Trong buổi làm việc với các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ về
công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014 vào sáng 16/1,
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, lý do khiến gà Trung
Quốc vào Thủ đô do không kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ ở cửa khẩu.
“Tại sao chúng ta lại để gà Trung Quốc
vào? Tại sao lại để vào tận Hà Nội? Vì chúng ta không kiểm soát nghiêm
túc, chặt chẽ ngay ở cửa khẩu. Cửa khẩu phải có trách nhiệm khi để mất
kiểm soát chứ!”, Chủ tịch nêu quan điểm.
Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo,
hiện nay báo đài quảng cáo lại chủ yếu là dầu gội đầu, thuốc đánh răng,
còn tuyên truyền an toàn thực phẩm lại chẳng thấy đâu.
"Nhân dân thiếu kiến thức cũng tại chúng ta” – Chủ tịch Hà Nội thẳng thắn.
|
Chủ tịch Hà Nội cho biết nguyên nhân khiến gà Trung Quốc vào thủ đô do không kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ ở cửa khẩu. |
Có mặt tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ
NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, tình trạng buôn lậu gia cầm đang
tái phát trở lại. Hà Nội cần kiểm soát, kiên quyết không để cho gia cầm
nhập lậu vào, vì gia cầm nhập lậu chủ yếu đưa về Thủ đô là chính. Do vậy
Hà Nội cần kết hợp lực lượng công an, quản lý thị trường và và \, thú y quản
chặt ngay từ đầu vào.
Theo ông Phát, nếu để gia cầm lọt vào
thì “chiến đấu sẽ vô cùng gian nan”. Vì khi đã vào thành phố rồi thì
không thể lấy mẫu xét nghiệm hết được.
Thực tế, tình trạng gà Trung Quốc tràn ngập thị trường Hà Nội còn có nguyên nhân khác.
|
Chốt kiểm dịch động vật liên ngành số 2 không có người trực. Ảnh chụp lúc 16h27 ngày 14/1 |
Theo khảo sát của PV báo Đất Việt tại
chốt kiểm dịch Liên ngành số 2 (Ngọc Hồi, Hà Nội) thời gian vừa qua cho
thấy, chốt kiểm dịch Ngọc Hồi là một trong những chốt kiểm dịch quan
trọng khi hàng ngày một lượng lớn gia cầm từ cửa ngõ phía Nam vận chuyển
vào Hà Nội.
Tuy nhiên, lãnh đạo chốt kiểm dịch cho biết chỉ kiểm tra được 5-10 xe máy chở gia cầm qua chốt vào trung tâm Hà Nội.
Theo Trạm trưởng trạm kiểm dịch động
vật Ngọc Hồi, ông Nguyễn Hoài Phi, chốt hoạt động chủ yếu từ 6h-10h sáng
mỗi ngày, còn 20 tiếng còn lại chỉ ngồi không.
Cả trong thời gian cao điểm theo lời
trạm trưởng nói, nhân viên trực chốt cũng thường xuyên vắng mặt, bỏ
chốt, mặc các phương tiện chở gia cầm, chở lợn bằng ô tô, xe máy đi vào
nội thành.
Ông Nguyễn Hoài Phi thật thà chia sẻ,
khi các sếp đi kiểm tra không thấy ai trong trạm, nhân viên lấy lý do đi
vào vệ sinh thì bị vặn lại: "Sao cứ đến lúc tôi đến thì đi vệ sinh".
Tự đánh giá về hiệu quả hoạt động của
chốt, trạm trưởng trạm kiểm dịch Ngọc Hồi cho biết, hiệu quả làm việc
"bình thường" nhưng "không có chốt không được, phải có chốt vì nếu không
có người buôn bán sẽ có suy nghĩ khác. Dù sao họ nhìn thấy chốt kiểm
dịch họ cũng ngại. Cần một hệ thống nhiều cơ quan nhiều nơi cùng làm chứ
một cái chốt này cũng khó", ông Phi nói
Lý giải việc dù có lực lượng kiểm tra,
kiểm soát nhưng gia cầm lậu vẫn tồn tại trên thị trường, ông Phi cho
rằng > và , cái đó không tránh khỏi vì "công an đầy đường nhưng trộm cắp vẫn
đầy, nghiện hút vẫn đầy đó thôi".
Theo: danviet