Dịp Tết năm nay, làng nghề khai thác, chế biến thủy sản Mỹ Long trầm
lắng, hoạt động cầm chừng vì nguồn nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ.
Hàng năm vào những ngày giáp tết, các làng nghề chế
biến cá khô của tỉnh Trà Vinh rất nhộn nhịp, nhà nhà tất bật phơi khô,
đóng gói, chuyển hàng đến nơi tiêu thụ. Thế nhưng năm nay, làng nghề
trầm lắng vì nguồn nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ.
Chị
Nguyễn Thị Đây ở Khóm 1, Thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang cho biết,
hơn 10năm nay, cơ sở chế biến cá khô của chị lúc nào cũng có nhân công
từ 5 - 6 người làm việc. Trong thời điểm giáp tết, nhân công thường tăng
lên từ 6 - 10 người, đôi lúc còn làm không hết việc.
Tuy
nhiên, bước vào mùa gió Chướng năm nay, nguồn nguyên liệu từ biển rất
khan hiếm, trong khi các loại khô phục vụ tết như cá lóc, cá kèo, sặc
rằn …giá quá cao nên không giám đầu tư mua nhiều sợ bị lỗ.
“Giáp
tết năm nay gia đình làm ít vì không có nguyên liệu, hoặc có thì giá
nguyên liệu cũng quá cao. Còn các loại sản phẩm phục vụ tết như các kèo,
cá lò tho, cá ló giá cũng quá cao, chế biến không có lãi nên gia đình
cũng không dám làm, phải có người đặt hàng mới làm, không làm ồ ạt sẽ
rất dễ bị lỗ”, chị Đây chia sẻ.
![Thiếu nguồn nguyên liệu - làng nghề chế biến hải sản gặp khó](http://3.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/13/94/18644348/1_76239.jpg)
Các cơ sở giảm số lượng thu mua và chế biến do giá nguyên liệu tăng cao.
Nguồn
nguyên liệu khan hiếm, giá cao đã buộc các cơ sở giảm số lượng thu mua
và chế biến. Nếu như trước đây vào thời điểm này, mỗi cơ sở của làng
nghề khai thác, chế biến thủy sản Mỹ Long trung bình làm từ 500 - 800kg
cá khô các loại, hiên nay chỉ còn mỗi cơ sở chỉ làm 100 – 200 kg. Theo
đó, không chỉ thu nhập của cơ sở bị giảm mà cả người lao động cũng chỉ
còn 2 – 2,5 triệu đồng/tháng thay vì từ 3 - 5 triệu đồng vào mùa tết
trước đây.
Chị Đỗ Thị Kim Oanh, người có hơn 20
năm sống bằng nghề làm thuê đánh vẩy cá khô cho biết, mùa gió Chướng
nhiều tàu thuyền khó đánh bắt gây nên khan hiếm nguồn nguyên liệu nên
nhiều khi nhân công thiếu việc làm. Tuy vậy, đã gắn bó với công việc này
từ nhiều năm nên chị cũng không thể bỏ được công việc này.
Làng
nghề khai thác, chế biến thủy sản Mỹ Long đã tồn tại cách đây hơn 40
năm, với lợi thế về ngư trường rộng lớn cộng với lực lượng đánh bắt gần
90 chiếc tàu lớn nhỏ. Tuy nhiên những năm gần đây, bến cá của làng nghề
này đã bị bồi lắng nghiêm trọng, các tàu cá lớn không vào được. Cách đây
5 năm, tỉnh có chủ xây dựng Khu tránh trú bão kết hợp cảng cá Vàm Lầu,
cách làng nghề hơn 2 km nhưng khởi động xong rồi để đó.
![Thiếu nguồn nguyên liệu - làng nghề chế biến hải sản gặp khó](http://3.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/13/94/18644348/2_51668.jpg)
Khu tránh trú bão kết hợp cảng cá Vàm Lầu khởi động từ 2 năm nay giờ vẫn nguyên trạng.
Để
có nguyên liệu phục vụ sản xuất, các cơ sở chế biến cá khô Mỹ Long phải
mua từ nơi rất xa, chi phí vận chuyển đội lên, trong khi chất lượng
cũng như số lượng lại không đảm bảo. Năm 2015, Làng nghề có 206 cơ sở
sản xuất với trên 500 hộ tham gia, thế nhưng mùa tết năm nay chỉ còn hơn
trăm cơ sở sản xuất theo kiểu cầm chừng.
Ông
Nguyễn Văn Đàn, chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang cho
biết, để làng nghề được duy trì được việc làm và tiếp tục phát triển,
cấp trên cần sớm hoàn thành khu neo đậu Vàm Lầu.
“Tại
thị trấn Mỹ Long không có cảng cá, chủ yếu nghe cập bến ở cảng Láng
Chim hoặc Long Hữu, huyện Duyên Hải do đó chi phí vận chuyển của các cơ
sở chế biến rất tốn kém. Thị trấn cũng đề nghị cấp trên hỗ trợ ngư dân
và các hộ sản xuất giải quyết vay vốn để bà con phát triển làng nghề”,
ông Đàn đề xuất.
Để Làng nghề khai thác, chế
biến thủy sản Mỹ Long tiếp tục duy trì, tạo việc làm và thu nhập cho
người dân, chính quyền địa phương cần sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng,
hỗ trợ vốn mua sắm trang thiết bị để nâng cao chất lượng và giảm giá
thành sản xuất. Có như thế mới đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng
loại để làng nghề tiếp tục phát triển./.
Theo vov.vn