ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Bánh cuốn Bà Hoành – thương hiệu đang thành “vàng”
(Ngày đăng: 21/05/2012   Lượt xem: 4155)

Bánh cuốn Bà Hoành là một địa điểm quen thuộc không chỉ với người dân Hà Thành, mà với cả những du khách thập phương đã từng thưởng thức món ăn gia truyền này. Một món ăn bình dân nhưng mê hoặc lòng người.

1.JPG

 Chắt lọc từ thiên nhiên

Kế nghiệp danh hiệu nghệ nhân Làng nghề Việt nam của mẹ chồng là nghệ nhân Lý Thị Hồng, chị Nguyễn Thị Dung đã “nuôi dưỡng” thương hiệu truyền thống của gia đình ngày một phát triển, chiếm được cảm tình của biết bao thực khách gần xa.

h2.JPG

 

 Từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng có lúa gạo, có nước mắm, có bánh cuốn, nhưng không ở đâu lại có món bánh cuốn đặc sắc, mê hoặc lòng người như bánh cuốn Bà Hoành. Gọi là bánh cuốn, nhưng bánh không cuộn tròn lại như những nơi khác, mà là những lá bánh mỏng tang như một lớp lụa Hà Đông mịn màng màng, xếp so le từng lớp ngay ngắn trong một chiếc thúng phủ lá sen, bên trên tô điểm thêm một chút mỡ, hành khô phi thơm phưng phức trông rất đặc biệt và bắt mắt. Vị bánh ngầy ngậy mà không béo, khi ăn không bị ngấy, cộng thêm món chả lụa đặc biệt hòa cùng vị cà cuống lẫn nước mắm Phú Quốc đậm đà, hấp dẫn. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ tạo nên phong vị đặc sắc của bánh cuốn Bà Hoành Thanh Trì.

Theo chị Dung, để làm được món bánh cuốn mềm dẻo, dai ngon thì  nguyên liệu làm bánh  đều phải được chọn lọc từ thiên nhiên, làm theo phương thức bí truyền của gia đình, không bao giờ áp dụng kiểu làm “công nghiệp”.Trước tiên, gạo tráng bánh phải là thứ gạo quê, nếu là gạo dẻo quá hay khô quá thì khi làm bột không nhuyễn, bánh sẽ bị nát. Bánh tráng cũng không được dày quá hay mỏng quá, dai tự nhiên, thơm mùi gạo do tráng theo kiểu thủ công. Bởi Vậy, khâu tráng bánh đòi hỏi ở người thợ sự khéo léo, linh hoạt, và có kinh nghiệm. Riêng nước chấm phải là loại nước mắm của Phú Quốc đem pha chế bằng công thức gia truyền, vừa miệng và hơi có vị chua ngọt nhất là dậy lên mùi cà cuống. Đặc biệt nước chấm không có hương liệu bảo quản, không cho giấm mà vẫn bảo đảm được màu nâu, thơm mùi nước mắm, ngọt vị đường, mì chính cộng thêm vài lá ớt tươi, hành phi mới là bánh cuốn của Bà Hoành. Món chả ăn kèm cũng không phải loại thường bán ở ngoài chợ, mà do nhà Cụ Hồng truyền tay nhau tự làm ra, nên lúc nào cũng thơm nức mùi chả mới, ăn giòn, không bị ngấy mà chỉ hơi beo béo.

Ngạc nhiên hơn nữa là bánh cuốn bà Hoành lúc nào cũng có sẵn vài đĩa cà cuống hấp chín dành cho những thực khách sành ăn, hay những người muốn thưởng thức hương vị cà cuống của Hà Nội xưa. Cà cuống ăn cùng với bánh vừa có vị cay, vừa bùi lại vừa thơm ngon. Đây là một món ăn bình dị mà độc đáo ngay giữa lòng thủ  đô hoa lệ.

 

4.JPG

                             Bánh cuốn Bà Hoành, đi xa lại thấy nhớ

 Hơn bảy mươi thập kỉ xây dựng và phát triển với biết bao thăng trầm, bánh cuốn Bà Hoành đã khẳng định một thương hiệu “vàng” của thời gian. Năm 2008, cụ bà Lý Thị Hồng được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân. Đến nay,truyền nhân đời thứ ba của cụ, chị Nguyễn Thị Hồng lại tiếp tục kế thừa tinh hoa truyền thống của gia đình, chị cũng là một thành viên của Hiệp hội làng nghề Việt nam.

