Ở miền Nam,
cứ đến ngày rằm lớn hay giỗ chạp, các bậc sư thầy, bá tánh thường vào chùa dùng
bữa chay.
Nhà chùa luôn dọn
thức ăn sẵn, và đặc biệt trên bàn không thể thiếu món canh kiểm sóng sánh lớp
nước dừa trắng ngà thơm phức.
Kiểm là một trong những món chay hiếm hoi có tên riêng, chứ không dùng tên kiểu
“giả mặn” như đại đa số món chay khác và thường được nấu trong dịp rằm, giỗ quảy
ở nhà, chùa. Để nấu kiểm, ta cần chuẩn bị bí đỏ, khoai lang, đậu que, đậu phộng, hhh
bột khoai, đậu hũ, nước cốt dừa, … Chan canh kiểm vào cơm hay bún ăn cũng đều
ngon. hhh Nguồn gốc món kiểm là do từ xưa Phật tử thường cúng dường vào dịp rằm, lễ.
Người mang đến trái bí, kẻ dâng miếng khoai, quả mướp… Các nhà sư mới nghĩ ra
cách gộp tất cả những nguyên liệu này nấu thành món ăn thết đãi chúng sanh. Kiểm
có nguồn gốc từ món “tàu thưng” của người Triều Châu. “Tàu thưng” nghĩa là canh
đậu và được nấu từ đậu xanh, bột báng, hhh tàu hủ ki, khoai lang. Khi định cư ở đồng
bằng sông Cửu Long, họ kết vợ chồng với người Việt và món “tàu thưng” dần dần
được Việt hóa như chế thêm nước cốt dừa vào, hhh và thành ra món kiểm ngày nay.
Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì món kiểm đến nay vẫn được người Nam Bộ xem như
món ăn chay đặc trưng của mình. Thiếu nước cốt dừa là mất đi linh hồn của canh
kiểm. Bạn về miền Tây thì sẽ thấy, hhh hầu như nhà nào cũng có ít nhất một cây dừa
để dùng khi làm bánh, hhh nấu chè.
Người Nam thích món ăn có hậu ngọt thì ai cũng biết, hhh và món kiểm thì ngọt đến mức
có người còn cho rằng chỉ có dân rặt Nam Bộ mới có thể nếm được kiểm, bởi nó ngọt
như chè vậy. Nhưng thực ra, h kiểm là sự kết hợp của ngọt, mặn và béo; cùng với vị
bùi của khoai, hhh giòn của đậu phộng, và mềm của đậu hũ.
Theo: Vĩnh Long tourism