Nhiều bà nội trợ vẫn than thở thịt gia súc, gia cầm nuôi công nghiệp
(gọi chung là "thịt công nghiệp") nấu lên có mùi hôi, tanh nồng. Không
ít người muốn ăn thịt sạch đành quay về cách chăn nuôi truyền thống. Hoá
ra thủ phạm tạo ra "thịt bẩn" lại chính là những nhà sản xuất thức ăn
gia súc
Bí quyết khiến gia súc lớn nhanh như thổi
Ngành chăn nuôi phát triển với số lượng gia súc, gia cầm tăng nhanh
kéo theo ngành công nghiệp chế biến thức ăn gia tăng. Không chỉ những
công ty liên doanh với nước ngoài, có nhà máy hiện đại đầu tư sản xuất
lớn mà nhiều ông chủ nhỏ chỉ với cái máy nghiền, máy trộn cũng tham gia
sản xuất thức ăn gia súc. Với những công ty lớn việc đảm bảo tiêu chuẩn
chất lượng cũng đặt ra, tuy nhiên trong quá trình kiểm tra của các lực
lượng chức năng, các cơ sở này vẫn còn nhiều sai phạm.
Đàn lợn nhà anh Tân được quay về nuôi theo kiểu truyền thống.
Chứng kiến những công ty, cơ sở sản xuất thức ăn gia súc theo kiểu thủ
công đã khiến nhiều người phát hoảng. Nguyễn Văn Tân (Hải Hậu- Nam
Định) vốn tốt nghiệp đại học Nông nghiệp chất chứa tham vọng làm giàu.
Thấy cậu bạn làm trong công ty cổ phần CP sản xuất thức ăn chăn nuôi có
lương cao vẫn tách ra lập công ty riêng tự sản xuất thu lợi nhuận lớn
nên anh Tân cũng lao vào làm cám. Những công ty giám đốc kiêm luôn kế
toán, kiêm cả công nhân… như của anh Tân trong lĩnh vực làm thức ăn chăn
nuôi phát triển nở rộ. Sản phẩm của họ chất lượng không cao, nhưng giá
rẻ hơn các công ty lớn, lại được đưa tận về vùng quê bán cho những hộ
chăn nuôi nhỏ lẻ nên vẫn tiêu thụ tốt. Theo anh Tân cho biết: "Để làm
cám lợn tôi phải nhập khô đậu tương, bã cá và cho thêm những vi chất nữa
bán theo giá thị trường hiện nay là 14 ngàn đồng/kg. Trừ mọi chi phí,
1kg tôi cũng có lãi 6.000 đồng. Vậy là mỗi tháng chỉ cần sản xuất vài
tấn là cũng thu lãi kha khá rồi. Nhưng số tôi chưa phát. Vùng tôi bán
cám, lợn của người nông dân nuôi bị dịch nên họ cứ nợ dài dài. Cuối
cùng vốn cạn, tôi đành bỏ nghề".
Chẳng giấu giếm, anh Tân nói: "Muốn làm cám lãi thì phải bán được
nhiều. Người nông dân thấy lợn nhanh lớn, giá cám rẻ là ưng ngay, vì thế
phải có thủ thuật". Vì đã "giải nghệ" nên anh Tân vô tư tiết lộ: "Để
lợn nhanh lớn thì nó phải ăn nhiều, tiêu hao năng lượng ít. Chính vì
thế, những người làm cám đã cho hàm lượng thuốc B1, thuốc ngủ vừa đủ.
Bên cạnh đó, để tạo sự lớn nhanh, lông thưa, da hồng mỡ màng, thịt lợn
có màu đẹp, tôi cho hàm lượng đồng sun-phát. Loại chất này sẽ khiến cho
lợn
tích nước, tăng trọng ảo, lợn ăn vào ngủ ngáy như sấm, uống nước
nhiều. Đây là thủ phạm khiến cho thịt lợn có mùi tanh nồng khi nấu và
ngót nước nhiều. Thường thì những con lợn cơ thể còn dư lượng đồng
sun-phát, khi nấu lên người tiêu dùng chỉ đổ đi chứ không thể ăn được vì
mùi rất đặc trưng. Bên cạnh đó, để giảm chi phí đầu vào sản xuất cám,
không ít nơi còn thu mua phân chim cút để nghiền ra trộn vào cám. Nếu
trộn tỷ lệ phân chim cút nhiều, thịt lợn sẽ có mùi hôi. Bên cạnh đó,
chất tạo thịt
lợn siêu nạc được sử dụng như một cứu cánh để cách công ty nhỏ tăng sự
cạnh tranh với cám của các "ông lớn"".
