Dưới đây là những món bánh cuốn ngon nổi tiếng của miền Bắc được nhiều người ưa thích.
Ở mỗi vùng miền, món
bánh cuốn lại có những biến tấu khác nhau hấp dẫn du khách trên dọc
đường tìm hiểu ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là 6 món bánh cuốn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.
1. Bánh cuốn Thanh Trì, Hà Nội
Nhắc tới bánh cuốn Tranh Trì, nhiều
người thường nghĩ tới ngay món bánh tinh hoa của mảnh đất Hà thành ngàn
năm văn hiến. Bánh cuốn được gọi tên theo làng nghề truyền thống làm ra
món bánh này - làng Thanh Trì (thuộc phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai,
Hà Nội). Bánh cuốn làng Thanh Trì làm từ gạo tẻ ngon, bánh không có
nhân, tấm bánh mỏng manh được phết một lớp mỡ hành phi bóng bẩy, thơm
phức.
Dù là loại nào thì món bánh này cũng đều
được dùng với chả quế, đậu rán nóng và nước chấm mắm pha giấm có điểm
thêm chút ớt tươi cho thêm phần bắt mắt. Mỗi miếng bánh cho vào miệng
lại để lại thứ vị dịu dịu, êm êm và bùi ngậy quyện lại, khách ăn một lần
là nhớ mãi không thôi.
2. Bánh cuốn trứng Lạng Sơn
Bánh cuốn trứng được liệt vào hàng đặc
sản mà bạn nhất định phải thử khi đến thăm vùng đất xứ Lạng. Cũng vẫn là
thứ bánh cuốn được làm từ bột gạo xay mịn rồi tráng mỏng nhưng phần
nhân bánh thì rất đặc biệt, đó là nhân trứng gà. Khi tráng bánh, người
bán sẽ nhanh tay đập một quả trứng vào giữa, trứng được hấp chín vừa tới
trong lá bánh. Tiếp theo, người nấu sẽ dùng một chiếc đũa tre dẹp để
cuộn bánh rồi bày ra đĩa. Khi ăn, hương vị dẻo quánh của bánh cuốn quyện
với vị ngậy thơm của trứng sẽ làm thực khách cứ nhớ mãi.
Bánh cuốn trứng phải ăn ngay lúc nóng và
chấm với nước chấm pha bằng loại giấm đặc trưng chỉ xứ Lạng mới có.
Giấm được trộn với xì dầu, đường, thịt kho chà nhuyễn, rau mùi rồi đun
nóng lên, xong cho ra bát phục vụ thực khách. Khi dùng khách còn nêm
thêm măng ớt ngâm cũng là loại đặc sản khác của Lạng Sơn - tạo cho nước
chấm mùi vị vừa thanh thanh, vừa hăng hăng và thơm mùi măng ớt rất riêng
biệt.
3. Bánh cuốn chả Phủ Lý, Hà Nam
Khách có việc đi qua Phủ Lý thường mách
nhau dừng lại ăn suất bánh cuốn chả nổi tiếng ở đây. Bánh cuốn ở đây là
dạng bánh cuốn nóng, ăn đến đâu tráng đến đấy, ăn kèm với chả nướng nóng
hổi, nước chấm, rau sống.
Chả được làm từ thịt ba chỉ ngon được
ướp với mắm, tiêu và một số loại gia vị khác rồi kẹp que tre nướng. Khi
xiên thịt chín tới, người bán trút tất cả vào bát nước chấm cùng dưa góp
làm từ đu đủ xanh giòn sần sật rồi phục vụ cùng đĩa bánh cuốn trắng
tinh tươm và một rổ rau thơm xanh mơn mởn. Nước chấm bánh cuốn cũng được
pha chế cầu kì và luôn được giữ ấm.
4. Bánh cuốn Hưng Yên
Nằm giáp gianh với Hà Nội cùng món bánh cuốn Thanh Trì
nổi tiếng nhưng bánh cuốn Hưng Yên vẫn có những nét riêng hấp dẫn du
khách có dịp ghé qua mảnh đất này. Nét riêng ấy nằm ở từng chiếc bánh
dài cỡ chiếc đũa hình ống xếp gọn trong tấm lá chuối xanh mướt.
Bánh cuốn Hưng Yên vẫn được tráng lớp vỏ
mỏng như cách làm bánh cuốn thông thường nhưng sau khi chín sẽ được xếp
lên thành chồng. Khi có khách gọi, chủ quan mới xúc nhân từ thịt băm và
hành khô vào giữa tấm vỏ bánh rồi cuốn lại. Bánh cuốn Hưng Yên được ăn
kèm với nước chấm có hòa cùng chút nhân bánh và vài lát ớt đỏ. Chính vì
được làm theo dạng cuốn này mà bánh cuốn Hưng Yên có thể được mua làm
quà cho khách phương xa.
5. Bánh cuốn chả mực Hạ Long, Quảng Ninh
Chưa nếm thử bánh cuốn chả mực có lẽ là
một thiếu sót lớn khi du khách có dịp ghé qua Hạ Long. Chả mực Hạ Long
vốn nổi tiếng khắp miền bởi vị thơm giòn và khi kết hợp với bánh cuốn
thì món ăn này lại càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Miếng bánh cuốn
ở Hạ Long được tráng mỏng lộ rõ cả nhân thịt băm, nấm, mộc nhĩ bên
trong cùng hương thơm quyến rũ của ruốc và hành phi. Khách tới ăn lấy
một miếng bánh kèm rau mùi và một miếng chả mực vừa chiên xong, còn nóng
hổi rồi chấm vào bát nước chấm màu vàng sóng sánh.
6. Bánh cuốn tôm Thái Bình
Là đặc sản của thị trấn Diêm Điền, món bánh cuốn nhân tôm đã làm say lòng biết bao thực khách.
Không giống như các loại bánh cuốn nhân
thịt khác, phần nhân của bánh cuốn ở đây được làm từ tôm, và phải là
loại tôm vàng loại tôm có vỏ rất mỏng, thịt nhiều và thơm. Tôm sau khi
hấp chín sẽ được băm nhỏ cùng thịt ba chỉ luộc chín rồi trộn với mộc
nhĩ, hành củ, dầu gấc và xào nhỏ lửa. Mỗi cuốn bánh nhìn óng ả với phần
nhân vàng ươm tỏa sáng dưới lớp bột áo trắng tinh thật quyến rũ biết
bao.
Theo: vietq.vn