Từ thời điểm này, tại làng nghề hương trầm Thủy Xuân (phường Thủy Xuân,
Tp Huế) đã tất bật vào “vụ” để chuẩn bị kịp thời nguồn hàng cung ứng cho
thị trường Tết
Làng hương trầm vào “vụ”
Đến
Thủy Xuân vào khoảng thời gian này, mọi người dễ dàng bắt gặp không khí
lao động tất bật khi làng nghề bước vào “vụ hương”. Đi dọc theo con
đường Huyền Trân Công Chúa, hình ảnh những bó chông hương với nhiều màu
sắc bắt mắt được mang ra phơi khiến nhiều người cảm thấy thú vị.
![Làng hương trầm ở Huế “chạy” Tết](http://1.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/01/205/18576945/1_62926.jpg)
Một nghệ nhân đang thực hiện công đoạn nén bột trầm. Ảnh: L.Chung
Bà
Nguyễn Thị Loan, một người gắn bó với nghề làm hương truyền thống gần
20 năm nay chia sẻ: "Nghề làm hương cũng nhiều vất vả, không phải lúc
nào cũng mua may bán đắt. Khoảng thời gian trước tết cũng là lúc làng
hương trầm bước vào “vụ” sản xuất lớn nhất trong năm. Nhờ được nhiều nơi
biết đến mà việc sản xuất hương trầm thời điểm này cũng gặp nhiều thuận
lợi hơn".
Hiện tại làng nghề Thủy Xuân có trên
40 hộ sản xuất hương trầm, tuy nhiên lực lượng đảm nhiệm công việc này
chủ yếu vẫn là chị em phụ nữ. Hương sản xuất tại làng nghề Thủy Xuân có
đủ mẫu mã và chất lượng khác nhau, phục vụ được cho nhiều đối tượng
khách hàng.
Tuy nhiên, điều làm nên tên tuổi của
làng nghề này phải kể đến là loại hương trầm khi đốt lên có cái vị dịu
nhẹ âm thầm sâu lắng lạ của đất Thần Kinh. Để làm ra được một cây hương
trầm có mùi thơm đặc biệt như vậy phải kỳ công qua rất nhiều bước, người
làm nghề này cũng đòi hỏi phải là người có tâm và biết chịu khó.
![Làng hương trầm ở Huế “chạy” Tết](http://1.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/01/205/18576945/2_48964.jpg)
Nghệ nhân Hồ Ngọc Thứ chia sẻ về nghề làm hương trầm tại Thủy Xuân. Ảnh: L.Chung
Nghệ
nhân Hồ Ngọc Thứ, chủ cơ sở sản xuất hương trầm Đạt Thành, một trong
năm cơ sở làm hương trầm lớn nhất trên địa bàn cho chúng tôi biết: "Một
phần vì quan niệm tâm linh, một phần vì vấn đề sức khỏe mà yêu cầu của
người mua hương hiện nay ngày càng cao.
Hương
tốt phải là hương trầm thuần túy, đốt cháy đều, có mùi thơm của trầm và
không độc hại. Chính cái vị hoang hoải đặc trưng của trầm đã giúp cho
làng nghề Thủy Xuân tồn tại được bao đời nay".
Mỗi
cây hương trầm có ba phần chính: tăm hương, bột trầm và chất keo. Tăm
hương là phần lõi được vót từ ruột tre sau đó mang nhúng vào phẩm màu để
tạo chân hương.
Sau khi nhúng phẩm màu, chân
hương được mang phơi thật khô đợi nén bột trầm để hình thành một cây
hương hoàn chỉnh. Theo các nghệ nhân, nước dùng nhúng chân hương càng
nóng thì chân hương có màu càng tươi.
Sau khi
nhuộm xong phải mang phơi thật khô thì sau này cây hương mới cháy tốt.
Tuy nhiên công đoạn quan trọng nhất phải kể đến là gia công bột trầm và
nén bột cho tăm hương.
![Làng hương trầm ở Huế “chạy” Tết](http://1.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/01/205/18576945/3_66529.jpg)
Sau khi nén bột, hương trầm được mang ra phơi khô thêm một lần nữa. Ảnh: L.Chung
Để
làm nên mùi hương nhẹ dịu đặc trưng của hương trầm Thủy Xuân, bột trầm
đã được các nghệ nhân pha trộn từ nhiều vị thuốc bắc khác nhau như:
tùng, trắc, quy đầu, bạch chỉ, hắc hương, hoa hồi, quế chi,.. nhưng
không thể thiếu thành phần chủ yếu là trầm.
Mùn
cưa dùng để tạo bột trầm cũng phải chọn thật kỹ, tất cả trộn với chất
keo làm từ vỏ cây mì lời theo một công thức nhất định tạo thành một hỗn
hợp đặc biệt. Tùy vào mỗi gia đình mà tỷ lệ trộn giữa các thành phần
cũng khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm huơng trầm có chất lượng riêng
biệt.
