Theo
những bậc cao niên trong nghề để có được mẻ gốm đạt chất lượng, quan
trọng nhất vẫn là khâu đun gốm. Gốm được xếp trong một cái lò xây bằng
đá ong, nung bằng lá thông, đặc biệt bên ngoài có một lớp rơm để giữ
nhiệt. Và được đun liên tục trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ.
Vừa
nung gốm những người thợ gốm chia sẻ: 'Công đoạn khó nhất là lúc xếp
nồi vì nếu xếp không khéo dễ bị sập. Và khi lò gốm tí cháy hết những cái
mùn, ra màu than khác khác thì lúc ấy đã chín và nồi lúc ấy rất chắc
chắn'.
Mỗi
một chiếc nồi chỉ bán với giá từ 1 đến 5 nghìn đồng, nhưng người dân
Trù Sơn vẫn sống dựa vào nghề. Bới không chỉ mang đến thu nhập, giải
quyết công ăn việc làm lúc nông nhàn, hơn thế những người làm gốm nơi
đây gắn bó với nghề để lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thồng từ bao đời
nay của những người con Trù Sơn.