Nguyên liệu cơ bản để sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng vi chất cho thêm khó kiểm soát.
Người dân sợ thịt lợn nuôi công nghiệp
Nguy cơ bệnh tật khi ăn thịt lợn tồn dư kháng sinh
Với nhóm chất kích thích tăng trọng lượng lợn còn khiến phụ nữ
có nguy cơ mắc ung thư vú, và có thể làm rối loạn giới tính đối với
thai nhi ở những phụ nữ đang mang thai. Đối với đàn ông có thể bị u nang
tinh hoàn, giãn tĩnh mạch dịch hoàn, dung tích, chất lượng tinh dịch
thấp, thay đổi hành vi tình dục, một trạng thái bệnh giống như đồng
tính, hay các chứng bệnh về thần kinh, dễ chán nản, phiền muộn, hại
tuyến yên, hại tuyến vú, suy yếu hệ thống kháng thể.
|
Thường thì những công ty lớn, làm ăn uy tín họ có đội ngũ kỹ sư tạo ra
công thức sản xuất nghiêm túc nhưng với những công ty "cò con" chỉ một
công thức chế biến cho tất cả các giai đoạn tăng trưởng của vật nuôi.
Chính vì lẽ đó mà dư lượng kháng sinh, thuốc tăng trưởng còn lại trong
thịt ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Anh Tân cho biết, để tạo ra
thịt lợn siêu nạc, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã cho vào cám chất
Salbutamol và Clenbutarol. Loại này sẽ đốt cháy mỡ của lợn khiến thịt
nạc nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Thực tế, cục Thú y tại một số tỉnh phía Nam đã từng kiểm tra, giám sát
về hoá chất tạo thịt siêu nạc cho thấy, 43% số mẫu nước tiểu vật nuôi
được lấy tại các trang trại chăn nuôi cho kết quả dương tính với nhóm
-agonist, 26% mẫu thịt được lấy tại các lò mổ có chất cấm này. Đây là
nỗi lo sức khoẻ của người tiêu dùng vì Salbutamol và Clenbutarol được
hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa, vì vậy chất này còn tồn dư trong
thịt bao nhiêu thì người sử dụng thịt sẽ hấp thụ bấy nhiêu. Chất này đặc
biệt
nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ em nhỏ.
Theo các chuyên gia chăn nuôi, việc sử dụng các loại -agonists bổ sung
trong thức ăn gia súc để làm tăng tỷ lệ thịt nạc, giảm mỡ, làm thịt nạc
có màu đỏ và đẹp hơn không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà trên khắp thế giới,
đặc biệt ở những nước đang phát triển. Trong những chất thuộc nhóm
agonists thì Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine là ba chất đứng đầu
trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn
nuôi. Trong các loại -agonist sử dụng trái phép trong chăn nuôi thì phổ
biến hơn cả là Salbutamol.
PGS.TS. Dương Thanh Liêm (đại học Nông lâm) cho biết, các chất
Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine là những hóa chất có khả năng
tồn dư lâu trong cơ thể động vật ngay cả khi đã chế biến, không bị hư
khi chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe
người sử dụng. Nếu ăn thịt tồn dư hóa chất có thể bị tác động tức thời
với các triệu chứng ngộ độc như run cơ, tim đập rất nhanh, hồi hộp, thần
kinh bị kích thích có thể kéo dài nhiều giờ cho đến nhiều ngày. Những
chất này rất nguy hiểm cho người có bệnh tim mạch.
Trước những thực tế đáng lo ngại về chất lượng thịt lợn nuôi bằng cám
công nghiệp, nhiều người có điều kiện đã về quê thuê người nuôi lợn. Đơn
giản, thịt lợn không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình. Chính
vì lẽ đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra các chất cấm sử
dụng trong chăn nuôi. Tuy nhiên, vì lợi nhuận không ít người chăn nuôi
vẫn sử dụng chất cấm kéo theo các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi
(đặc biệt là những công ty nhỏ) vẫn đáp ứng nhu cầu. Vấn đề đặt ra là
các
ngành chức năng phải kiểm tra nghiêm ngặt, nhất là đối với các cơ sở
sản xuất thức ăn chăn nuôi theo dạng thủ công.
Theo: Ngươiduatin