"Khoảng thời gian trước Tết nhiều hộ gia
đình phải tăng cường sản xuất đến 9-10 giờ đêm để kịp nguồn hàng. Công
việc làm hương trầm tuy vất vả nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho
nhiều người.
Ngày thường bình quân thu nhập của
mỗi người trên 3 triệu đồng/tháng nhưng bước vào vụ sản xuất thì thu
nhập khá hơn nhiều. Khi nhu cầu của người dùng càng nhiều, vụ hương vào
mỗi dịp cuối năm đã giúp nhiều gia đình có điều kiện đón tết đầy đủ
hơn”, bà Loan cho biết thêm.
![Làng hương trầm ở Huế “chạy” Tết](http://1.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/01/205/18576945/4_88165.jpg)
Những bó chông hương đầy màu sắc được xếp thành bông hoa lớn thu hút sự tò mò của khách du lịch. Ảnh: L.Chung
Hương trầm – một nét đẹp văn hóa
Hương
trầm đối với người Huế nói riêng và người Việt nói chung không đơn
thuần chỉ là một đồ vật bình thường, đó còn là một nét đẹp văn hóa trong
đời sống tâm linh.
Ngày lễ tết, ai ra chợ không
mua sắm một vài nén hương về thắp lên bàn thờ tổ tiên. Không chỉ thể
hiện tấm lòng thành kính, nén hương còn là sợi dây liên kết đặc biệt
thắt chặt mối quan hệ của người còn sống với thế giới tâm linh.
Nghệ
nhân Hồ Ngọc Thứ cho biết: "Khi đời sống vật chất ngày càng đầy đủ thì
mọi người càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tâm linh, nhất là trong các
dịp lễ tết.
Đến với làng nghề Thủy Xuân không
hiếm khách hàng sẵn sàng bỏ ra tiền triệu chỉ để tìm mua một bó hương
trầm thật tốt bởi an tâm về chất lượng và thể hiện được tấm lòng của
mình với người đã khuất”.
![Làng hương trầm ở Huế “chạy” Tết](http://1.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/01/205/18576945/5_67835.jpg)
Những nén trầm chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán Bính Thân sắp tới. Ảnh: L.Chung
Khi
con đường lên lăng Tự Đức và đồi Vọng Cảnh ngang qua Thủy Xuân được mở
rộng, người dân nơi đây cũng đã biết kết hợp sản xuất hương trầm và làm
du lịch. Chân hương ngày trước chỉ nhuộm màu đỏ nay được nhuộm thành
nhiều màu sắc khác nhau được bày trí đẹp mắt thu hút sự tò mò của nhiều
người.
Cách làm hương truyền thống được giữ lại
và phát triển thành một hình thức du lịch trải nghiệm. Nhiều du khách
khi đến đây cảm thấy thật sự ấn tượng bởi được tự tay mình làm nên những
cây hương đủ màu sắc, được hiểu thêm một nét văn hóa đẹp.
Không
ít người khi có dịp quay trở lại Huế phải tìm đến làng Thủy Xuân bằng
được chỉ để mua vài bó hương trầm về dùng hoặc làm quà cho người thân.
Hương trầm và nghề làm hương phần nào đã giúp cho đời sống của nhiều hộ
dân tại Thủy Xuân tốt lên rất nhiều.
![Làng hương trầm ở Huế “chạy” Tết](http://1.i.baomoi.xdn.vn/w460x/16/02/01/205/18576945/6_76535.jpg)
Những bó tăm hương nhiều màu được bày trí băt mắt trên con đường Huyền Trân Công Chúa. Ảnh: L.Chung
Làng
nghề Thủy Xuân bây giờ không chỉ cung cấp nguồn hương phục vụ cho đời
sống tâm linh người dân xứ Huế mà còn vươn ra các địa phương khác. Hương
thơm sâu lắng của hương trầm Thủy Xuân hôm nay đã len lỏi đến khắp các
vùng miền của đất nước.
Dù có phần ưu ái khi
được hình thành trên vùng đất của tâm linh, của Phật giáo nhưng không
thể phủ nhận rằng, chính hương trầm Thủy Xuân đã tự mình tạo nên một nét
văn hóa đặc sắc, khiến cho nhiều người biết đến Huế và yêu Huế hơn.
“Mỗi
cây hương trầm được làm ra không chỉ chứa đựng mồ hôi công sức của
người làm, đó còn là một nét văn hóa nên đòi hỏi cần phải có cái tâm đối
với nghề. Nén hương khi đốt lên phải cháy hết từ đầu đến cuối, tàn
hương phải uốn cong, tất cả xuyên suốt như sợi dây nối người sống với
thế giới tâm linh vậy.
Nếu làm ra cây hương trầm
chỉ vì mục đích lợi nhuận, không gửi gắm được cái tâm của mình vào đó,
hương đốt lên mà tắt nửa chừng thì nhất định sẽ không còn ai còn ngoảnh
lại với làng nghề nửa”, nghệ nhân Hồ Ngọc Thứ chia sẻ.
Theo giaoduc.net.vn