Vũ Ngọc Vượng sinh ra ở
Nam Định, quê hương của bánh phở. Người dân làng quê nghèo Văn Cù của
anh hầu như chỉ có hai nghề: Làm ruộng và bán phở. Vũ Ngọc Vượng tâm sự:
“Quê tôi là một làng nghề truyền thống, nhưng lại không có những sản
phẩm truyền thống, sản xuất tại chỗ. Người dân phải đem cái công thức,
kĩ thuật truyền thống của mình trực tiếp tạo ra các làng nghề tươi sống ở
khắp các vùng quê khác, đặc biệt là đất kinh kì”.
Lớn lên cùng phở. Lúc nhỏ, còn cắp sách
đến trường, sáng Vượng đi học, chiều đi giao bánh phở. Vượng gắn bó với
nghề truyền thống quê hương, quyết tâm giữ gìn và phát triển để khẳng
định “thương hiệu” phở bò Nam Định. Chưa đầy 16 tuổi, Vũ Ngọc Vượng tự
tay làm bát phở đầu tiên, mà nguyên liệu được ước lượng, gia giảm theo…
cảm giác. Bao nhiêu bát phở đã được làm theo cách đó, cho đến khi Vượng
mở được cho mình cửa hàng phở “Chủ quán Ngọc Vượng – phường Thành Công,
Hà Nội” đầu tiên, rồi cửa hàng thứ 2, thứ 3, và bây giờ có cả một “Con
đường phở” – cơ sở 2 bề thế ở đất Sài Thành, số 116, đường Hoàng Hoa
Thám.
Chiến sĩ Trường Sa thưởng thức phở Hà Nội.
Những ngày hè rực lửa năm 2014, cả dân
tộc lại đứng trước thử thách lớn, bọn bành trướng phương Bắc cậy mình
nước lớn, quen lấy thịt đè người, sống theo triết lí lỗi thời “chân lí
thuộc kẻ mạnh”. Chúng ngang nhiên chà đạp lên pháp lí và đạo lí đưa giàn
khoan Hải Dương 981 xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của
nước ta. Hằng ngày chúng điều cả trăm tàu kéo, tàu bọc sắt, tàu chiến,
máy bay chiến đấu quần thảo trên vùng biển, vùng trời của chúng ta. Bọn
cướp biển độc ác âm mưu triệt phá cuộc sống làm ăn yên lành của ngư dân
trên ngư trường truyền thống của biển quê ta. Tài sản của người dân bị
chúng phá hủy. Máu của những “dân ấp, dân lân” đã đổ. Doanh nhân Vũ Ngọc
Vượng bức xúc nói: “Chúng tôi rất muốn đóng góp công sức, việc làm cụ
thể thật hiệu quả vào công cuộc bảo vệ biển đảo của Tổ quốc”. Anh nhớ
lại, cũng vào ngày hè tháng 5/2013, được sự đồng ý của Bộ Tư lệnh Quân
chủng Hải quân, và sự hỗ trợ của người thân, bạn bè, anh đã mang 1.000
bát phở ra tặng các chiến sĩ trên đảo Trường Sa. Anh hồ hởi kể, phở là
món ăn nóng, chỉ ngon khi các nguyên liệu còn tươi. Phải dự trù đủ các
nguyên liệu cần thiết, bởi chỉ cần thiếu một loại gia vị nhỏ thôi, như
một quả ớt, một củ gừng, một miếng chanh chẳng hạn, phở sẽ không còn là
phở nữa. Trước khi lên đường 3 ngày, anh cùng bà ngoại, 83 tuổi, tự tay
đóng gói 40 thùng hàng, thùng đựng rau tươi, thùng đựng nước mắm, bột
ngọt, thịt bò ngon… Anh dành ngày cuối cùng ninh 40 lít nước cốt xương
hầm, cô đặc đóng vào các chai. Khó khăn nhất là khâu bảo quản nguyên
liệu trong quá trình vận chuyển. Thuyền trưởng tàu HQ561 thấu hiểu sự lo
lắng ấy, đã dành cho vị khách “đặc biệt” cả một khoang lạnh trên tàu để
anh toàn quyền sử dụng.
Theo lịch trình tính toán cho hợp lí, Vũ
Ngọc Vượng lần lượt phục vụ phở cho các cán bộ, chiến sĩ trên các đảo
Nam Yết, Trường Sa lớn, Sơn Ca. Dân thành phố đi biển không quen, sóng
làm anh chao đảo, nôn mửa. Nhưng khi đặt chân lên đảo, gặp các chiến sĩ
ra đón, mệt mỏi tan biến, anh như thấy khỏe hẳn ra. Anh khẩn trương thái
thịt, chế nước dùng, gia giảm gia vị. Các anh nuôi trên đảo góp sức
giúp anh thái phở, thái hành, các loại rau thơm, ớt, gừng, tỏi. Không
khí chuẩn bị ăn phở từ đất liền mang ra thật vui, nhộn nhịp như bữa đại
tiệc liên hoan chiều 30 tết. Những bát phở bốc khói, thơm mùi phở quê
hương làm cho những người lính Hải quân trẻ nôn nao một tình cảm đặc
biệt. Thượng sĩ Lê Xuân, nhà ở phố cổ Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm) bồi
hồi kể: “Dạo còn ở nhà, sáng nào mẹ cũng dắt đi ăn phở. Hai năm nhập ngũ
xa nhà, bây giờ được ăn bát phở, càng nhớ Hà Nội, nhớ mẹ lắm!”. Chiến
sĩ Y Rơ Pheng, quê Tây Nguyên “nhiều cái nắng, nhiều cái gió”, lần đầu
tiên ăn phở thốt lên: “Phở Hà Nội ngon tuyệt”.
Nhìn các chiến sĩ ăn phở giữa bốn bề
sóng gió, Vũ Ngọc Vượng coi đó là một kỉ niệm khó quên, một phần thưởng
xứng đáng cho người có tâm làm nghề như anh. Những nụ cười tươi rói, hồ
hởi của các chiến sĩ, sau làn khói của bát phở, Vượng thấy tự hào về cái
nghề truyền thống quê hương. Vượng tâm sự “Sau chuyến đi đầu tiên này,
tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm cho những chuyến đi sau”. Với tinh
thần cả nước hướng ra biển đảo, Vượng mơ ước sẽ xây dựng được “Con
đường phở” ra đảo để các anh Cảnh sát Biển, Kiểm ngư, cả bà con trên đảo
xa, sau môt ngày chiến đấu, lao động vất vả được thưởng thức món ngon
quê nhà – phở Hà Nội”. Chúc cho ước mơ của anh sớm thành hiện thực.
Theo: nguoicaotuoi.org.vn