Bức tranh văn hóa ẩm thực Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” quả đúng như thế, thiên nhiên đã ban tặng cho xứ Bắc những một bức tranh văn hóa ẩm thực vô cùng quý giá. Không chỉ đơn thuần là một món ăn bình dân, bánh cuốn Bà Hoành còn là một làng nghề ẩm thực của đất Thanh Trì mà ở đó đã sản sinh ra người nghệ nhân tài hoa Lý Thị Hồng. Từ khi Bà Hồng được phong tặng nghệ nhân Hiệp Hội làng nghề, thương hiệu của cụ Hồng như được “thay áo mới”, gia đình cụ có nhiều cơ hội thuận lợi để khẳng định giá trị truyền thống, bắt đầu bằng một cơ sở nhỏ hẹp ở 66 Tô Hiến Thành, gia đình cụ đã mở thêm ba cơ sở cũng trên con phố này. Ngày mưa cũng như ngày nắng, cửa hàng của cụ lúc nào cũng tấp nập khách hàng, quán còn có cả chỗ ngồi trong nhà và ngoài vỉa hè dành cho thực khách. Hôm nào đẹp trời khách có thể ngồi ngoài trời, mỗi người một mẹt bánh cuốn nhỏ, sẽ thật thú vị đấy. Nhân viên đã được trang bị quần áo nét việt đồng phục rất chuyên nghiệp làm vừa lòng mọi thực khách sành điệu.

h3.JPG

Chị Dung cho biết: “ khách đến thưởng thức bánh cuốn ngày một đông suốt từ 6h sáng cho đến nửa đêm, khoảng trên 1000 người/ ngày, khách nước ngoài cũng thường xuyên lui tới, mà khách quen thì rất nhiều”

Không cao sang cũng chẳng cầu kỳ, bánh cuốn Bà Hoành là món ăn rất đỗi bình dị, quen thuộc với mọi đối tượng thực khách, từ sang trọng cho đến bình dân, từ những người xa xứ chỉ một lần ghé qua cũng để lại trong họ một “món quà” kỷ niệm đáng nhớ, hay những người muốn tìm về hương vị rất xưa của bánh cuốn Thanh Trì…Chắc hẳn, họ sẽ không bao giờ quên hình ảnh cụ bà Lý Thị Hồng, người thợ cả của dòng họ đã kế nghiệp và gìn giữ dòng sản phẩm bánh cuốnThanh Trì. Các con bà ai cũng biết làm bánh cuốn truyền thống, không chỉ phát triển trong nước mà món quà dung dị ấy còn được gửi đến nhiều nước trên thế giới.

Anh Hải đang làm một ngân hàng tại đường Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Bánh cuốn là món ăn mình rất ưa thích, nhất là bánh cuốn Bà Hoành, rất hợp khẩu vị của mình, mỗi chuyến đi công tác xa, mình lại thấy nhớ, muốn về Hà Nội ngay để thưởng thức món ăn đậm đà hương vị làng quê Việt này”

Một sự ràng buộc vô hình giữa bánh cuốn Bà Hoành và lượng khách hàng “ruột thịt” cũng như những khách hàng đang bắt đầu “phải lòng” món quà vặt Hà Nội, hẳn sẽ không ít ngạc nhiên trước sự tươi mới đầy sức sống của hương vị tuyệt hảo ấy. Với thời gian, thứ quà vặt mang hơi thở cổ truyền này bỗng trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Cụ Hồng nay đã truyền nghề lại cho con trai và con dâu út,  qua bàn tay tài hoa khéo léo và sự cần mẫn với nghề của chị Nguyễn Thị Dung, bánh cuốn Bà Hoành vẫn tiếp tục hấp dẫn thực khách bốn phương, khẳng định một thương hiệu “vàng” trong dòng chảy thời gian. Món quà quê dân dã mà tinh tế ấy góp phần tô đẹp bức tranh văn hóa ẩm thực Việt Nam ngày một đặc sắc, phong phú.

5.JPG

pho.gif

  Tranh minh họa gánh bánh cuốn xưa tham khảo

                                                                                                                  Mai Lý


Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

53
Đang xem:
43.636.708
Tổng truy cập: