ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Người Việt và món ăn từ hoa
(Ngày đăng: 30/11/2013   Lượt xem: 425)

Có lẽ Việt Nam là một trong số những nước đứng đầu về số món ăn chế biến từ hoa. Ở nhiều nước trên thế giới, món ăn từ hoa được coi là cao lương mỹ vị dành cho những vị khách đặc biệt nhưng ở xứ Việt, hoa là món ăn khá phổ biến, thân thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Hoa hóa thân vào ẩm thực tao nhã, tạo nên những món ăn tinh tế và bổ dưỡng.

Hoa để ăn có nhiều loại, từ hoa nuôi trồng trong nhà đến hoa mọc dại bên đường mà ta vẫn thường gọi bằng cái tên mĩ miều: hoa đồng nội. Hoa có ở cả 3 miền bắc, trung, nam. Miền Bắc gọi là hoa, miền trung miền nam thì kêu tiếng “bông” giản dị. Những loại hoa được dùng để chế biến món ăn nhiều nhất có thể kể đến hoa súng, hoa thiên lý, hoa bí, hoa mướp, bông điên điển, bông so đũa, bông sầu đâu…Từ những loại hoa này có hàng chục món ăn đặc trưng mà người dân ba miền sáng tạo nên mang hương vị rất đặc trưng, tinh tế mà nồng đượm như hương hoa.

Nếu những loại hoa khác có thể dùng để chế biến những món ăn dân dã, hoa sen lại là loại hoa đặc biệt thích hợp với những món ăn có tính chất vương giả. Hầu hết các bộ phận của cây sen đều ăn được như hạt sen, nhụy sen, tim sen, củ sen hay ngó sen. Hoa sen có sẵn vị ngọt, lại lành tính rất tốt cho sức khỏe. Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung đình là vịt hấp hoa sen. Bên cạnh đó là rất nhiều món ăn có sự kết hợp của hương sen như cơm sen, nộm sen hay chè sen. Tất cả đều mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.



Một loại hoa chế biến không thể không nhắc tới là hoa chuối. Hoa chuối đồng bằng có màu tím, khác với sen, hoa chuối như được sinh ra để gắn với những món ăn bình dị mà không kém phần ngon miệng. Hoa chuối thường được dùng để chế biến các món nộm, nấu canh chua, hoặc dùng làm rau ăn kèm đều rất ngon. Những món ăn chế biến từ hoa chuối đều rất dân dã, quen thuộc mà đa dạng nhiều biến tấu.



Một món hoa khác không kém phần thanh tao là những món ăn chế biến từ hoa actiso. Khi nhắc đến loại hoa này, mọi người thường có ấn tượng về một vị thuốc, một loại trà thanh nhiệt mà không biết chúng còn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Actiso nấu canh kèm xương heo, actiso hấp thịt… đều là những món ăn dễ chế biến lại có lợi cho sức khỏe.



Hương vị hoa thiên lý cũng khiến nhiều thực khách đam mê. Hoa chọn chùm lớn, sau khi rửa sạch, ngâm nước cho hết kiến đem tỉa cụm nhỏ, vừa miệng dùng chế biến nhiều món ăn như canh hoa thiên lý nấu xương, thịt băm hay nấu cua. Ngoài ra, hoa thiên lý xào thịt bò hay dùng chung với các món lẩu cũng rất đặc sắc.



Xuôi xuống phía Nam, ta dễ dàng bắt gặp các món ăn từ bông so đũa. Bông so đũa có vị hơi đắng nhưng lạ miệng, có thể dùng ăn kèm lẩu mắm với cá lóc hoặc dùng nấu canh chua với cá rô sẽ cho ra đời một món ăn giải nhiệt rất hấp dẫn. Ở châu thổ đồng bằng sông Cửu Long còn có thứ hoa mà dân vùng trũng rất yêu thích: bông điên điển. Đây được coi là loại hoa đặc sản của miền sông nước. Mỗi năm, vào mùa lũ tháng 9 tháng 10, bông điên điển nở rộ trên cánh đồng mênh mông nước. Hoa đẹp là vậy nhưng ngoài để ngắm, chúng còn được dùng chế biến các món ăn đậm bản sắc vùng miền như bông điên điển nấu cá linh, nộm hoa điên điển hay điên điển xào.



Hoa bí có màu vàng, nhị trong hơi đắng nên trước khi nấu, người dân thường cắt bỏ nhụy. Hoa bí đực dùng làm các món xào hoặc nấu canh với tôm khô, kì công thêm một chút sẽ có món hoa bí nhồi tôm thịt béo và thơm ngậy. Món ăn này đặc biệt thích hợp trong những ngày giỗ tết hay hội họp gia đình.
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến hoa súng. Cả hoa và nhị súng đều có thể ăn được nhưng chỉ ăn phần cuống nên hay được gọi là bông súng. Bông súng tước vỏ, cắt khúc 2 đốt ngón tay làm rau sống cho món lẩu mắm hay trộn gỏi tôm thịt, nấu canh chua với cá đồng, ngâm giấm làm dưa. Món nào cũng ngon và hấp dẫn.



Ẩm thực suyên suốt mảnh đất chữ S như một tấm thảm trải đầy hoa. Dù là những loại hoa hương đồng gió nội nhưng các món ăn từ hoa lại tạo nên nét thanh tao nền nã cho một nền ẩm thực vốn đã giàu bản sắc và đậm tinh túy.

                                                                                         Theo: Deppplus.vn/MASKa
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

3
Đang xem:
72.522.737
Tổng truy cập: