Xây dựng tuyến phố ẩm thực, Hà Nội sẽ thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài hơn
Các tuyến phố ẩm thực sẽ nằm trong
không gian đi bộ mở rộng phục vụ khách du lịch và người dân Hà Nội tham
quan, trải nghiệm phố cổ Hà Nội, khám phá các giá trị văn hóa, ẩm thực
của đất kinh kỳ xưa.
Triển khai đề án, Công ty CP Đồng Xuân
đã và đang tích cực vận động các hộ dân kinh doanh các món ăn truyền
thống của Hà Nội như: Bún thang, bún ốc, phở, phở cuốn, bánh cuốn Thanh
Trì, bánh tôm Hồ Tây, các loại chè cổ truyền,... Đồng thời, tổ chức, sắp
xếp cửa hàng, quầy hàng đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường, an toàn
thực phẩm. Riêng tình trạng hàng quán nấu nướng giữa lòng đường sẽ bị
nghiêm cấm.
Qua khảo sát các nhà mặt phố mở cửa
hàng kinh doanh trên các tuyến phố Hàng Buồm - Hàng Giầy - Lương Ngọc
Quyến - Mã Mây - Tạ Hiện (trong tổng số 159 gian hàng có 47 gian hàng ăn
uống phong phú với đủ các món ngon đặc sản nổi tiếng của Hà Nội) cho
thấy: Những món ăn phong phú thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người Hà
Thành đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của du khách, nhất là du khách
nước ngoài. Tuy nhiên, do chưa được qui hoạch nên các hàng ăn, giải khát
sắp xếp tùy tiện, chèo kéo khách, sự vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh
môi trường không đảm bảo... Do vậy, việc qui hoạch khu ẩm thực theo
hướng văn minh, lịch sự trên cơ sở gìn giữ bảo tồn nét văn hóa ẩm thực
lâu đời truyền thống của khu phố cổ là cần thiết.
Trước đó, nhiều người cũng lo ngại về
việc xây dựng phố ẩm thực tại khu bảo tồn cấp I do sự thất bại của khu
ẩm thực Tống Duy Tân. Tuy nhiên, đa số cho rằng: khu vực Tống Duy Tân
không hút khách là do tách biệt với khu vực phố cổ và thiếu những không
gian văn hóa truyền thống của Hà Nội. Trong khi, đa phần du khách quốc
tế khi đến Hà Nội đều thích thú khám phá nhịp sống sôi động, tấp nập tại
khu vực phố cổ.
Theo ông Mai Tiến Dũng: Phó Giám đốc
Sở VHTT&DL Hà Nội: "Khu vực không gian đi bộ mở rộng tại khu phố cổ
rất cần kết nối với phố ẩm thực Tống Duy Tân hoặc khai thác ẩm thực tại
một số tuyến phố có nhiều món ăn nổi tiếng như Hàng Buồm, Tạ Hiện, Đào
Duy Từ… để phục vụ du khách có nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi sau khi tham
quan, mua sắm tại đây. Việc kết hợp hài hòa giữa không gian đi bộ, mua
sắm với ẩm thực là cần thiết. Vấn đề là cần tổ chức như thế nào cho đồng
bộ, hấp dẫn” Theo: Đại Đoàn Kết
|