Chưa chặn thực phẩm "bẩn” từ gốc
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND
TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Năm 2013 TP Hà Nội đã triển
khai rất nhiều việc đảm bảo vệ sinh ATTP cho người dân. Công tác thanh
tra ATTP đã được đặt lên hàng đầu, qua đó đã phát hiện ra nhiều vụ vi
phạm. Đã có 188 cơ sở trong lĩnh vực y tế được Thanh tra Sở Y tế kiểm
tra, phát hiện ra 72 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt lên tới gần 1 tỷ
đồng. Trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã kiểm tra 8.715 lượt cơ sở, vi
phạm 894 cơ sở, xử phạt tiền 261 cơ sở với số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Đáng
chú ý là những sai phạm về ATTP thuộc sự quản lý của Sở Công thương có
nhiều vi phạm hơn cả. Qua kiểm tra 947 cơ sở đã xử phạt 935 cơ sở vi
phạm với số tiền xử phạt lên tới gần 4,5 tỉ đồng. Tịch thu tiêu hủy hàng
hóa không đảm bảo chất lượng, nhập khẩu trái phép chủ yếu là gia cầm và
sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc với số tiền gần 10 tỉ đồng.
Dù các ngành chức năng trên địa bàn
đã "căng” mình để chống thực phẩm "bẩn” nhưng thực tế sản phẩm không rõ
nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm không đảm bảo an toàn vẫn tuồn được vào thị
trường gây nhiều nguy cơ cho người tiêu dùng. Sở dĩ để xảy ra tình
trạng này theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, các văn bản
hướng dẫn Nghị định 38 (thông tư liên tịch giữa các Bộ Y tế, Công
thương, Nông nghiệp về công tác ATTP) về cấp giấy chứng nhận đủ điều
kiện ATTP vẫn chưa được ban hành, gây khó khăn cho công tác xử lý vi
phạm. Trong khi đó, việc xử lý vi phạm vẫn chưa kiên quyết, đa số vẫn
chỉ dừng lại ở nhắc nhở khiến cơ sở sản xuất, kinh doanh "nhờn” luật.
Đặc biệt nguồn nhân lực cho công tác ATTP còn thiếu và yếu, chưa có cán
bộ chuyên trách dù đây là lĩnh vực quạn trọng ảnh hưởng trực tiếp đến
sức khỏe giống nòi.
Các Bộ chờ nhau!
Nói về những cái khó trong xử lý vi
phạm trong lĩnh vực ATTP, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho
biết, nhiều địa phương dự tính trang bị phương tiện để chặn thực phẩm
"bẩn” như, sắm các xe lưu động để kiểm nghiệm thực phẩm nhưng đến giờ
chỉ có Quảng Ninh làm được. Khó không phải ở thiếu kinh phí mà phải
chờ... các văn bản hướng dẫn.
Bà Nguyễn Thị Như Mai nói "đảm bảo vệ
sịnh ATTP Hà Nội nhiều nỗi khổ” và dẫn ra ví dụ về gà nhập lậu. "Khi
bắt được gà lậu, không xử được vì muốn chứng minh đó là gà lậu thì phải
qua kiểm nghiệm mất 7 ngày mới có kết quả. Vậy trong thời gian đó, ai
trông gà, nếu mất gà hoặc để chết gà thì ai đền trong trường hợp sau
kiểm nghiệm đó không phải là gà lậu?”
Một ví dụ nữa mà bà Mai dẫn ra là nói
rõ sự chậm trễ của các cơ quan chức năng trong kiểm dịch chất lượng
thực phẩm đã vô tình đẩy hàng nội vào thế bí đó là "rượu nội phải chực
chờ dán tem, không thể vào siêu thị dù tết đã cận kề khiến rượu ngoại
lên ngôi, vậy cơ quan nào chịu trách nhiệm”? Cũng theo bà Mai, chưa bao
giờ bắt giữ vụ vi phạm nhiều như hiện nay, chất phụ gia bắt giữ cả tấn
chứ không phải tính bằng kg như trước, đến gia vị cũng mất an toàn vệ
sinh thực phẩm… "Nếu không kiểm soát từ gốc và phối hợp chặt chẽ hơn
giữa các cơ quan chức năng thì có gồng lên cũng không kiểm soát được hết
thực phẩm bẩn”- Nữ Phó Giám đốc Sở than phiền.
