Từ chất liệu kem bơ và bánh bông lan bình thường, qua bàn tay khéo léo
của chị Lâm Ngọc Trân, từng đường nét của chiếc bánh kem dần thành hình.
![](http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/congthang/2016_02_01/noibat26_BNYE.jpg?width=1600&encoder=wic&subsampling=444)
![](http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/congthang/2016_02_01/noibat26_BNYE.jpg?w=665&encoder=wic&subsampling=444)
Chị Lâm Ngọc Trân bên tác phẩm Mai vàng bonsai
Đó là những cây mai vàng bonsai, giỏ tiền may mắn, hay tô mì ngon
lành, cái bánh hamburger bắt mắt… tất cả đều tinh tế sắc nét như thật.
Nếu không biết đó là chiếc bánh kem, nhiều người khi được tặng hộp
bánh do chị Lâm Ngọc Trân làm chắc chắn đều trầm trồ ngạc nhiên, có khi
nghi ngờ không biết đây là tô mì thật hay đây là giỏ hoa thật, sao mà
cắm khéo thế; rồi hỏi: cái bánh này ăn được không? Câu trả lời là: những
chiếc bánh kem này được làm giống mô hình thật, các chi tiết bên ngoài
được làm từ kem bơ, toàn bộ các chi tiết đều ăn được vì là bánh thật!
Bánh thật như… giả
Bắt đầu học làm bánh kem từ năm 15 tuổi, đến nay hơn 14 năm mở tiệm
bánh ở Châu Đốc (An Giang), mỗi ngày chị Trân mang đến cho những người
xung quanh bao niềm vui ngọt ngào khi họ nhận được món quà với những lời
chúc cát tường may mắn. Và theo đó là cảm xúc, sự ngạc nhiên vì được
tặng món quà tinh xảo, hút hồn với chiếc bánh thật giống... giả.
Có lẽ trời phú cho chị năng khiếu, chỉ cần nhìn ảnh hoặc mô hình là
chị có thể pha màu tạo hình giống như đúc mà không ai có thể bắt bẻ
được. Chị chia sẻ: “Nhiều khách hàng khi đến gặp mình đưa ra yêu cầu làm
bánh, có người còn ngại ngần sợ “làm khó” chủ tiệm vì hình đó nhiều
chi tiết sợ làm không được. Chỉ những cái bánh đã từng làm sẵn thì mình
không ngại ngần, còn những mô hình mới cần có thời gian suy nghĩ. Có lần
mình được nhờ làm đĩa sushi vì người khách thích ăn món Nhật, lần khác
thì làm cái bánh hamburger cho người thích đồ ăn nhanh. Cơm nắm cho món
sushi thì dễ nhưng làm sao tạo được đường vân cá hồi, màu hơi nhạt nhạt
của miếng cá, con tôm, trứng cá hồi phải làm sao… Sau vài ngày tập pha
màu, rồi tự lấy kìm chỉnh lại chuôi bắt bông kem, tập nắn, sản phẩm đã
hình thành. Cái bánh hamburger thì đơn giản hơn chút, chỉ cần làm sao để
tạo được lớp xốt giả tương ớt chảy tự nhiên trên bánh bằng kem bơ là
hoàn hảo”.
Một mẫu mô hình cũng hơi gây khó dễ cho chị Trân là hình tô mì tôm
với con tôm tươi đỏ au nổi trên nền những sợi mì vàng óng ánh sa tế,
điểm xuyết những lá xà lách xanh, khoanh hành tím. Chỉ là tô mì thôi
nhưng độ sắc nét, màu kem bơ bóng đều không khuyết điểm. “Tại ngày hội
offline của thành viên Thế giới đường cách đây 1 năm mình có trình diễn
lại cho các anh chị xem cách tạo hình bằng kem bơ, chia sẻ với anh chị
trong ngành bánh về cách thức mình làm. Hôm đó vui lắm vì mình nhận được
nhiều lời khen của những người trong nghề, dù họ còn khó tính hơn cả
khách hàng. Lúc đưa từng đường sợi kem màu vàng lên mặt bánh làm sợi mì,
tạo hình chú tôm hùm đỏ au phía trên, vẽ khoanh hành… từng bước hình
thành một thố mì, mình từng bước chứng minh cho mọi người thấy có thể
dùng chất liệu kem bơ mềm tạo hình được tất cả những sự vật xung quanh,
không hề có hạn chế nào”.
