Không khí Tết đã cận kề nhưng năm nay tại làng Tranh Khúc (xã
Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) làng bánh chưng lớn nhất Hà Nội, khách đặt
bánh chưng khá muộn.
Năm trước, có nhiều hộ được đặt hàng
5.000 - 6.000 bánh, nhưng đến thời điểm này lại thấp thỏm chưa thấy
khách đến đặt mua. Mặc dù chưa có khách đặt hàng tết nhưng hầu hết các
hộ trong làng đã nhập sẵn các nguyên liệu và rửa lá dong chuẩn bị trước.
Theo các hộ làm bánh, mặc dù năm nay giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh
nhưng giá bánh hầu như tăng không đáng kể. Thậm chí, nhiều hộ cam kết
không tăng giá. Một chiếc bánh chưng trung bình 1,2kg có giá khoảng
40.000 - 50.000 đồng/chiếc. Bánh chưng gấc giá 70.000 - 80.000
đồng/chiếc. Những chiếc bánh lớn hơn, tùy theo yêu cầu của người đặt, có
loại lên đến 100.000 đồng/chiếc.
|
Làng Tranh Khúc thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ảnh: Khánh Huyền |
Nói về nguyên nhân khách đặt bánh
chưng muộn so với mọi năm, nhiều hộ làm bánh chia sẻ, có thể năm nay
kinh tế khó khăn nên nhà hàng cũng chưa quyết số lượng bánh để đặt. Hơn
nữa, bánh chưng giờ cũng bị bão hòa. Mọi người không phải cứ đợi đến Tết
mới được ăn bánh chưng nên số lượng mua cũng giảm đi.
Bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng bởi sự
lâu đời (làng nghề có tuổi khoảng 100 năm), cách làm bánh sạch sẽ, chất
lượng bánh thơm ngon, dày dặn, bảo quản được lâu. Hiện tại, bánh chưng
của làng có mặt ở khắp các siêu thị trong nội thành Hà Nội, được ép chân
không, bảo quản được khoảng 1 tháng mà bánh vẫn xanh, dền, thơm ngon./.
Theo: giaoduc.net.vn