Một
triển lãm ảnh mang tên Sản phẩm việt Nam (Made in Vietnam) của Astrid
Schulz (Đức - Anh) đang diễn ra tại New Space Arts Foundation (15 Lê
Lợi, TP Huế). Với hơn 40 tác phẩm chân dung nông dân đã gợi cho người
xem cảm giác thích thú về những thương hiệu đặc sản của nông dân Việt.
Từng
lăn lộn từ Nam chí Bắc - đặc biệt là TP.HCM, Quy Nhơn, Quảng Bình, Huế -
trong 2 năm 2012-2013, Astrid Schulz đã xâm nhập sâu vào cuộc sống
đương thời của người Việt, vẽ ra nhiều mối dây liên kết thú vị.
TT&VH và bà Astrid Schulz có cuộc trò chuyện ngắn.
*
Như bà nói: ở phương Tây thì mối liên kết trực tiếp giữa thực phẩm và
thiên nhiên gần như đã biến mất, sau một thời gian ở Việt Nam, bà thấy
nơi đây thế nào?
-
Ở phương Tây dù có vườn người ta cũng không trồng rau quả, người ta
nghĩ nên đi siêu thị cho dễ dàng, hoặc mua thực phẩm được sản xuất công
nghiệp. Chính vì vậy sự liên kết trực tiếp giữa thực phẩm và thiên nhiên
gần như biến mất. Còn ở Việt Nam thì khác, dù vườn tược rất nhỏ, rất
nhiều nông dân vẫn tự sản xuất, bàn tay họ lấm bùn đất để làm ra thực
phẩm tự nuôi sống mình. Liên kết giữa món ăn và công đoạn sản xuất ra nó
vẫn còn giữ được các đặc thù, ấy mới thực sự là đặc sản, là di sản văn
hóa. Tôi đã tìm được sự liên kết này ở Việt Nam.
Nhiếp ảnh gia Astrid Schulz |
* Điều này có ý nghĩa gì với bà không?-
Câu chuyện có nguồn gốc từ bà của tôi. Ngày xưa bà sống trong một trang
trại nhỏ, cũng nuôi heo, trồng trọt... Khoảng 60, 70 năm trước ở phương
Tây vẫn có sự liên kết giữa nguồn gốc và thực phẩm. Điều này làm tôi
nghĩ cuộc sống của bà ngày xưa giống cuộc sống nông thôn Việt Nam bây
giờ. Hiện nay ở phương Tây, truyền thống trồng trọt, cũng như việc dùng
bàn tay để làm ra mọi thứ dường như đã chết mòn rồi. Chúng tôi thường
hay lãng quên sự nhọc nhằn của công việc sản xuất ra thực phẩm. Khi công
nghệ phát triển, ứng xử của con người với thiên nhiên, và cả với con
người rẽ theo một hướng khác, mà chưa hẳn đã tốt đẹp.
* Vậy mong muốn của bà thông qua dự án nhiếp ảnh này là gì?
-
Tôi mong muốn có thể khám phá những cái chưa biết và tác động tới các
giác quan của người xem. Khi nói đến việc thưởng thức món ăn, mùi vị,
hương vị, cảm nhận và cách trình bày liên kết chặt chẽ với nhau và sau
khi tham quan triển lãm lần này, có lẽ cách bạn nhìn nhận các món ăn
Việt sẽ khác đi. Và quan trọng hơn, khoảng 20 năm nữa thì Việt Nam sẽ
giống phương Tây hiện nay, nên được chụp những thế hệ “nông dân đặc sản”
gần như cuối cùng đã là một hạnh phúc.
* Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này.
Theo: Thethao&vanhoa