Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm
Đồng vừa công bố cách phân biệt các loại dâu tây sản xuất tại Đà Lạt và
dâu tây Trung Quốc đội lốt dâu tây Đà Lạt đang bán tràn lan ở nhiều tỉnh
thành.
Du khách mua dâu tây sạch trồng trong nhà kính - Ảnh: Mai Vinh
Ông Lại Thế Hưng, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực
vật tỉnh Lâm Đồng, cho rằng đây là cách lấy lại công bằng cho dâu tây Đà
Lạt, loại nông sản từng đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi nhiễm bệnh
thối rễ và mất uy tín do dâu tây Trung Quốc trà trộn ngay chính tại Đà
Lạt.
Lấy lại uy tín cho dâu tây Đà Lạt
Đưa ra bảng phân tích mức độ an toàn dâu từ năm 2010
đến nay, ông Lại Thế Hưng khẳng định có đầy đủ bằng chứng cho thấy dâu
tây Đà Lạt mất tiếng vì dâu tây Trung Quốc.
Cụ thể, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vào thời điểm
dâu tây Trung Quốc tràn ngập tại Đà Lạt từ 2012 trở về trước đều cho tỉ
lệ từ 8% -12% không an toàn.
Còn hiện nay, khi sản lượng dâu tây Đà Lạt tăng cao và
không có dâu Trung Quốc tại Đà Lạt, tỉ lệ này chỉ có 4% - 5,2%. Riêng
các mẫu dâu lấy tại các vườn dâu công nghệ cao, kết quả là 100% đạt an
toàn.
Bà Lê Thị Thanh Nga, trưởng phòng phân tích Chi cục Bảo vệ
thực vật tỉnh Lâm Đồng, cho biết trong quá trình phân tích các đặc điểm
nhận dạng dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc, dư lượng thuốc BVTV
cũng được phân tích với hai mẫu dâu tây đặt mua tại khu vực biên giới
giáp Trung Quốc.
Kết quả, dâu tây Trung Quốc có 1 mẫu không an toàn, 1
mẫu nằm trong ngưỡng an toàn. Với cách phân tích tương tự thực hiện trên
dâu tây Đà Lạt, cả hai mẫu đều không có dấu hiệu có dư lượng thuốc bảo
vệ thực vật (BVTV).
Khi được xem các thông tin hướng dẫn nhận diện dâu tây
Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt, anh Nguyễn Thanh Trung, chủ vườn dâu sạch
Thanh Trung, rất vui vì cuối cùng dâu tây Đà Lạt cũng được “minh oan”,
có cơ hội để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng cũng như phục hồi các
diện tích dâu tây đã bị phá bỏ trước đó. Cách đây hai năm, cả nhà anh
Trung trồng dâu nhưng giờ chỉ mình anh trồng dâu.
“Phần vì cây chết, phần vì dâu Trung Quốc tràn ngập tại
Đà Lạt và những vùng trước đó là thị trường của người trồng dâu Đà Lạt
nên giá dâu thấp thảm bại, chỉ khoảng 10.000 đồng/kg đến 15.000 đồng/kg,
thua lỗ nên cả nhà chuyển qua trồng rau”, anh Trung nói.
Cũng như anh Trung, nhiều nhà vườn tại Đà Lạt cho biết
sẽ cho in những thông tin về cách phân biệt dâu Đà Lạt và Trung Quốc do
cơ quan chức năng cung cấp và bỏ vào hộp dâu của khách để phổ biến rộng
rãi cho người tiêu dùng.
Theo ông Hưng, chi cục sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt để phổ biến cách phân biệt dâu tây đến khách du lịch.
Đến thời của dâu tây công nghệ cao
|
Hình ảnh so sánh giữa dâu tây Đà Lạt và Trung Quốc. Ảnh: Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng. |
|
Hình ảnh so sánh giữa dâu tây Đà Lạt và Trung Quốc. Ảnh: Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng. |
Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Lâm Đồng Nguyễn
Trúc Bồng Sơn cho biết diện tích dâu tây Đà Lạt hiện vào khoảng 300
hecta, sản lượng 7 tấn/ngày.
Nếu muốn mở rộng diện tích phải đầu tư công nghệ cao,
canh tác trong nhà kính, nhà lưới bằng phương pháp thủy canh. Theo ông
Sơn, diện tích dâu tây công nghệ cao của Đà Lạt hiện vào khoảng 130
hecta với giá bán từ 200 nghìn đồng/kg đến 400 nghìn đồng/kg, giá gấp
3-7 lần các loại dâu canh tác theo phương pháp truyền thống.
Tuy nhiên, đây không chỉ là câu chuyện của nông nghiệp
mà còn là câu chuyện của du lịch, bởi không ít du khách đến Đà Lạt chủ
yếu muốn xuống các nông trại trồng dâu tây.
Thực tế, nhiều du khách đã thất vọng khi nhìn thấy dâu
tây Đà Lạt mọc lè tè dưới đất như rau muống, quả nằm lăn lóc trên mặt
đất.
“Nhắc đến Đà Lạt, du khách nhắc đến dâu tây. Làm dâu
công nghệ cao sẽ giải quyết được chuyện nông sản sạch mà còn thêm chỗ
tham quan cho du khách”, ông Sơn nói.
Chủ vườn dâu Đa Phú, ông Nguyễn Lâm Thanh - một trong
những người đầu tiên trồng dâu tây trên giá thể tại Đà Lạt- cho biết
khi vườn dâu bắt đầu có trái cách nay hai năm, anh mở cửa đón du khách
và bán dâu trực tiếp tại vườn.
“Nhiều du khách sau khi tham quan đã giới thiệu thêm
khách hàng mới, đặt hàng nhiều đến mức tôi phải từ chối vì không đủ dâu
cung cấp”, ông Phú kể.
Đa số các vườn dâu trồng trên giá thể như vườn dâu Nhật
Bản (đường Phù Đổng Thiên Vương) , trang trại Biofresh trồng dâu Mara
Des Bois của Pháp... đều đầu tư vào các giống mới nhằm tạo ra những quả
dâu gần với hình ảnh dâu tây đẹp được công bố trên các trang mạng, không
chỉ làm đẹp mắt du khách mà còn có được loại dâu chất lượng tốt hơn các
loại dâu tây bán trên thị trường với giống cũ.
Biểu so sánh dâu Đà Lạt và Trung Quốc
Đặc điểm |
Dâu Đà Lạt |
Dâu Trung Quốc |
Hình dạng trái |
Quả không đồng đều |
Độ đồng đều cao |
Kích thước trái |
Quả vừa phải, không quá to |
Quả to |
Độ cứng quả |
Mềm, không nhẵn mịn |
Quả có độ cứng, mịn |
Màu sắc |
Đỏ không đồng đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng |
Màu đỏ sậm rất đẹp mắt |
Phần dài quả (phủ cuống) |
Mỏng ngắn, phủ một phần trên trái dâu, màu xanh nhạt |
Màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen |
Mùi vị |
Mùi thơm đặc trưng, khi ăn mềm dai, có vị chua thanh |
Không có mùi thơm, khi ăn có cảm giác bở, không có vị chua thanh |
Nguồn: Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng
Theo: tuoitreonline