Không giấu nghề, khi được mời dạy cho những người yêu thích làm
bánh, chị Trân chỉ dạy rất nhiệt tình, truyền bí quyết để sau khóa học
ai cũng làm được. “Các bạn đến học lớp được mình cầm tay chỉ việc và để ý
theo dõi xem khi về nhà có làm được không, nếu chưa làm được thì mình
hỏi lý do, có khó khăn gì sẽ hướng dẫn lại. Các học viên của mình từ
khắp nơi trong cả nước đến học nên mình cũng điều chỉnh công thức hợp
với khí hậu từng vùng, từ Huế ra Hải Phòng, Hà Nội mùa hè nóng gần 40 độ
thì công thức phải gia giảm sao để kem không bị chảy, khu vực Đăk Lăk,
Lâm Đồng nhiệt độ lạnh hơn thì công thức thay đổi để kem không bị cứng
quá… Thời điểm dạy học cũng được tính toán kỹ như gần tết thì dạy bánh
hình giỏ tiền vàng để làm dịp tết và đầu năm, cuối tháng 2 học bánh nhân
dịp 8.3, đầu tháng 10 học cách làm bánh hình giỏ hoa cho ngày 20.10,
đầu tháng 11 học để kịp làm và luyện tập cho 20.11, đầu tháng 12 học làm
bánh khúc cây bán cho ngày Noel… Học xong học viên có thể luyện tập và
thực hành để lấy lại vốn”.
Mai vàng bonsai cho ngày xuân
Ý tưởng nảy sinh từ tết năm 2015, khi chị Trân muốn có một chậu mai
nhỏ trang trí trên bàn ngày tết cho khác lạ. Vậy là chị bắt tay vào
phác thảo cốt bánh, dùng kem bơ để trang trí bông mai nhiều cánh, làm
sao tạo được thế uốn éo, vỏ sần sùi của thân cây lâu năm…. Ban đầu chỉ
là chậu nhỏ chưng trên bàn gia đình, nhưng đến tết năm 2016, rất nhiều
người đặt hàng chị làm cây mai kiểng bánh để chào năm mới. “Bây giờ mình
làm quen rồi, biết cách làm hàng loạt cốt bánh chiffon một lần, chuẩn
bị nguyên liệu một lần để đến gần lúc giao hàng thì làm thật nhanh,
không để khách đợi. Cứ ghép sẵn chậu mai, thân cây sẵn thì chỉ cần 20
phút là mình có thể phết kem và bắt hình bông kem cho cây mai bonsai cao
nửa mét. Bánh sau khi chiêm ngưỡng được cắt ra như món ngọt thông
thường, ăn được từ... gốc đến ngọn”.
![Điêu khắc trên bánh kem - ảnh 3](http://static.thanhnien.com.vn/uploaded/congthang/2016_02_01/img_4146_ynfp.jpg?width=493&encoder=wic&subsampling=444)
Ảnh: Hoàng Thụy
Một mẫu sản phẩm “hot item” chị Trân nhận đơn hàng quanh năm là mẫu
bánh hình giỏ đựng tiền vàng. Không chỉ sắc nét như thật mà bên trong
bánh còn chứa lời chúc mà nhiều khách hàng yêu thích, nhờ vậy sản phẩm
bán khá chạy. Chị kể: “Ban đầu có một chị đặt bánh khai trương muốn hình
thỏi vàng, nhưng mình nghĩ thỏi vàng thì đơn giản quá nên làm nguyên
giỏ đựng tiền để may mắn hơn. Không những vậy, lúc làm giỏ tiền mình
thêm kem bắp bên trong, cứ 1 lớp bánh 1 lớp kem bắp sữa bắp để cho bánh
ngon hơn. Ông bà mình hay nói “chắc như bắp”, đầu năm hay lúc mở cửa
hàng mà nhận được giỏ tiền với lời chúc may mắn như vậy ai cũng mừng”.
Có lẽ, bí quyết thành công của chị Lâm Ngọc Trân là luôn chú ý các
tiểu tiết, luôn sáng tạo, tìm hướng đi riêng, sáng tạo những sản phẩm
độc đáo. Nhờ vậy mà chị không bao giờ sợ bị “ăn cắp nghề”, cứ dạy mẫu
bánh này xong người ta thấy chị sáng tạo ra mẫu bánh khác… không ngừng
nghỉ.
Theo thanhnien.vn