Cách làm mọc ngon đang là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều hiện nay. Để
cho ra những miếng mọc ngon đúng chuẩn như những miếng mọc bán ngoài
hàng hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Mọc hay dùng để chỉ cho loại thịt heo nạc đã quết nhuyễn mịn để từ đó
làm thành món giò lụa hay giò quế (chả giò, chả quế hay giò sống, đây
là món mà mọi người dùng để nấu món bún mọc nhưng ngoài ra mọc còn làm
được nhiều món khác, cách làm mọc ngon vô cùng đơn giản chỉ với vài bước là bạn đã có ngay món mọc vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh.
1/ Cách làm mọc ngon
![Cách làm mọc ngon hơn ngoài hàng Cach lam moc ngon hon ngoai hang](http://media.phunutoday.vn/files/upload_images/2015/01/26/bun-moc-doc-mung-22.jpg)
Nguyên liệu:
- 500gr thịt nạc mông, chọn thịt mới, còn dẻo tay, sờ vào hãy còn ấm
- 2 muỗng nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 muỗng bột năng
- 1/3 muỗng bột nổi
- 1 chút nước lạnh
Cách làm
Bước 1: Thịt heo mua về bạn đem rửa sạch, thấm khô, lọc bỏ gân, thái thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Cho thịt vào một tô lớn rồi ướp thịt với 2 thìa nước mắm, 1
thìa cà phê đường, 1 thìa bột năng, 1/3 thìa bột nổi rồi trộn đều. Các
bạn có thể thay đổi liều lượng cho hợp khẩu vị với gia đình mình.
Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho thịt vào ngăn đá khoảng 2 – 3 tiếng.
Bước 4: Sau khi đã ướp đủ giờ. Bạn chia thịt làm 2 lần cho vào máy
xay, xay nhuyễn. Không nên xay thành 1 lần như vậy sẽ nóng máy. Trong
quá trình xay, các bạn nên chế thêm nước lạnh vào để khi xay thịt không
bị nóng. Nếu nóng thì món giò sống bở còn lạnh thì giò sống mới thơm,
dai.
![Cách làm mọc ngon hơn ngoài hàng Cach lam moc ngon hon ngoai hang](http://diendanrao.com/wp-content/uploads/2015/04/xay-nhuyen.jpg)
Bước 5: Cho thịt đã xay để trong ngăn đá khoảng ½ tiếng đồng hồ nữa
thì lấy ra tiếp tục cho vào máy xay lần 2. Nếu các bạn không thích xay
thêm lần nữa cũng được có thể bỏ qua bước xay này. Khi xay xong thấy
thịt xôm xốp là được.
Bước 6: Lấy nước lạnh trong tủ lạnh hòa chung với bột năng và bột nổi.
Bước 7: Đổ chén nước và bột vào tô thịt đã xay nhuyễn.
Bước 8: Đeo gang tay vào để trộn thịt. Bạn lưu ý là vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, để cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo.
![Cách làm mọc ngon hơn ngoài hàng Cach lam moc ngon hon ngoai hang](https://em8.vn/wp-content/uploads/2017/05/1822-3.jpg)
Bước 9: Cho thịt vào 1 hộp nhựa, dàn trải đều và cho vào tủ đông
chừng 3 tiếng đồng hồ cho thịt đông cứng lại. Khi thịt đã đông thì lấy
ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao
cắt được thì cho vào máy đánh trứng để bàn, dùng miếng bẹt quết cho đến
khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau khoảng vài phút ở số 1 hay
số 2 sau đó tăng số lên đánh cho nhuyễn nhừ khoảng vài phút nữa.
Bước 10: Quết cho đến khi thịt thật mịn là bạn đã hoàn thành xong món mọc rồi.
2/ Cách nấu bún mọc
![Cách làm mọc ngon hơn ngoài hàng Cach lam moc ngon hon ngoai hang](http://vnngon.com/wp-content/uploads/2015/12/cach-lam-bun-moc-suon-mon-an-ngon-vnngon-8.jpg)
Nguyên liệu:
- 400g sườn thăn
- 50g giò sống (nguyên liệu không thể thiếu để làm mọc)
- 300g xương ống
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Bún tươi
- Hành tím nướng, hành khô, hành lá, mùi ngò, rau tí tô, húng quế, rau diếp và các loại rau sống bạn yêu thích
- Mắm tôm (có thể có hoặc không)
Cách làm
Bước 1: Xương ống mua về rửa sạch rồi cho vào luộc qua để sơ chế. Rửa
sạch lại với nước rồi đem hầm. Hầm 300gr xương ống heo với 3 lít nước,
50g hành tím nướng, rửa sạch, 2 muỗng cà phê muối. Hầm nhỏ lửa cho đến
khi cạn còn khoảng 2,5 lít nước dùng. Khi hầm vớt bọt liên tục cho trong
nước, hầm xong vớt bỏ xác xương, hành... lược lại qua rây.
![Cách làm mọc ngon hơn ngoài hàng Cach lam moc ngon hon ngoai hang](http://media.baodansinh.vn/Images/2016/12/08/tranhuyenbtv/674-3.jpg)
Bước 2: Sườn non chặt miếng cỡ 2 ngón tay, rửa sạch sườn thăn, cũng
sơ chế tương tự như xương ống rồi để ráo. Ướp sườn với 1/3 thìa muối, 1
thìa hạt nêm, chút hạt tiêu trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở rồi nhặt bỏ gốc, thái nhỏ.
Bạn làm tương tự với nấm hương, bật mí nhỏ cho các bạn là nấu bún mọc mà
cho thêm nấm hương, mộc nhĩ sẽ giúp món mọc thêm giòn sần sật đó.
Bước 4: Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn trộn mộc nhĩ,
nấm hương, hành lá đã thái nhỏ cùng với mọc đã làm ở trên. Viên thành
từng viên nhỏ vừa ăn sau đó thả vào nồi nước dùng đun sôi. Đợi đến khi
mọc nổi lên mặt nước thì vớt ra vì mọc đã chín.
![Cách làm mọc ngon hơn ngoài hàng Cach lam moc ngon hon ngoai hang](https://meovatdoisong.net/wp-content/uploads/2016/11/bun-moc-ga-4.jpg)
Bước 5: Phi thơm hành củ rồi cho sườn non vào xào, đảo đều
và nhanh tay để sườn săn lại rồi trút tất cả vào nồi nước dùng. Nêm nếm
thêm gia vị cho phần nước dùng sao cho vừa ăn, ngoài ra với cách nấu bún
mọc ngon và đơn giản này bạn có thể ăn kèm với mắm tôm cũng được.
Không quá khó để tự tay làm ra những miếng mọc thơm ngon, cũng như
một tô bún mọc đậm đà hương vị đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa
mà không bắt tay vào học ngay cách làm mọc ngon hấp dẫn này. Chúc các
bạn thành công.
Theo: phununews.vn