(langnghevietnam.vn) Có xuất xứ từ Malaysia nhưng
được chế biến thêm các nguyên liệu chè truyền thống Việt cho phù hợp với khẩu vị của người Việt ta.
Vị bùi bùi của các loại đỗ, ngọt thanh của hạt cây thuốc bắc và vị béo của nước
đậu nành khiến cho cái nắng hè như dịu bớt đi phần nào. Đó là những gì mà người
ta có thể cảm nhận được khi thưởng thức chè Malaysia của cô Tuyết.
Ngồi vỉa hè thưởng
thức cốc chè Malaysia
bên gốc si già làm ùa về những kỷ niệm tuổi học trò trong tôi. Nhớ những ngày
cắp sách tới trường trong nắng hè. Những buổi tan trường mấy đứa tíu tít đạp xe
giữa cái nắng oi ả. Dường như sự khắc nghiệt của thời tiết cũng phải khuất phục
trước những tâm hồn hồn nhiên trong sáng của chúng tôi. Đạp xe vã cả mồ hôi mà
mấy đứa vẫn cười nói, chuyện trò rôm rả, tinh nghịch hơn chúng tôi còn rủ nhau
đua xe xem đứa nào đạp xe đến quán chè của cô Tuyết trước.
Chè Malaysia bà
Tuyết, số 55 Tô Hiến Thành
Sự hòa trộn hai nền văn hóa
Đi qua con phố Tô
Hiến Thành, thực khách không khỏi bị cuốn hút bởi một quán chè đặt bên vìa hè
dưới tán si cổ thụ tỏa bóng dâm mát cả một khoảng rộng với cái tên là lạ - Chè
Malaysia Cô Tuyết. Chè Malaysia
đã có mặt ở Việt Nam
hơn chục năm nay và được cư dân mạng bình chọn là một trong mười quán chè ngon
nhất ở Hà Nội.
Chè Malaysia với những nguyên liệu tự
nhiên không màu mè
Làm trong ngành du
lịch, được đi nhiều nơi và được thưởng thức nhiều đặc sản của các vùng miền
khác nhau trên thế giới nhưng để lại ấn tượng nhất với cô chính là chè Malaysia. “Vị
ngon và sự gần gũi với người Việt Nam
của chè Malaysia
đã làm tôi nảy sinh ý tưởng mở một quán chè thể hiện sự hoàn trộn của hai nền
văn hóa”, cô Tuyết chia sẻ. Hành trình khám phá, chế biến và làm Việt hóa chè Malaysia cũng
lắm công phu. Để có được hương vị đặc trưng của Việt Nam
cũng như giữ lại được dư âm của chè Malaysia, cô đã mất một thời gian
dài để nghiên cứu và thử nghiệm. Không ít lần những nồi chè đã phải nấu đi nấu
lại, các nguyên liệu phải cân đối cẩn thận, tỉ mỉ… để có một nồi chè như ý.
Được chắt lọc từ
những hương vị đặc biệt của chè Malaysia
cộng thêm các loại đỗ, thạch, những nguyên liệu truyền thống Việt Nam đã tạo nên
hương vị vừa lạ vừa quen. Biến tấu tạo nên sự độc đáo của chè nằm trong nồi đỗ
được ninh nhừ theo công thức riêng. Sự hòa trộn của các loại đỗ với nước cốt
trái cây và các hạt thuốc Bắc của Malaysia đem đến cho ta một cảm
nhận vị bùi bùi của các loại đỗ, ngọt thanh của hạt cây thuốc bắc và vị béo `của
nước đậu nành, khiến cái nắng hè như dịu bớt đi phần nào. Chỉ một cốc chè hết
sức dung dị nhưng khi ăn lại đánh thức và kích thích các giác quan trong ta từ
khứu giác, vị giác, thị giác.
Thu hút từ những điều giản dị
Không cao sang, cầu
kỳ nhưng chè của cô luôn thu hút được đông đảo mọi người, đặc biệt vào những
ngày hè oi ả. Với tâm niệm nấu chè cho khách ăn cũng như cho chính mình gia
đình, quán của cô được nhiều người gọi là "chè gia đình". Ngoài việc
làm sao đem đến cho chè những hương vị đặc biệt, thì việc đảm bảo sức khỏe cho
thực khách cũng là điều mà cô rất quan tâm. Chè được nấu đảm bảo vệ sinh và các
nguyên liệu được sử dụng đều đảm bảo chất lượng, không có hóa chất và tốt cho
sức khỏe. Cốt chè là hạt thuốc bắc của Malaysia có tác dụng bổ tiền đình,
sáng mắt…
Có lẽ quán chè của
cô Tuyết đắt khách không chỉ bởi chè ngon mà còn bởi cái duyên bán hàng của bà
chủ cửa hàng. Làm việc luôn tay, trán cô lấm tấm mồ hôi nhưng trên môi luôn nở
nụ cười.
Cách nói
chuyện cởi mở của cô Tuyết làm cho thực khách có cảm giác thoải mái khi đến với
quán
Cửa hàng được mở
cửa từ 12 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Bên cạnh chè Malaysia mà cô còn bán cả chè thập cẩm, sương sa hạt lựu, chè sắn khoai môn
theo nhu cầu cuả thực khách. Mùa đông, quán có thêm các loại chè nóng như: chè
ngô, chè khoai môn, chè sắn và chè đỗ đen nóng nhưng khách ăn đông nhất vẫn là
chè Malaysia
bởi hương vị ngon lạ. “Lần đầu tiên tôi ăn chè Malaysia
là lần tôi đi từ quê lên, nắng nóng vừa mệt lại vừa khát một lúc tôi đã ăn hết
bốn cốc chè Malaysia.
Thấy ngon tôi mua thêm 16 cốc mang về mời cả công ty. Từ đó cả công ty tôi là
khách hàng thường xuyên của quán cô Tuyết”, anh Trung, một khách quen của quán
cho biết.
Giản dị
nhưng quán chè của cô lại là điểm đến hấp dẫn của nhiều bạn trẻ
- Cô đang có kế hoạch “cải tổ” quán chè của
mình bằng việc “tân trang” lại quán và nấu thêm các món chè khác, nâng tổng số
lượng chè của cửa hàng lên bảy loại gồm: chè Malaysia, thập cẩm, sương sa hạt
lựu, sen xanh, đen đỏ, hoa quả, cafè kem tươi.
Cả Hà Nội có biết
bao nhiêu quán chè nhưng không phải quán chè nào cũng tạo ra được hương vị
riêng của mình và đáp ứng được yêu cầu, sự sành ăn của người dân Hà thành.
Chẳng thế mà quán chè của cô Tuyết trở thành một trong những quán chè ngon nhất
Hà Nội; trở thành điểm đến quen thuộc của người dân Hà thành, đặc biệt là các
bạn trẻ.
Bên cạnh chè Malaysia thì
quán chè của cô Tuyết còn làm thêm nhiều món chè khác
Chè sữa
hoa quả
Chè thập
cẩm
Chè xanh
– sen
café kem
tươi
Chè Malaysia bà Tuyết . Địa chỉ số 55 Tô Hiến Thành ĐT: 01696. 273. 589
(Có nhận phục vụ theo đặt hàng)
|
Ngọc Lan