Cẩn trọng với rau rừng
(Ngày đăng: 25/02/2014 Lượt xem: 387)
Thời gian gần đây, do lo ngại về chất lượng rau xanh bày bán tại
các chợ, nhiều gia đình đã chuyển sang sử dụng rau rừng. Dù có giá không
hề rẻ nhưng loại rau này ngày càng được nhiều bà nội trợ lựa chọn, bất
chấp những nguy cơ có thể gây hại đến sức khỏe.
Nhiều loại rau rừng ăn được rất dễ bị lẫn với những loại rau dại có độc tố
Cứ rau rừng là... sạch (?!)
Vốn yêu thích món bánh tráng cuốn thịt, đặc biệt là những loại rau rừng
ăn kèm theo món ăn này nên khi được cô bạn thân giới thiệu mối cung cấp
rau rừng từ Lào Cai, chị Phạm Thu Hiền (ở khu đô thị mới Mỹ Đình, huyện
Từ Liêm, Hà Nội) phấn khởi liên hệ đặt hàng ngay. Trung bình mỗi tuần,
chị Hiền đặt mua từ 5-7 kg rau rừng gồm rau xanh, nấm và măng. “Do các
loại rau rừng thường có vị đắng, chát nên ban đầu khá khó ăn nhưng khi
ăn quen sẽ dễ “nghiện”. Dù chi phí bỏ ra để mua rau rừng đắt hơn các
loại rau thông thường nhưng lại đảm bảo về chất lượng nên tôi thấy yên
tâm hơn nhiều” - chị Hiền chia sẻ.
Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội, rau rừng có nguồn gốc từ một số tỉnh miền
núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang... xuất hiện lác đác tại
một số chợ đầu mối hay được bày bán xen kẽ với các loại rau thông
thường. Ngoài ra, loại rau này cũng được rao bán khá nhiều qua mạng. Do
giá thành vận chuyển cao nên rau rừng thường được bán cho các nhà hàng
đặc sản hoặc những khách quen đặt hàng từ trước với giá từ 40 -
50.000đ/kg. Ông Nguyễn Đình Hùng – chủ một nhà hàng ăn uống ở đường
Láng, quận Đống Đa cho biết, trung bình mỗi ngày cửa hàng nhập về gần
30kg rau rừng. Loại rau này có hương vị đặc trưng mà rau trồng quen
thuộc ít có được như vị chua, đắng, chát và đặc biệt là rất sạch nên
được nhiều vị khách sành ăn lựa chọn.
Rau rừng hiện có hai loại: Rau người dân lấy trên rừng về trồng trong
vườn và rau hái lượm trực tiếp. Tuy vậy, việc phân biệt hai loại rau này
là điều không đơn giản. Trong khi đó, những loại rau này chưa được cơ
quan nào nghiên cứu, kiểm định về mức độ an toàn nên tiềm ẩn nguy cơ khó
lường.
Đừng chết vì... vạ miệng
Theo Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khương – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, hiện có trên 100 loại rau rừng có thể dùng làm thực phẩm. Những
loại rau này không chỉ là nguồn thực phẩm đơn thuần mà còn có nhiều tác
dụng chữa bệnh như cải xoong, rau sắng, rau chùm bao, rau tàu bay, rau
mớp, rau bép, rau vẩy ốc, mã đề, rau má, rau ngót… Dù hầu hết các loại
rau rừng thu hái tự nhiên, không bị tác động bởi thuốc bảo vệ thực vật
nhưng mặt hàng này hiện chưa được quản lý chặt chẽ.
Việc sử dụng rau rừng tiềm ẩn không ít rủi ro bởi rau rừng ăn được khá
giống với những loại rau dại có độc tố, lại mọc gần nhau. Ngay cả với
người dân miền núi, dù rau rừng xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của họ
nhưng tình trạng ngộ độc vẫn khó tránh. Cách đây không lâu, chị Zơ Râm
Thị Nhớt (ở xã BHalêê, huyện Tây Giang, Quảng Nam – đang mang thai tháng
thứ 7) vào rừng hái rau về nấu canh ăn. Sau khi ăn, chị Nhớt bị ngộ
độc, tím tái toàn thân, thở nấc, hôn mê, suy thận cấp. Trước đó, ở xã Tả
Lủng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, anh Thò Giống Sính (43 tuổi), ông
Thò Chá Tủa (85 tuổi), Thò Mí Lô (9 tuổi), chị Cư Thị Dính (35 tuổi)
cũng đã tử vong do ăn phải rau rừng có độc. Gần đây nhất, vào tháng
5-2013, trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo
Vạc rủ nhau lên rừng ăn lá cây. Sau đó 13 em đều có biểu hiện đau đầu,
chóng mặt và buồn nôn.
Lời khuyên của các chuyên gia trong trường hợp này là mỗi người dân
trước khi sử dụng bất cứ loại cây, rau rừng nào cần thận trọng xem xét,
tránh bị “chặt chém”, mắc lừa mua phải rau rừng “rởm”, quan trọng nhất
vẫn là hạn chế tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh đó, rất cần sự
vào cuộc của các cơ quan chức năng để mọi người cùng nâng cao hiểu biết,
ý thức khi thưởng thức đặc sản rừng.
Theo: anninhthudo