Những
ngày đầu năm mới, nhiều chợ truyền thống và siêu thị tại Hà Nội mở cửa
trở lại, trong khi nhiều chợ nhỏ vẫn đóng cửa. Tuy nhiên, hoạt động mua
bán thưa thớt. Điều ngạc nhiên là, các mặt hàng như: Thịt lợn, rau xanh
không tăng giá.
Hà Nội: “Khách chẳng thấy đâu”
Tại chợ Bưởi, chợ Ngọc Hà, chợ Khâm
Thiên (Hà Nội)…, các mặt hàng thực phẩm tươi sống như: Thịt, hải sản,
rau, quả đều giữ giá ổn định. Thậm chí một số mặt hàng rau xanh giảm giá
mạnh như: Hoa súp lơ: 4.000 đồng/cây, su hào 2.500 đồng/củ.
Chị Bích Hợp, tiểu thương bán thịt lợn
tại chợ Ngọc Hà cho biết, do kinh tế khó khăn người dân thắt chặt chi
tiêu nên hàng hóa sau Tết không thể tăng giá.
“Chưa năm nào buôn bán ế ẩm như hiện
nay. Tết là dịp cuối cùng trong năm, nhưng số lượng bán không nhiều. Tôi
mở hàng từ mùng 2 với hy vọng năm mới buôn bán đắt hàng hơn, nhưng cả
buổi không bán được yến thịt. Giá thịt lợn không tăng so với trước Tết,
khách chẳng thấy đâu”, chị Hợp nói.
Còn chị Nguyễn Thu Hằng, bán rau tại
chợ Bưởi cho hay, do trước và sau Tết nắng ấm nên rau xanh phát triển
tốt; lượng rau từ nhà vườn ra chợ dồi dào, trong khi sức mua giảm nên
giá ngoài chợ giảm.
“Hoa súp lơ, rau cải xanh không bán
hết trong ngày để hôm sau nở hoa chỉ có đổ đi. Hy vọng những ngày tới
trời lạnh để giá rau nhích lên và rau không chóng hỏng. Chứ đầu năm buôn
bán thế này thì chán quá”, chị Hằng nói.
Chị Đinh Thị Thúy-một người đi chợ
Phùng Khoang (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, chưa năm nào giá rau sau Tết lại
rẻ như năm nay. Trong khi người đi chợ vui mừng vì giá rau “như bèo”
sau Tết, người nông dân lại đứng ngồi không yên.
Tại làng rau Mễ Trì, nhiều nông dân
bán rau tại ruộng buồn rầu, nói: “Trước Tết, bán cả ruộng rau không mua
nổi nồi bánh chưng; nay ra Tết thời tiết nắng ấm khiến rau nẩy mầm
nhanh. Nhiều thương lái lợi dụng hạ giá rau. Chỉ mong sau thời tiết
thuận lợi để người nông dân bớt lỗ”.
Khác với chợ truyền thống, siêu thị
như Big C, Fivimart… tung ra nhiều chương trình khuyến mại đầu năm thu
hút khách hàng. Tại Big C Thăng Long, hơn 1.000 mặt hàng được giảm giá 5
– 35%. Giá một số mặt hàng thực phẩm khô giảm 20%, thực phẩm tươi sống,
đông lạnh giảm 25%...
Đại diện siêu thị Big C cho biết, năm
nay có nhiều mặt hàng tự sản xuất như đồ đông lạnh, thực phẩm khô… phục
vụ người dân mua hàng với giá ổn định, tránh sự tăng giá từ các chợ
truyền thống.
Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Cty
Vissan cho biết, sau Tết chuẩn bị 10.000 con heo hơi để phục vụ bà con,
các sản phẩm chế biến sẵn như: Giò, lạp xườn, xúc xích… đều giảm 10 –
20%.
Thông lệ hằng năm, người bán hàng
thường lợi dụng giá cả thực phẩm tăng để đẩy giá đồ ăn sáng 10 – 30% so
với ngày thường. Tuy nhiên, năm nay, tình hình khác trước, khi giá chỉ
tăng nhẹ.
Anh Phạm Duy Khánh (Đống Đa, Hà Nội)
cho biết: “Mùng 4 Tết, tôi đi ăn sáng trên phố Trần Thái Tông. Thật ngạc
nhiên khi thanh toán bát bún cá 27.000 đồng, chỉ cao hơn ngày thường
2.000 đồng/bát”.
Dạo qua nhiều cửa hàng bán đồ ăn sáng
trên phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Hàng Da… (Hà Nội), giá các mặt
hàng: Cháo, bún, phở, bánh mì… tăng 2.000 – 3.000 đồng tùy từng loại.
Chị Nguyễn Thị Sang, bán bún trên phố
Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Cửa hàng chỉ tăng hết ngày
mùng 6 Tết, sang mùng 7, các cơ quan làm việc trở lại, nhiều cửa hàng
cũng mở cửa bán hàng như ngày thường nên giá đồ ăn lại trở lại như trước
Tết. Chúng tôi muốn tăng giá tranh thủ mấy ngày Tết, nhưng cũng phải
nhìn tình hình chung. Năm nay, người dân ít tiền nên chi tiêu tiết
kiệm”.
