Việc sử dụng phụ gia trong chế biến, bảo quản thực phẩm là một việc
cần thiết. Những chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên thường an toàn,
không gây độc hại cho con người. Ví dụ: thạch aga, dextrin, gelatin hay
các sắc tố thực vật như diệp lục tố. Nhưng ngay cả một số phụ gia trong
danh mục cho phép sử dụng bên cạnh các tác dụng có lợi, nếu dùng quá mức
quy định vẫn có nguy cơ gây ngộ độc và bệnh tật.
![](http://suckhoedoisong.vn/Images/nguyenkhanh/2016/06/05/000007.JPG)
Thực phẩm sử dụng phụ gia, phẩm màu không an toàn dễ gây độc hại cho người sử dụng (ảnh minh họa). Ảnh: Trần Minh
Phẩm màu sử dụng trong công nghiệp thực phẩm
Phần lớn các phẩm màu sử dụng trong công nghiệp thực phẩm là các chất
hóa học tổng hợp. Nó thường không gây ra ngộ độc cấp tính mà gây độc do
tích lũy từ các liều rất nhỏ như màu đỏ trong mứt hoa quả đóng hộp, màu
vàng chanh trong thực phẩm lỏng, mứt cam, dưa chuột muối… Khi đã ngộ
độc thì rất khó có khả năng cứu chữa. Ví dụ: chất paradimethyl
aminobenzen dùng để nhuộm bơ nhân tạo ở các nước châu Âu, nhưng hiện
nay, các nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ra u máu ở liều cố định không
phụ thuộc vào thời gian ăn dài hay ngắn (cho chuột ăn một thời gian lại
nghỉ nhưng khối u vẫn hình thành). Gần đây nhất, truyền thông đã đưa
tin nhiều về phẩm màu nhuộm vàng trong măng tươi và khô. Đó là chất vàng
O (Auramine O) chỉ dùng để nhuộm vải, giấy, gỗ…, cấm dùng trong thực
phẩm nhưng một số doanh nghiệp đã sử dụng chất này trộn vào thức ăn cho
gia cầm nhằm làm cho màu da gà vàng và chân gà vàng đẹp hơn. Ngoài ra,
một số tiểu thương còn cho vàng O vào măng tươi hay khi muối dưa cải để
tạo màu vàng đẹp mắt.
Chất ngọt tổng hợp
Saccarin: là chất ngọt tổng hợp, ngọt gấp 450 lần đường saccaroza.
Saccarin ít độc nhưng dùng lâu dài sẽ có khả năng ức chế men tiêu hóa
gây chứng khó tiêu. Gần đây, một số tác giả nghiên cứu cho thấy saccarin
có thể gây ung thư bàng quang.
![](http://suckhoedoisong.vn/Images/nguyenkhanh/2016/06/05/Mua-Sam-Dac-San-Da-Lat-6_1.jpg)
Các
loại mứt hoa quả, nước hoa quả đóng hộp trôi nổi ngoài thị trường có
chứa aspartam (một chất tạo ngọt tổng hợp) có thể gây rối loạn chức
năng não.
Aspartam: Có thể có trong nước quả đóng hộp, mứt hoa quả, sữa, sữa
chua, các chế phẩm từ sữa, kem lạnh, kẹo cao su, các thực phẩm dành cho
người ăn kiêng với chế độ ăn giảm năng lượng. Aspartam có thể gây nên
rối loạn chức năng não và có thể thay đổi về hành vi, thái độ, gây
choáng váng, nhức đầu lên cơn giật giống động kinh, rối loạn kinh
nguyệt.
Hiện nay, người ta đã dùng đường isomalt thay thế cho đường saccaroza
trong công nghiệp dược phẩm với tỷ lệ 1:1. Isomal không phải đường hóa
học mà là sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ củ cải đường, có năng
lượng thấp, có vị ngọt tinh khiết và độ ngọt chỉ bằng ½ đường bình
thường chúng ta dùng hàng ngày. Xu hướng sử dụng loại đường này trong
nhiều sản phẩm là bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người trong thế giới
ngày nay.
![](http://suckhoedoisong.vn/Images/nguyenkhanh/2016/06/05/cach_an_my_chinh_an_toan.jpg)
Không nên lạm dụng mỳ chính.
Mì chính
Được sử dụng phổ biến trong nấu nướng hàng ngày tại gia đình, trong
các thức ăn đường phố như phở, mỳ, hủ tiếu… hoặc trong các thực phẩm
công nghiệp như mỳ gói, thịt hộp… để làm tăng hương vị của thực phẩm có
chứa chất protein. Mỳ chính là dạng muối của axit amin glutamate, có tên
khoa học là monodium glutamate (MSG) có vị umami cường độ rất mạnh
còn được gọi là vị ngọt thịt. Nhưng việc lạm dụng mỳ chính sử dụng nhiều
và thường xuyên sẽ gây ra một số bất lợi, trước hết đối với trẻ em,
nhất là trẻ ở lứa tuổi ăn bổ sung sẽ tạo vị ngọt dẫn đến thói quen không
tốt cho khẩu vị của trẻ. Đối với người lớn có thể có triệu chứng nhức
đầu. Vì thế, không nên dùng mỳ chính cho trẻ dưới 12 tháng, còn người
lớn không ăn quá 2g/ngày, không nên lạm dụng mỳ chính ngay cả với người
lớn.
Theo suckhoedoisong.vn