Cuối năm, làng nghề bánh in đậu xanh ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) lại rộn ràng tiếng gõ làm bánh.
Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, làng nghề bánh in đậu
xanh ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã bắt đầu làm
bánh đón Tết. Năm nay, hàng bán chạy nên cận Tết làng nghề này càng thêm
nhộn nhịp. Với người Duy Thành, làm bánh in vừa có thêm thu nhập, vừa
là cách giữ nghề truyền thống.
Năm nay, gia đình
ông Nguyễn Tấn Chính, thôn An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh
Quảng Nam thuê 3 người làm mới kịp hoàn thành những đơn hàng dịp Tết
Bính Thân. Tết này, gia đình ông sản xuất gần 30 tấn bánh in đậu xanh và
các loại kẹo khác. Ông Chính cho biết, từ giữa tháng 10 âm lịch đến tận
tháng Chạp, cả làng đều làm bánh.
![Làng nghề bánh in An Lạc vào Tết](http://1.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/04/94/18598383/1_67386.jpg)
Gói bánh in.
"Cỡ
tháng 10 trở đi là bận túi bụi suốt ngày, cả làng hầu như là đón xuân
bằng tiếng gõ làm bánh thế đấy, vui lắm. Cho nên làm miết tới tháng
Chạp, làm ra bánh in, bánh dẻo, kẹo đậu, đủ thứ hết" - ông Chính cho
biết.
Bà Hồ Thị Nhung, một trong những chủ sản
xuất bánh in tại xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết,
làm bánh in không khó, song để có một chiếc bánh thơm ngon phải coi
trọng từng công đoạn, từ việc chọn nếp, rang nếp, đến nhào bột, khuấy
nước đường. Quan trọng nhất là khâu in bánh, làm thế nào để bánh in
chặt, đẹp mắt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng cũng đòi hỏi sự khéo
léo, tỉ mẩn từ bàn tay người thợ.
Cũng theo bà
Hồ Thị Nhung, để làm bánh cho ngon là mình phải rửa nếp cho sạch, mua
nếp to hạt, sạch sẽ, đem rang. Rang cát cho nóng, cho nổi nếp lên là mới
xốp, bột mới ngon được. Rồi phải sàn sảy cho sạch sẽ, sạch cát. Tuyệt
đối mình phải làm bột nếp mới ngon được.
![Làng nghề bánh in An Lạc vào Tết](http://1.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/04/94/18598383/2_62056.jpg)
Bánh chất đầy nhà các gia đình.
Đến
nay, làng An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hơn
20 cơ sở sản xuất bánh in đậu xanh vừa và nhỏ. Mùa Tết mỗi cơ sở sản
xuất từ 10 - 30 tấn bánh đậu xanh. Loại bánh này thường được thờ cúng
trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.Đến nay, bánh in đậu xanh An Lạc,
Duy Xuyên được nhiều người biết đến và tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành
phố lân cận như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế. Những năm gần đây,
người làng bánh An Lạc mạnh dạn vay vốn mua sắm máy móc, trang thiết
bị, mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra nhiều mẫu mã hấp dẫn, đẹp mắt.
Ông
Huỳnh Tấn Ánh, chủ cơ sở sản xuất bánh Lợi Phổ, xã Duy Thành, huyện Duy
Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, bánh được đóng gói hoặc kết thành những
mâm quả đầy màu sắc, rực rỡ, dâng cúng tổ tiên trong những ngày Tết đến
xuân về.
"Trong dịp Tết, người ta mua sắm rất
nhiều bánh in, bởi vì theo phong tục cổ truyền, họ mua bánh in, bánh đậu
xanh về để thờ cúng ông bà, quà biếu" - - ông Huỳnh Tấn Ánh cho biết.
Cuối
năm, tiếng gõ làm bánh càng khẩn trương, rộn vang ở làng quê An Lạc.
Những mâm bánh in đầy màu sắc được nhiều gia đình đặt lên bàn thờ gia
tiên làm cho không khí ngày xuân thêm ấm cúng./.
Theo vov.vn