Xuất bán 30 tấn cá mỗi năm
Với khát vọng làm giàu, ông Thành chọn
mô hình nuôi cá lóc để phát triển kinh tế gia đình. Sau khi lên mạng tìm
hiểu kỹ năng nuôi cá cộng với việc tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ
các mô hình nuôi cá thành công trên địa bàn tỉnh, đầu năm 2013, ông
Thành tích góp và vay mượn khắp nơi để có đủ 1,3 tỷ đồng đầu tư xây dựng
15 bể nuôi cá, công trình nhà đông lạnh chứa thức ăn và hệ thống xử lý ô
nhiễm môi trường.
Sau khi tìm hiểu thị trường, ông Thành
vào tận Đồng Nai để nhập cá giống. Nguồn thức ăn thường xuyên để nuôi cá
lóc là cá vụn còn tươi được nhập từ các cảng cá ở Quảng Nam và Đà Nẵng.
Ông Thành cho biết: “Hiện tại, tôi nuôi 13 bể cá lóc và 2 bể cá trê, mỗi
ngày tiêu thụ hơn 1,5 tấn cá vụn để làm thức ăn cho cá. Thường thì cá
giống mới nhập về 1 tuần tuổi tôi cho ăn bột, sau đó xay cá vụn thật
nhuyễn để cho cá ăn từ từ rồi cho ăn cá vụn nguyên con, nhờ vậy mà cá
phát triển rất nhanh”.
Bể nuôi cá lóc của ông Thành có bề ngang
4m, dài 12m và được lót bạt cẩn thận vì nếu để nền xi măng thì cá rất
dễ mắc bệnh, khó phát triển. Trong tháng đầu tiên, ông Thành trộn thuốc
phòng bệnh đường ruột cho cá vào thức ăn để tránh các bệnh thường gặp.
Bình quân giá bán từ 50 – 60 ngàn đồng/kg, với hơn 30 tấn cá lóc mỗi
năm, sau khi trừ hết chi phí, lão nông này đút túi hơn 500 triệu đồng.
Để có nguồn thức ăn tươi, ông Thành đầu
tư 550 triệu đồng xây nhà đông lạnh, nơi dự trữ thức ăn cho cá lóc. Đi
đôi với việc nuôi cá, hệ thống xử lý môi trường cũng được ông Thành quan
tâm hết mực. Mọi chất thải đều được cho vào hệ thống xử lý rồi mới thải
ra môi trường bên ngoài.
Phòng dịch: kinh nghiệm sống còn
Quan điểm
Ông Huỳnh Thuận • Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Phục
Mô hình nuôi cá lóc trong bể lót
bạt của anh Lê Minh Thành đạt hiệu quả cao và không gây ô nhiễm môi
trường. Nông dân nào muốn học hỏi kinh nghiệm, anh Thành luôn sẵn sàng
trao đổi, giúp đỡ…”.
Việc nuôi cá lóc rất đơn giản nhưng phải chú trọng phòng ngừa dịch bệnh
bằng cách vệ sinh hồ nuôi sạch sẽ để hạn chế lượng thức ăn dư thừa và
chất thải của cá phát sinh mầm bệnh. Tận dụng thức ăn dư từ bể nuôi cá
lóc, ông thả nuôi 2 bể cá trê để vừa tận dụng nguồn thức ăn dư thừa cho
cá, vừa giảm bớt chất thải trước khi xử lý nguồn nước ra môi trường. Do
được chăm sóc chu đáo nên bể cá lóc nhà ông Thành luôn phát triển khá
tốt với trọng lượng mỗi con từ 0,4 – 1kg sau khoảng 4 tháng thả nuôi.
Sau khi xuất bán, sản phẩm được bán cho các nhà hàng hoặc thương lái đến
tận nơi thu mua rồi chuyển đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành khác. Nhờ
vậy giá bán cá lóc của ông Thành ổn định, không bị ép giá.
“Muốn thành công trong việc nuôi cá lóc
lót bạt thì cần phải có nguồn thức ăn tươi và cảnh giác trong khâu phòng
bệnh. Để đến khi cá mắc bệnh mình mới chữa thì coi như thất bại, mùa
lạnh cá lóc dễ mắc bệnh đường ruột nên tôi cho uống thuốc phòng bệnh
trong tháng đầu tiên, vì vậy đàn cá phát triển rất nhanh” - ông Thành
chia sẻ.
Theo : danviet.vn