Những nỗi khổ của Hà Nội, có lẽ khiến
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải ngạc nhiên, khi ông nói: "Chỉ sau 4 tiếng
là có kết quả kiểm nghiệm có phải gà nhập lậu sao lại phải đến 7 ngày
mới đến tay lực lượng chức năng? Trách nhiệm trong phối hợp rõ ràng có
vấn đề”. Ông Đam cũng đồng thời đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và phát
triển nông thôn Cao Đức Phát đang có mặt ở phiên họp "phải chủ trì chỉ
đạo chứ không để chậm thế này”!
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực phẩm bán tại các chợ dân sinh
Ló lời giải ATTP
Để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán,
Hà Nội chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng siết
chặt công tác ATTP để tránh những sự việc đáng tiếc do mất ATTP gây ra.
Theo đó sẽ, nâng cao nhận thức, hành động đúng về ATTP của người quản
lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Khống
chế vụ ngộ độc thực phẩm dưới 6 ca/ 100.000 dân, hạn chế các bệnh truyền
qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Nâng cao năng lực hệ thống kiểm
nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP. Phát triển vùng rau an toàn, thủy sản
sạch và xây dựng các mô hình chuỗi ATTP tạo ra sản phẩm đảm bảo chất
lượng. Đồng thời, kiểm soát chặt chất lượng các mặt hàng thực phẩm lưu
thông trên thị trường.
Bộ trưởng Cao Đức Phát có đề nghị Hà
Nội trong những ngày giáp tết bố trí lực lượng cùng cán bộ thú y kiểm
soát chặn thực phẩm bẩn từ cửa ngõ Thủ đô, nếu để vào sâu trong nội đô
rồi rất khó xử lý. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm, rút giấy phép không
nương nhẹ, kiên quyết xử lý để thực phẩm bẩn không có cơ hội tuồn ra thị
trường. Những cơ sở giết mổ nếu không đủ điều kiện vẫn hoạt động bị
phát hiện chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm.
Một giải pháp thu hút sự chú ý của
các đại biểu để giải bài toán ATTP đã được Bộ trưởng Cao Đức Phát đề cập
đến đó là việc "vác” các máy kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm lưu động
đến các chợ dân sinh để kiểm tra. Chiếc máy này hiện một số nước đã áp
dụng, giá thành chỉ hơn 1 tỉ nhưng cho kết quả khá chính xác (32 chỉ
số).
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó
Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Vấn đề vệ sinh ATTP liên quan
đến sức khỏe của nhân dân. Các ngành chức năng phải tìm mọi cách để
chặn từ gốc thực phẩm "bẩn” để nó không thể đến tay người tiêu dùng.
Ông Đam cho biết Văn phòng Chính phủ sẽ thảo một văn bản đề nghị các
tỉnh biên giới vào cuộc chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.
Vấn đề dán tem cho rượu nội, ông Đam chỉ đạo các ngành chức năng phải
tìm cách tháo gỡ để rượu nội có mặt trong các siêu thị. Rất ủng hộ giải
pháp đặt một chiếc máy kiểm nghiệm thực phẩm tại một số chợ đầu mối và và chợ
lớn trên địa bàn, Phó Thủ tướng hy vọng, với kết quả chính xác từ chiếc
máy này sẽ khiến những người sản xuất, buôn bán không dám bán thực phẩm
"bẩn”, kém chất lượng cho người tiêu dùng và
Theo: daidoanket