|
Cán bộ Ban Quản lý chợ Biên Hòa kiểm tra nguồn gốc các loại nấm. |
Tại các chợ của TP.Biên Hòa có hàng chục điểm bán các loại nấm tươi và
khô. Chủng loại nấm cũng khá phong phú với khá nhiều loại, như: nấm rơm,
bào ngư trắng, xám, linh chi, kim châm, đùi gà, nấm sò, nấm hương, đông
cô, nấm tuyết, nấm mèo... Theo một số chủ trang trại trồng nấm lâu năm,
có khá nhiều loại nấm được nhập khẩu từ Trung Quốc.
Đội lốt nấm Việt?
Ông Đỗ Đắc Đình, Chủ nhiệm Hợp tác xã sản xuất dịch vụ Toàn Thắng,
xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom), chuyên sản xuất nấm, cho biết: “Khu vực
phía Nam chủ yếu sản xuất các loại nấm mèo, bào ngư, nấm rơm. Còn những
loại nấm: kim châm, linh chi, đùi gà, tuyết, hương, đông cô không sản
xuất được vì hàng Trung Quốc nhập về nhiều, giá lại rẻ hơn nên khó cạnh
tranh nổi”. |
Khảo sát tại các chợ thuộc TP.Biên Hòa và một số chợ ở các huyện, hầu
hết các loại nấm bày bán đều không rõ nguồn gốc. Đặc biệt là các loại
nấm tươi, tuy được đóng gói trong các bịch ny-lông khá cẩn thận, có
hướng dẫn sử dụng, nhưng không ghi tên cơ sở sản xuất và thời gian sử
dụng. Các loại nấm này chủ yếu lấy từ các chợ đầu mối tại TP.Hồ Chí Minh
về để tiêu thụ. Khi hỏi xuất xứ, người bán cũng chỉ trả lời qua loa.
Chủ sạp T.C., chợ Biên Hòa (TP.Biên Hòa) nói: “Các loại nấm khô tôi đều
lấy từ chợ đầu mối ở TP.Hồ Chí Minh và cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ
từ đâu”. Bà Nguyễn Thị Bích Thuận, chủ sạp rau củ có bán kèm nấm tươi ở
chợ Biên Hòa, cho biết: “Nấm tươi tôi bán đều do một số chủ hàng tại
TP.Hồ Chí Minh về bỏ mối. Tôi có hỏi nơi nào sản xuất, họ bảo do Việt
Nam làm nên cũng chỉ biết vậy”.
Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai Dương Minh Dũng
cho biết Đồng Nai chỉ là thị trường bán lẻ các loại nấm nên việc kiểm
soát nguồn gốc xuất xứ, chất lượng rất khó khăn. Muốn quản lý tốt mặt
hàng nấm thì phải kiểm dịch tốt ngay từ cửa khẩu hoặc các chợ đầu mối ở
TP.Hồ Chí Minh. Còn khi để phân tán về các sạp, cửa hàng bán lẻ thì rất
khó quản lý.
Một số chủ trang trại nấm ở TX.Long Khánh cũng cho hay, việc nấm Trung
Quốc giả nấm Việt làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nấm trong nước. Một
số trang trại đã thử sản xuất nấm linh chi nhưng rất khó bán.
Khó kiểm soát
Theo ông Nguyễn Ngọc Tánh, Trưởng ban Quản lý chợ Biên Hòa (TP. Biên
Hòa), cả chợ có khoảng 10 sạp bán các loại nấm khô, tươi. Nguồn gốc các
loại nấm từ đâu, ban quản lý cũng không nắm kỹ được, vì có những tiểu
thương không kê khai rõ.
Điều khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại là liệu nấm tươi bày bán có đảm
bảo chất lượng? “Nấm tươi nếu bảo quản trong nhiệt độ từ 3-50C sẽ giữ
được 5-7 ngày. Còn ở nhiệt độ 28-350C chỉ tươi được 1-2 ngày. Trong khi
các dòng nấm tươi, như: kim châm, linh chi, đùi gà, bạch tuyết, đông
cô... vận chuyển từ Trung Quốc về và bày bán cả tuần ngoài chợ vẫn tươi,
chỉ sợ có sử dụng hóa chất bảo quản” - ông Đỗ Đắc Đình khẳng định. Ông
Đình cũng cho biết thêm, hiện trên thị trường đang tồn tại một số loại
hóa chất không rõ nguồn gốc, có thể giữ tươi các loại nấm, trong thời
gian dài từ 1-2 tháng. Còn độc hại ra sao thì phải đợi cơ quan chức năng
vào cuộc.
Ông Nguyễn Hữu Danh, Chi cục trưởng Chi cục Nông lâm sản và thủy sản
Đồng Nai, cho biết: “Vừa qua, chi cục cũng nhận nhiều phản ánh về nguồn
gốc, chất lượng các loại nấm tươi, khô đang bán trên thị trường. Sắp
tới, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu tại một số chợ, siêu thị để kiểm tra
chất lượng, từ đó có khuyến cáo tới người tiêu dùng”. Cũng theo ông
Danh, hiện với các dòng nấm tươi, khô cao cấp, Việt Nam ít sản xuất vì
không cạnh tranh được với giá nấm Trung Quốc, người tiêu dùng muốn đảm
bảo an toàn nên chọn những loại nấm sản xuất nhiều tại Đồng Nai và trong
nước, như: nấm mèo, bào ngư trắng, xám, nấm rơm. Còn các loại nấm nhập
khẩu phải ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng mới dùng.
Tại các hệ thống siêu thị, như: Metro, VinatexMart... đều có bán
các loại nấm khô, tươi có nguồn gốc từ Trung Quốc, song trên bao bì ghi
rõ nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hằng,
Giám đốc Siêu thị VinatexMart Biên Hòa, siêu thị bán 20 loại nấm khác
nhau, trong đó có những loại nấm Việt Nam không sản xuất được nên phải
nhập khẩu từ Trung Quốc. Và một khi đã ghi rõ xuất xứ, các mặt hàng nấm
từ Trung Quốc bán rất chậm vì người tiêu dùng e ngại. |
Theo: baodongnai