Bát bún ngao cá đầy đặn, bắt mắt, chuẩn vị đồ ăn đất Cảng.
Một sáng mùa đông, ra đường sớm một chút, tạt vào
hàng bún ngao lạ lạ trên con phố Quang Trung (Hà Nội) rộng rãi, bạn sẽ
được thưởng thức rất nhiều món bún, miến, bánh đa đặc biệt đậm chất Hải
Phòng mà ăn một lần rồi thì quay trở lại lần hai, lần ba là chuyện
thường tình.
Nếu là lần đầu thưởng thức, hãy gọi một bát bún ngao -
thương hiệu đã làm nên tên tuổi của quán. Bún cá, bún gà, bún ngan đã
quá quen thuộc rồi nên không ít người sẽ tò mò bún ngao trông như thế
nào. Ngay khi bát được bê ra, bạn sẽ không khỏi trầm trồ vì độ bắt mắt
vừa quen vừa lạ của bát bún. Những con ngao được chiên sơ để có màu vàng
đẹp mắt được bày trên cùng, xung quanh là dọc mùng, giá trần, hành lá
thái nhỏ và cả những miếng chả cá vàng ươm kích thích vị giác.
Nước dùng được làm từ nước luộc ngao, chế thêm nước
hầm xương nên có vị ngọt thanh đặc trưng, xì xụp húp trong tiết trời giá
rét thì còn gì bằng. Với một người ăn khỏe sẽ chẳng mấy khi bỏ sót cọng
bún hay thìa nước nào bởi sự vừa miệng và thơm ngon của tô bún do chính
tay cô chủ quán gốc Hải Phòng chế biến.
Chả cá chiên vàng ươm hút mắt là nguyên liệu không thể thiếu trong bát bún hải sản của người Hải Phòng.
Nếu thấy đơn điệu, bạn có thể gọi bát bún ngao tôm
hay ngao cá cho thêm phần đã miệng. Mỗi bát như vậy sẽ được thêm kha khá
cá lọc xương thái miếng nhỏ chiên giòn hoặc vài con tôm to bằng ngón
tay cái được bóc vỏ sạch sẽ. Sự kết hợp nào cũng ngon, cũng tạo nên cái
thú riêng cho bát bún hải sản cung cấp đủ dưỡng chất cho cả ngày dài.
Cô chủ cũng tiết lộ toàn bộ nguyên liệu được chuyển
tươi sống từ Hải Phòng lên và chế biến trong ngày, ít khi có tình trạng
lưu sang ngày hôm sau. Nhất là sợi bánh đa tươi cho món bánh đa cua
chính hiệu. Bánh đa Hải Phòng phải là loại sợi to, khi ăn thì mềm và cảm
nhận rõ vị thanh mát, ăn mãi không ngấy. Ngoài ra, bát bánh đa cua của
người Hải Phòng cũng không thể thiếu vài miếng chả lá lốt hoặc chả lá
xương sông, ăn vừa thơm vừa thêm đậm đà.
Bánh đa tươi được cô chủ tiết lộ lấy trực tiếp từ Hải Phòng lên chứ nhất quyết không dùng bánh đa của vùng khác.
Bên cạnh đó, thực đơn quán còn có các món miến cũng
hấp dẫn không kém. Nào là miến trộn tôm, miến trộn ngao tôm, miến trộn
tôm cá. Thích ăn thanh cảnh thì bạn có thể gọi một tô miến trộn tôm, đơn
giản mà no tới trưa.
Miến được trần vừa chín tới để sợi mềm mà không nát,
bên trên bày rau cải xanh cắt khúc, hành khô, mộc nhĩ thái nhỏ, giá đỗ
và 5-6 con tôm chiên vàng ươm. Phần gia vị trộn cũng được chế biến theo
công thức riêng mà nếu không phải là đầu bếp đất cảng thì khó lòng nắm
được. Tất cả khi được trộn đều, đưa lên miệng miếng nào là xuýt xoa
miếng ấy vì hương vị khác hẳn với các món miến trộn quen thuộc ở Hà Nội,
ngon mà không ngán.
Miến trộn tôm chẳng thua kém gì các món miến trộn quen thuộc của người Hà Nội.
Giá cả thì cũng rất phải chăng, chỉ từ 30.000 đến
35.000 đồng cho một tô bún hoặc miến. Chấp nhận được phải không với chất
lượng thì ổn trong thời kỳ bão giá như này lại nằm trên con phố lớn nữa
chứ. Trên vỉa hè cũng tha hồ chỗ để xe, vừa không mất tiền gửi lại yên
tâm trông chừng chẳng mất đi đâu được.
Quán mở cửa từ 6h30 đến 14h30 thôi nhé, buổi tối
không bán đâu. Nếu muốn được đắm mình trong món đặc sản chính gốc Hải
Phòng hãy ghé qua 39 Quang Trung, Hà Nội.
Theo: ngoisao