Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các hộ
gia đình tại làng nghề truyền thống này lại phải thuê thêm 4 đến 5 nhân
công phụ giúp mới đáp ứng đủ nhu cầu cho khách hàng.
Chỉ
chưa đầy 10 ngày nữa là đến tết Nguyên đán, các làng nghề truyền thống ở
Thừa Thiên - Huế, lại thêm hối hả và tất bật với công việc để làm ra
các sản phẩm phục vụ cho ngày tết.
Làng
nghề làm mứt và bánh in truyền thống ở phường Kim Long, TP Huế (Thừa
Thiên - Huế), vốn nổi tiếng từ lâu bởi cái vị thơm ngon và đặc trưng
riêng của nó. Ngôi làng nằm nép mình bên dòng sông Hương thơ mộng nhưng
vào những ngày này, trái ngược với khung cảnh nơi đây, người người nhà
nhà nhộn nhịp đón thương lái, khách hàng đến mua hàng.
|
Chủ các cơ sở phải mướn thêm nhân công để làm cho kịp đáp ứng nhu cầu khách hàng dịp tết. |
Bà
Nguyễn Thị Nguyệt, chủ một cơ sở làm mứt gừng nổi tiếng ở Kim Long cho
biết: “Mứt gừng của Huế nổi tiếng bởi mùi thơm phức và vị cay nồng, đặc
biệt hơn mứt ở các nơi khác cung ứng về. Và thời gian làm mứt tết bắt
đầu từ đầu tháng Chạp âm lịch. Theo đó, vào những ngày này các cơ sở làm
mứt ở làng Kim Long luôn đỏ rực lửa và họ phải mướn thêm nhân công để
làm cho kịp cung cấp ra thị trường bán tết”.
|
Những mẻ mứt sau khi được nấu với đường và để ráo. |
Được
biết, mỗi ngày gia đình bà chế biến được khoảng 1 tạ mứt, còn mỗi vụ
thì sản xuất được từ 6 đến 7 tấn. Mứt gừng Kim Long không chỉ cung cấp
cho thị trường trong tỉnh mà còn đi các tỉnh lân cận như: Quảng Bình,
Quảng Trị và thậm chí khắp cả nước.
"So
với mọi năm thì năm nay giá mứt thấp hơn từ 60 đến 70.000 đồng/kg. Do
thị trường có nhiều biến động và ngày càng có nhiều cơ sở trong và ngoài
tỉnh sản xuất nên giá mứt cũng thay đổi theo, khó bán hơn", bà Nguyệt
chia sẻ.
|
Mứt được đóng gói cẩn thận để đưa đến các sơ sở bán trên thị trường. |
Theo
ông Phan Duy Mảng, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Long (TP Huế): “Hiện
trên địa bàn phường còn 6 cơ sở làm mứt gừng và nghề làm mứt đang dần bị
mai một. Trước tình hình này, lãnh đạo UBND phường đã nhiều lần đến các
cơ sở động viên và hướng dẫn tuyên truyền cho bà con để quảng bá sản
phẩm trên trang thông tin điện tử của phường. Để làm được điều này, UBND
phường đã có chính sách cho vay vốn khi người dân có nhu cầu, tạo điều
kiện gìn giữ và gắn bó phát triển làng nghề".
Ngoài
thương hiệu nổi tiếng mứt gừng, ở làng Kim Long hiện vẫn gắn bó và giữ
nghề bánh in với 2 cơ sở lớn đang hối hả sản xuất bánh để kịp cung ứng
ra thị trường.
Bà
Mai Thị Tâm, chủ cơ sở hiệu bánh Kim Phụng cho hay: “Gia đình bà làm
bánh đã gần 20 năm nay. Cứ vào dịp tết để kịp làm bánh phục vụ khách
hàng, bà phải mướn thêm 4 đến 5 nhân công nữa. Làm cái nghề này vất vả
lắm, phải làm nhiều công đoạn từ nấu đậu, đánh bột, giã bột cho đến in
và sấy, gói bánh nên chủ yếu lấy công làm lời”.
|
Vào vụ tết các cơ sở làm bánh in trở nên hối hả hơn, nhộn nhịp hơn. |
Tương
tự, chủ cơ sở hiệu bánh Kim Liên, bà Hồ Thị Liên cho hay: “Một ngày làm
việc của bà bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc lúc 1 đến 2 giờ sáng ngày
hôm sau. Với quãng thời gian như vậy, mỗi ngày cơ sở của bà sản xuất
được 500 cái, và cứ mỗi vụ tết gia đình bà thu nhập trên 100.000.000
đồng”.
Được biết, bánh in dùng
chủ yếu trong thờ cúng tổ tiên. Trên bàn thờ ngày Tết, nó được xếp
ngang hàng với bánh tét, bánh chưng và là thứ không thể thiếu đối với
người Huế.
|
Bánh được kết thành tháp phục vụ cho thờ cúng Phật và bàn thờ tổ tiên với nhiều màu sắc rực rỡ rất bắt mắt. |
Do
nhu cầu của thị trường, những năm gần đây bánh in cũng đa dạng hơn với
các loại như bánh xen, bánh nếp, bánh tháp. Và “bí quyết” để thu hút
người mua là bánh sẽ được gói cẩn thận trong giấy với nhiều màu sắc rực
rỡ và được sắp xếp rất bắt mắt.
Đặc
biệt, làm bánh này rất trang trọng, những phụ nữ gặp ngày “đèn đỏ”, đi
thăm đám tang và thăm người sinh đẻ đều không được tham gia vào “đội
quân” làm bánh.
|
Bánh đã được gói chuẩn bị nhập ra thị trường. |
Những
năm gần đây, nhịp sống ngày càng hối hả, ở siêu thị và chợ búa tràn
ngập mứt và bánh kẹo đủ loại để phục tết Nguyên đán, nhưng bánh in và
mức gừng xứ Huế vẫn có chỗ đứng trên thị trường.
Theo doisongphapluat.com