Hoa
để ăn có nhiều loại, từ hoa nuôi trồng trong nhà đến hoa mọc dại bên
đường mà ta vẫn thường gọi bằng cái tên mĩ miều: hoa đồng nội. Hoa có ở
cả 3 miền bắc, trung, nam. Miền Bắc gọi là hoa, miền trung miền nam thì
kêu tiếng “bông” giản dị. Những loại hoa được dùng để chế biến món ăn
nhiều nhất có thể kể đến hoa súng, hoa thiên lý, hoa bí, hoa mướp, bông
điên điển, bông so đũa, bông sầu đâu…Từ những loại hoa này có hàng chục
món ăn đặc trưng mà người dân ba miền sáng tạo nên mang hương vị rất đặc
trưng, tinh tế mà nồng đượm như hương hoa.
Nếu những loại hoa
khác có thể dùng để chế biến những món ăn dân dã, hoa sen lại là loại
hoa đặc biệt thích hợp với những món ăn có tính chất vương giả. Hầu hết
các bộ phận của cây sen đều ăn được như hạt sen, nhụy sen, tim sen, củ
sen hay ngó sen. Hoa sen có sẵn vị ngọt, lại lành tính rất tốt cho sức
khỏe. Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung
đình là vịt hấp hoa sen. Bên cạnh đó là rất nhiều món ăn có sự kết hợp
của hương sen như cơm sen, nộm sen hay chè sen. Tất cả đều mang hương vị
đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.
Một
loại hoa chế biến không thể không nhắc tới là hoa chuối. Hoa chuối đồng
bằng có màu tím, khác với sen, hoa chuối như được sinh ra để gắn với
những món ăn bình dị mà không kém phần ngon miệng. Hoa chuối thường được
dùng để chế biến các món nộm, nấu canh chua, hoặc dùng làm rau ăn kèm
đều rất ngon. Những món ăn chế biến từ hoa chuối đều rất dân dã, quen
thuộc mà đa dạng nhiều biến tấu.
Một
món hoa khác không kém phần thanh tao là những món ăn chế biến từ hoa
actiso. Khi nhắc đến loại hoa này, mọi người thường có ấn tượng về một
vị thuốc, một loại trà thanh nhiệt mà không biết chúng còn có thể chế
biến rất nhiều món ăn ngon. Actiso nấu canh kèm xương heo, actiso hấp
thịt… đều là những món ăn dễ chế biến lại có lợi cho sức khỏe.
Hương
vị hoa thiên lý cũng khiến nhiều thực khách đam mê. Hoa chọn chùm lớn,
sau khi rửa sạch, ngâm nước cho hết kiến đem tỉa cụm nhỏ, vừa miệng dùng
chế biến nhiều món ăn như canh hoa thiên lý nấu xương, thịt băm hay nấu
cua. Ngoài ra, hoa thiên lý xào thịt bò hay dùng chung với các món lẩu
cũng rất đặc sắc.
Xuôi
xuống phía Nam, ta dễ dàng bắt gặp các món ăn từ bông so đũa. Bông so
đũa có vị hơi đắng nhưng lạ miệng, có thể dùng ăn kèm lẩu mắm với cá lóc
hoặc dùng nấu canh chua với cá rô sẽ cho ra đời một món ăn giải nhiệt
rất hấp dẫn. Ở châu thổ đồng bằng sông Cửu Long còn có thứ hoa mà dân
vùng trũng
rất yêu thích: bông điên điển. Đây được coi là loại hoa đặc sản của miền
sông nước. Mỗi năm, vào mùa lũ tháng 9 tháng 10, bông điên điển nở rộ
trên cánh đồng mênh mông nước. Hoa đẹp là vậy nhưng ngoài để ngắm, chúng
còn được dùng chế biến các món ăn đậm bản sắc vùng miền như bông điên
điển nấu cá linh, nộm hoa điên điển hay điên điển xào.
Hoa
bí có màu vàng, nhị trong hơi đắng nên trước khi nấu, người dân thường
cắt bỏ nhụy. Hoa bí đực dùng làm các món xào hoặc nấu canh với tôm khô,
kì công thêm một chút sẽ có món hoa bí nhồi tôm thịt béo và thơm ngậy.
Món ăn này đặc biệt thích hợp trong những ngày giỗ tết hay hội họp gia
đình.
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến hoa súng. Cả hoa và nhị súng
đều có thể ăn được nhưng chỉ ăn phần cuống nên hay được gọi là bông
súng. Bông súng tước vỏ, cắt khúc 2 đốt ngón tay làm rau sống cho món
lẩu mắm hay trộn gỏi tôm thịt, nấu canh chua với cá đồng, ngâm giấm làm
dưa. Món nào cũng ngon và hấp dẫn.
Ẩm
thực suyên suốt mảnh đất chữ S như một tấm thảm trải đầy hoa. Dù là
những loại hoa hương đồng gió nội nhưng các món ăn từ hoa lại tạo nên
nét thanh tao nền nã cho một nền ẩm thực vốn đã giàu bản sắc và đậm tinh
túy.
Theo: Deppplus.vn/MASKa