với những nhà làm về
du lịch, Quán Ăn ngon mong muốn sẽ góp phần vào sứ mệnh gìn giữ và quảng
bá thương hiệu ẩm thực Việt đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Các danh hiệu đạt được:
- Năm 2009, Quán Ăn Ngon là nhà hàng
duy nhất tại Hà Nội lọt vào Top 5 danh sách nhà hàng được ưa chuộng
nhất tại Việt Nam do The Miele Guide công bố.
- Năm 2010, Quán được bình chọn là
một trong vài chục nhà hàng ngon nhất ở châu Á và một trong 5 quán ăn
ngon nhất ở Việt Nam theo tin Reuters life.
Hệ thống Quán Ăn Ngon:
Địa Chỉ 1: 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: (04)39428162/63
Địa chỉ 2: Tầng 1, 25T2 Trung Hòa Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: (04)35560866/67
Địa chỉ 3: 34 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: (04)37349777
Email: sale@ngonhanoi.com.vn
Website: http://ngonhanoi.com.vn
Facebook: http://www.facebook.com/quanangonhanoi?ref=ts&fref=ts