Tồn tại hơn 100 năm, làng Chóa (Dũng Liệt, Yên Phong, Bắc Ninh) nổi tiếng với nghề làm hương đen lâu đời, nhưng đang dần mất đi nghề truyền thống bởi sự xuất hiện của khu công nghiệp
-
.
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-1_fmt_xsed.jpeg) |
Hương làng Chóa nổi tiếng khắp nơi vì có mùi thơm mát, thoang thoảng. |
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-5_opt_haso.jpeg) |
Hương đen làng Chóa có những kích cỡ khác nhau: 1m, 80cm,
50cm, 30cm. Giá hương cũng giao động từ 250.000 đồng/100 que đến 20.000
đồng/100 que.
|
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-2_opt_gwti.jpeg) |
Hương đen làng Chóa được
làm từ những loại nguyên liệu lấy từ thiên nhiên. Nhựa trám từ Cao
Bằng
, than hoa không dính tạp chất, hương hoa hồi để tạo và giữ được
mùi thơm cho hương, nứa phải được ngâm khoảng 3 tháng rồi vót thành que
hương và đem phơi khô dưới nắng
.
|
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-3_opt_bqbs.jpeg) |
Khâu trộn nguyên liệu
cũng không kém phần quan trọng - công đoạn quan trọng này quyết định một
phần lớn việc tạo nên hương thơm khác biệt cho loại hương đen đặc trưng
của làng Chóa
. |
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-4_opt_rlip.jpeg) |
Nhựa trám đun sôi trộn
cùng than hoa đã loại bỏ sạch tạp chất. Cho hỗn hợp nhựa trám và than
hoa vào máy nghiền tạo độ mịn dẻo và cắt thành miếng nhỏ cho vào nồi hấp
cách thủy
. Công đoạn cuối cùng là se hương. |
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-6_opt_cfis.jpeg) |
Bác Ngô Thị Khanh cho biết, mỗi tháng trung bình những
người làm hương liên tục không ngừng nghĩ sẽ làm được 1 tạ nguyên liệu
và sẽ lãi được 600.000 đồng. Đối với gia đình bác thì mỗi năm làm được
khoảng 10 vạn hương. Tuy nhiên, trên thực tế không ai có thể se hương
liên tục trong thời gian liên tiếp như vậy. Đối với những gia đình hiện
nay đã đầu tư máy móc thì có thể làm được 3 tấn nguyên liệu, nhưng số đó
là rất ít.
|
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-7_opt_terc.jpeg) |
Cô Ngô Thị Bảy - chủ một
xưởng chuyên cung cấp nguyên liệu làm hương cho các hộ làm hương trong
làng, cho biết: Hiện nay, có ít người làm hương do khu công nghiệp mọc
lên, người dân đi làm ở đó hết, bỏ nghề làm hương đen vất vả mà lợi
nhuận lại không cao
-
. |
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-8_opt_rikh.jpeg) |
Hiện nay, nhiều hộ gia
đình đã đầu tư máy móc trong một số quy trình làm hương đen để có thể
sản xuất được hương đen số lượng lớn theo nhu cầu của người dùng
-
. |
![](http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2016_02_05/10-9_opt_rfdj.jpeg) |
Trong bối cảnh nghề làm hương đen đang ngày càng có ít hộ
gia đình giữ gìn, định hướng kịp thời của chính quyền địa phương trong
phát triển, gìn giữ nét truyền thống sẽ quyết định khả năng tồn tại hay
mai một của làng nghề. Theo laodong.com.vn
|