Nấm là
một món ăn ưa thích của không ít người tiêu dùng (NTD) Việt. Rất dễ để
tìm mua nhiều loại nấm trên thị trường từ các chợ, cửa hàng rau, siêu
thị... Và phần lớn NTD đều tin tưởng và lựa chọn nấm ăn được sản xuất
trong nước. Cũng vì lẽ đó mà hiện nay xuất hiện nhan nhản những thương
hiệu gắn mác "nấm Việt". Nhưng thực chất đó không phải là những cây nấm
được sản xuất tại Việt Nam.
Ở nước ta, mỗi ngày có hàng chục tấn nấm
ăn được tiêu thụ. Đa phần trong số chúng là những loại nấm cao cấp như
nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm thủy tiên... Nhưng ít ai biết được rằng,
đây lại là những loại nấm được liệt vào hàng khó trồng tại Việt Nam.
|
Đa dạng các loại nấm được bày bán tại các hiệ thống siêu thị như Big C, Coopmart... |
Ông Lê Hồng Vinh, Phó giám đốc Trung tâm
công nghệ thực vật - Viện di truyền nông nghiệp cho biết: "Có một số
loại nấm cao cấp, trong đó có nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm ngọc châm...
các đơn vị sản xuất của Việt Nam hiện nay chưa đủ cung ứng cho nhu cầu
của NTD trong nước".
Khảo sát tại hệ thống siêu thị
Fivimart hay Big C... NTD không khó để tìm thấy những loại nấm được liệt
vào hàng khó trồng này. Điều đặc biệt, tất cả chúng đều mang thương
hiệu "nấm Việt" của cơ sở nấm Lưu Mai Hương.
Lần theo địa chỉ ghi trên bao bì,
phóng viên tìm đến cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương. Sau khi trao đổi,
bà chủ xác nhận đây đúng là thương hiệu mang tên mình.
Bà chủ thương hiệu nấm này cho biết:
Hiện nay, nấm mang thương hiệu Lưu Mai Hương bán tại Big C hơi chậm,
ngoài ra còn được bán tại siêu thị Coopmart và nhiều siêu thị khác
"nhưng chị không nhớ hết". Bởi việc giao hàng cho siêu thị do con gái
chị nắm.
Theo đó, bà Hương cho hay, hiện cơ sở
sản xuất chính ở Lạng Sơn mới chỉ sản xuất được hai loại nấm sò. Còn các
loại nấm như kim châm, đùi gà... tức là những loại nấm cao cấp cần được
trồng trong nhà lạnh thì được trồng ở chỗ khác.
"Những nấm khó trồng chị thường thu
chủ chốt bên Thái Nguyên rồi về mình đóng gói. Bên đấy toàn dùng phòng
lạnh để sản xuất", bà Hương khẳng định.
Tuy nhiên, khi được hỏi về địa chỉ nơi
sản xuất ở Thái Nguyên, bà Hương tỏ ra lúng túng và cho biết "không lên
đó bao giờ và việc thu gom do người quản lý làm".
Tại Thái Nguyên, đại diện Hội nông dân
tỉnh cho biết: Hội được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho
đề án sản xuất, hỗ trợ các trang trại, công ty sản xuất nấm ăn 2010 -
2015 trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, đại diện hội cũng khẳng định, cả
tỉnh Thái Nguyên không có cơ sở nào sản xuất được những loại nấm cao
cấp này.
Ông Trần Văn Nguyên, Trưởng ban Kinh
tếm Ủy ban Nông dân tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Nấm của Thái Nguyên mới
tập trung ở năm loại chính, đó là nấm sò, mộc nhĩ, linh chi, nấm rơm,
nấm mỡ. Những loại nấm như kim châm, ngọc châm có bao bì và thời gian
bảo quản rất lâu thì tôi khẳng định hiện nay Thái Nguyên chưa sản xuất
được".
Như vậy các loại nấm mang thương hiệu
Lưu Mai Hương hoàn toàn không phải được trồng tại các địa phương như cơ
sở này khẳng định. Câu hỏi đặt ra là, những cây nấm như cơ sở sản xuất
Lưu Mai Hương vốn đang được bày bán tràn lan trên các siêu thị có nguồn
sốc từ đâu?
Theo: VTV.vn