TIN TỨC - VẤN ĐỀ HÔM NAY
Đồng Nai: Nhập nhằng xuất xứ nấm
(Ngày đăng: 20/03/2014   Lượt xem: 291)
Hiện nay, các loại nấm tươi và khô đang trở thành thực phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Song vấn đề khó khăn cho người tiêu dùng là xuất xứ, chất lượng của các loại nấm chưa rõ ràng.
Cán bộ Ban Quản lý chợ Biên Hòa kiểm tra nguồn gốc các loại nấm.
Cán bộ Ban Quản lý chợ Biên Hòa kiểm tra nguồn gốc các loại nấm.

Tại các chợ của TP.Biên Hòa có hàng chục điểm bán các loại nấm tươi và khô. Chủng loại nấm cũng khá phong phú với khá nhiều loại, như: nấm rơm, bào ngư trắng, xám, linh chi, kim châm, đùi gà, nấm sò, nấm hương, đông cô, nấm tuyết, nấm mèo... Theo một số chủ trang trại trồng nấm lâu năm, có khá nhiều loại nấm được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đội lốt nấm Việt?
 

Ông Đỗ Đắc Đình, Chủ nhiệm Hợp tác xã sản xuất dịch vụ Toàn Thắng, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom), chuyên sản xuất nấm, cho biết: “Khu vực phía Nam chủ yếu sản xuất các loại nấm mèo, bào ngư, nấm rơm. Còn những loại nấm: kim châm, linh chi, đùi gà, tuyết, hương, đông cô không sản xuất được vì hàng Trung Quốc nhập về nhiều, giá lại rẻ hơn nên khó cạnh tranh nổi”.

Khảo sát tại các chợ thuộc TP.Biên Hòa và một số chợ ở các huyện, hầu hết các loại nấm bày bán đều không rõ nguồn gốc. Đặc biệt là các loại nấm tươi, tuy được đóng gói trong các bịch ny-lông khá cẩn thận, có hướng dẫn sử dụng, nhưng không ghi tên cơ sở sản xuất và thời gian sử dụng. Các loại nấm này chủ yếu lấy từ các chợ đầu mối tại TP.Hồ Chí Minh về để tiêu thụ. Khi hỏi xuất xứ, người bán cũng chỉ trả lời qua loa.

Chủ sạp T.C., chợ Biên Hòa (TP.Biên Hòa) nói: “Các loại nấm khô tôi đều lấy từ chợ đầu mối ở TP.Hồ Chí Minh và cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ từ đâu”. Bà Nguyễn Thị Bích Thuận, chủ sạp rau củ có bán kèm nấm tươi ở chợ Biên Hòa, cho biết: “Nấm tươi tôi bán đều do một số chủ hàng tại TP.Hồ Chí Minh về bỏ mối. Tôi có hỏi nơi nào sản xuất, họ bảo do Việt Nam làm nên cũng chỉ biết vậy”.


Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai Dương Minh Dũng cho biết Đồng Nai chỉ là thị trường bán lẻ các loại nấm nên việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, chất lượng rất khó khăn. Muốn quản lý tốt mặt hàng nấm thì phải kiểm dịch tốt ngay từ cửa khẩu hoặc các chợ đầu mối ở TP.Hồ Chí Minh. Còn khi để phân tán về các sạp, cửa hàng bán lẻ thì rất khó quản lý.

Một số chủ trang trại nấm ở TX.Long Khánh cũng cho hay, việc nấm Trung Quốc giả nấm Việt làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nấm trong nước. Một số trang trại đã thử sản xuất nấm linh chi nhưng rất khó bán.

Khó kiểm soát

Theo ông Nguyễn Ngọc Tánh, Trưởng ban Quản lý chợ Biên Hòa (TP. Biên Hòa), cả chợ có khoảng 10 sạp bán các loại nấm khô, tươi. Nguồn gốc các loại nấm từ đâu, ban quản lý cũng không nắm kỹ được, vì có những tiểu thương không kê khai rõ.

Điều khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại là liệu nấm tươi bày bán có đảm bảo chất lượng? “Nấm tươi nếu bảo quản trong nhiệt độ từ 3-50C sẽ giữ được 5-7 ngày. Còn ở nhiệt độ 28-350C chỉ tươi được 1-2 ngày. Trong khi các dòng nấm tươi, như: kim châm, linh chi, đùi gà, bạch tuyết, đông cô... vận chuyển từ Trung Quốc về và bày bán cả tuần ngoài chợ vẫn tươi, chỉ sợ có sử dụng hóa chất bảo quản” - ông Đỗ Đắc Đình khẳng định. Ông Đình cũng cho biết thêm, hiện trên thị trường đang tồn tại một số loại hóa chất không rõ nguồn gốc, có thể giữ tươi các loại nấm, trong thời gian dài từ 1-2 tháng. Còn độc hại ra sao thì phải đợi cơ quan chức năng vào cuộc.

Ông Nguyễn Hữu Danh, Chi cục trưởng Chi cục Nông lâm sản và thủy sản Đồng Nai, cho biết: “Vừa qua, chi cục cũng nhận nhiều phản ánh về nguồn gốc, chất lượng các loại nấm tươi, khô đang bán trên thị trường. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu tại một số chợ, siêu thị để kiểm tra chất lượng, từ đó có khuyến cáo tới người tiêu dùng”. Cũng theo ông Danh, hiện với các dòng nấm tươi, khô cao cấp, Việt Nam ít sản xuất vì không cạnh tranh được với giá nấm Trung Quốc, người tiêu dùng muốn đảm bảo an toàn nên chọn những loại nấm sản xuất nhiều tại Đồng Nai và trong nước, như: nấm mèo, bào ngư trắng, xám, nấm rơm. Còn các loại nấm nhập khẩu phải ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng mới dùng.

Tại các hệ thống siêu thị, như: Metro, VinatexMart... đều có bán các loại nấm khô, tươi có nguồn gốc từ Trung Quốc, song trên bao bì ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Giám đốc Siêu thị VinatexMart Biên Hòa, siêu thị bán 20 loại nấm khác nhau, trong đó có những loại nấm Việt Nam không sản xuất được nên phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Và một khi đã ghi rõ xuất xứ, các mặt hàng nấm từ Trung Quốc bán rất chậm vì người tiêu dùng e ngại.
 

Theo: baodongnai

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

4
Đang xem:
72.519.234
Tổng truy cập: