Đua nhau “chặt chém”
Trong khi các mặt hàng thực phẩm tại chợ,
siêu thị giá đã khá ổn định, thậm chí còn khá rẻ thì nhiều điểm dịch vụ
ăn uống tại Hà Nội vẫn áp dụng “giá Tết” với mức giá tăng dao động từ
20% - 50%, có nơi vẫn tăng 100% - 150% so với giá ngày thường.
Khảo sát tại phố Nghĩa Tân, Chùa Láng,
Trung Kính, giá bán phở bình dân từ 40.000 - 50.000 đồng/bát; bún riêu,
bún ốc, bún cá... giá từ 35.000 - 45.000 đồng/bát; bún chả có giá từ
30.000 - 50.000 đồng/suất. Cá biệt, dịch vụ ăn uống tại khu vực phố cổ
tăng đột biến do lượng khách tham quan du lịch trong những ngày này tăng
cao. Bún riêu, bún ốc tại khu vực phố cổ tăng đến 70.000 đồng/bát; giá
phở cũng “ngất ngưởng” 80.000 đồng/bát.
Gia đình anh Nguyễn Đức Phúc (Biên Hòa,
Đồng Nai) đến Hà Nội du lịch vào thời điểm này cũng không khỏi ngán ngẩm
khi giá cả dịch vụ ăn uống tăng cao. “Vào một quán phở trên phố Hàng
Giấy, lúc thanh toán mới “hết hồn” vì giá 3 tô phở bò tái lên đến
240.000 đồng. Vẫn biết giá cả ngoài Bắc cao hơn trong Nam nhưng cao đến
như thế này thì tôi cũng chưa lường trước được”.
Tình trạng nâng giá vô tội vạ sau tết
Nguyên đán hiện rất phổ biến bởi không chỉ ở các dịch vụ ăn uống bình
dân mà nhiều nhà hàng, quán ăn lớn cũng áp dụng giá Tết cao hơn nhiều so
với bình thường hoặc vẫn giữ nguyên giá nhưng chất lượng món ăn giảm
đi. Vẫn bảng giá được niêm yết, mới nhìn thấy giá cả không thay đổi
so với ngày thường nhưng lượng thức ăn được “trang trí” chỉ bằng 2/3
thậm chí một nửa so với ngày thường khách hàng mới biết mình bị
“móc túi”.
Theo bà My, chủ cửa hàng bún, phở đầu phố
Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội), mặc dù giá dịch vụ, hàng ăn có tăng khoảng
30% so với ngày thường, nhưng so với cùng dịp này các năm trước, mức
tăng năm nay vẫn còn thấp.
Dù đã qua Tết nhưng trên các tuyến phố như
Nguyễn Hữu Huân, Triệu Việt Vương, Nhà Thờ..., quán cà phê nào cũng
đông khách, và giá đồ uống vẫn cao hơn so với ngày thường. Cà phê từ
20.000 đồng tăng lên 35.000 đồng/cốc, trà chanh từ 10.000 đồng lên
15.000 đồng/cốc. Thậm chí, nhiều quán còn bổ sung thêm “phụ phí ngày
Tết” từ 10.000 - 30.000 đồng với lý do “nâng cao chất lượng phục vụ”
khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.
Không những vậy, quanh các điểm di tích,
chùa chiền, khu vui chơi giải trí như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chùa Trấn
Quốc, đền Quán Thánh, phủ Tây Hồ..., hàng loạt các bãi trông xe tự phát
mọc lên. Giá trông giữ xe phổ biến ở mức 20.000 đồng/xe máy, 100.000
đồng/xe ô tô.
Câu chuyện không mới
Là những dịch vụ mang tính phổ biến, song
gần như không được quản lý nên giá cả dịch vụ không chỉ tăng cao mà chất
lượng dịch vụ do đông khách cũng trở nên bất ổn. Lý giải về việc giá
cao bất thường, nhiều người kinh doanh dịch vụ đưa ra những lí do như:
Chi phí ngày Tết tăng cao, người làm chưa lên, chi trả tiền công cho
nhân viên phục vụ Tết cao hơn bình thường…
Hơn nữa, với tâm lý “ngại va chạm”, tránh
chuyện không hay ngày đầu năm nên hầu hết khách hàng khi bị “chặt chém”
vẫn phải “cắn răng” chịu đựng. Lợi dụng tâm lý này của khách hàng, các
chủ hàng vẫn làm ngơ trước những bức xúc của người dân mà liên tục đẩy
giá lên cao.
Đối với đa phần người dân Hà Nội, giá hàng
quán tăng cao dịp Tết không còn là lạ. Chị Ngọc Ly (Hàng Buồm, Hoàn
Kiếm) chia sẻ: “Tết nhất giá một bát phở, bát bún hay tiền trông xe tăng
gấp đôi là chuyện bình thường, bao năm nay vẫn vậy. Với lý do ngày Tết
nên giá dịch vụ, nhất là ăn uống tăng khá cao”.
Đến thời điểm này giá cả các dịch vụ đã có
dấu hiệu “giảm nhiệt” do Tết đã đi qua. Song, bên cạnh đó vẫn có những
tiểu thương lợi dụng Tết tăng giá các sản phẩm của mình và lấy đó làm
cái “cớ” để tạo nên mặt bằng giá mới. Do không có mặt bằng giá chuẩn,
cùng với đó là sự buông lỏng của các cơ quan quản lí, nhiều chủ hàng cứ
mặc sức đẩy giá lên cao khiến cho việc tăng giá vô lý mỗi dịp “Tết đến
Xuân về” trở thành chuyện đương nhiên. Những ngày này, người tiêu dùng
nên cảnh giác khi sử dụng các dịch vụ ăn uống, gửi xe. Nếu không có bảng
giá niêm yết thì nên hỏi giá trước để tránh tình trạng bị “chặt chém”
đầu năm.
Theo: baohaiquan