Thậm chí, nhiều cửa hàng bán đồ ăn
sáng cho biết, thời buổi khó khăn, bữa chính, người dân còn tự nấu ăn ở
nhà mang đồ đến công sở. Bữa sáng ra quán hiện nay, nhiều khi do lỡ bữa
vợ nấu ở nhà. Sau Tết mà tăng giá cao, sợ mất khách.
TPHCM: Thịt lên giá, rau ế ẩm
Không như trước, giá thực phẩm đầu năm
nay tại các chợ ở TPHCM không nhiều biến động, thậm chí nhiều nơi giảm
giá nhưng sức mua vẫn yếu khiến nhiều tiểu thương, nhất là các tiểu
thương ở chợ đầu mối điêu đứng.
Sau Tết, rau củ quả không tăng giá. Ảnh: Như Ý
Theo khảo sát của PV Tiền Phong, ngày
5/2, nhiều chợ trên địa bàn TPHCM bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên,
người mua bán vẫn thưa thớt và giá cả không có nhiều biến động.
Tại các chợ “nhà giàu” như chợ Tân
Định, chợ Tôn Thất Đạm (quận 1) nhiều mặt hàng rau xanh, thịt cá bày bán
khắp chợ với giá chỉ tăng nhẹ khoảng 10% so với ngày thường. Theo đó,
bắp xúp lơ được bán với giá 30.000 đồng/ kg; xà lách 50.000 đồng/kg; cà
chua 30.000 đồng; thịt heo 80.000- 90.000 đồng/kg….
Bà Hà, tiểu thương chợ Tân Định cho
biết, năm nay giá thực phẩm ở chợ không tăng cao như mọi năm mà chỉ
nhích nhẹ 5- 10 ngàn đồng tùy loại. “Giá năm nay khá bình ổn vậy mà sức
mua vẫn kém lắm, mấy hôm nay tiểu thương chúng tôi có dám lấy hàng đâu
mà vẫn bán không hết”, bà Hà nói.
Cũng theo bà Hà, “nguyên do hàng bán ế
ẩm là trước Tết, người dân dự trữ thực phẩm khá nhiều nên đến giờ vẫn
còn, có người thì đi chơi xa, về quê ăn Tết chưa vào lại thành phố nên
đến nay sức mua vẫn yếu hơn ngày thường. Bên cạnh đó, do kinh tế năm nay
còn nhiều khó khăn nên nhiều người rất dè chừng khi đi chợ”.
Tại chợ Tân Thuận, quận 7, giá cả cũng
không nhiều biến động. Trong khi đó, tại các quầy bán ở vỉa hè, giá
thực phẩm lại đội lên khá cao. Tại một điểm bán lẻ thực phẩm trên đường
Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân), giá rau củ quả ở đây cao hơn ngày thường
30- 40%.
Cầm mớ rau sống trên tay, anh Nhân tỏ
vẻ ngạc nhiên bởi giá đội lên gần gấp đôi. “Nếu như ngày thường, mớ rau
này chỉ 5.000- 7.000 đồng nhưng hôm nay tôi phải mua tới 15.000 đồng”,
anh Nhân nói.
Tương tự, tại một điểm bán thực phẩm
bên ngoài chợ Thủ Đức, người dân cũng phát sốt với giá thực phẩm được
bán ở đây. Anh Quốc cho biết, thường ngày giá thịt heo chỉ 70.000-
80.000 đồng/ kg nhưng hôm nay phải mua với giá 100- 120.000 đồng/kg,
khiến anh phải dè chừng chọn mua.
Trong khi các chợ bán lẻ còn lai rai
cầm chừng thì tại chợ đầu mối Thủ Đức (quận Thủ Đức), nhiều tiểu thương
nơi đây đang méo mặt vì hàng tồn kho quá nhiều. Trưa 5/2, tại chợ đầu
mối Thủ Đức, các loại thực phẩm như cà chua, su hào, bắp cải, xúp lơ…
chất đầy các kho hàng.
Bà Dương Thị Ánh, tiểu thương nói:
“Chưa năm nào như năm nay, hàng tồn kho từ trước Tết mà bán mãi không
hết, đã thế còn rớt giá kinh khủng nữa chứ”.
Theo bà Ánh, năm nay cửa hàng của bà
tồn đến cả tấn rau quả… Giá bắp cải trước Tết là 9.000 đồng/kg giờ chỉ
còn 3.000 đồng/kg; đậu cô ve từ 15.000 đồng xuống còn 3.000- 5.000
đồng/kg; cà chua chỉ hơn 1.000 đồng/kg… vậy mà vẫn không có người mua.
Ngồi bên đống bắp cải khô héo, bà Ánh
cho biết, đợt hàng này gia đình bà lỗ gần 200 triệu đồng. “Giờ phải thuê
nhân công để bóc vỏ bắp cải cho tươi, đậu cô ve, cà chua thì phải tẩm
nước, che đậy cẩn thận để mong sao bán cho hết, chứ không thì chỉ biết
đem đi đổ thôi… Trong khi đó, giá xe vận chuyển, nhân công mấy ngày Tết
cao gấp đôi so với ngày thường, coi như năm nay làm để trả nợ”, bà Ánh
nói.
Tương tự bà Ánh, cửa hàng của bà Út Vân kế bên cũng trong tình trạng tồn hàng lỗ gần cả trăm triệu đồng.
Theo: tienphong