Nén hương có ý nghĩa đặc biệt trong tín ngưỡng
tâm linh của người phương Đông, trong đó có Việt Nam. Mỗi dịp Tết đến,
xuân về, những hộ dân làm hương ít ỏi còn lại của làng Xà Kiều (Ứng Hòa –
Hà Nội) lại tất bật sản xuất, cung ứng cho thị trường.
Dọc quốc lộ 21b, cách Hà Nội 42 km về phía Đông, làng hương xà kiều
(Quảng Phú Cầu - Ứng Hòa – Hà Nội) là một trong những làng hương nổi
tiếng với hương trầm. Hiện tại, làng chỉ còn bốn hộ làm hương, trong đó
chỉ có hai hộ làm quy mô lớn, có nhà xưởng, máy móc, thuê nhân công sản
xuất.
Bà Trần Thị Cọ làm hương từ năm lên 10 tuổi, đến nay bước sang tuổi 75 bà vẫn cần mẫn với sản phẩm truyền thống của làng mình.
Bà cho biết: “Nén hương là nét văn
hóa, thể hiện sự thành kính của con người trước tổ tiên, Trời, Phật,
thánh thần. Trước kia cả làng này làm hương hoặc làm tăm hương nhưng đến
bây giờ nhiều người đã bỏ nghề”.
![Làng hương Xà Kiều nô nức vào mùa Tết hình ảnh 1 lang-huong-Xa-Kieu-no-nuc-vao-mua-Tet-hinh-anh-1](http://images.motthegioi.vn/uploaded/thuyduyen154/2015_02_09/lang-huong-xa-kieu-no-nuc-vao-mua-tet-hinh-anh-1_cglz.jpg?width=600) |
Bà Trần Thị Cọ làm hương từ năm lên 10 tuổi, đến nay bước sang tuổi 75 bà vẫn cần mẫn theo nghề |
Để có được một cây hương đến tay
người dân trong mỗi dịp lễ tết thực sự không đơn giản. Với loại hương
đen đơn thuần, những người thợ phải đi chặt lá cây, đốt thành than rồi
nhào với nhựa trám cho nhuyễn, rồi nén vào tăm hương. Với loại hương
trầm phải nghiền bột trầm, nhào nặn kĩ lưỡng. Sau đó đem phơi thật khô
rồi đóng hộp, in thương hiệu, mẫu mã để bán.
Trước kia , làng hương hầu hết là làm
thủ công, nhưng hiện nay đã có máy móc hỗ trợ nên hiệu quả cao hơn khá
nhiều. Mỗi người có thể làm được từ 12-15kg hương mỗi ngày. Mỗi nhân
công trong xưởng ở đây được trả công khoảng 80-100.000 đồng/ngày.
![Làng hương Xà Kiều nô nức vào mùa Tết hình ảnh 2 lang-huong-Xa-Kieu-no-nuc-vao-mua-Tet-hinh-anh-2](http://images.motthegioi.vn/uploaded/thuyduyen154/2015_02_09/lang-huong-xa-kieu-no-nuc-vao-mua-tet-hinh-anh-2_mtvt.jpg?width=600) |
Trước kia , làng hương hầu hết là làm thủ công, nhưng hiện nay đã có máy móc hỗ trợ nên hiệu quả cao hơn khá nhiều |
Chị Nguyễn Thị Én – chủ một cơ sở
sản xuất hương trong làng cho biết: “Mỗi ngày, gia đình tôi làm được
khoảng gần 1 tạ hương. Thị trường chủ yếu là khu vực miền Bắc. Khách
thường ưa chuộng loai hương trầm bởi hương rất thơm, tàn đẹp”.
Chị Nguyễn Thị Én cũng cho biết thêm,
cơ sở của chị sản xuất nhiều loại hương như hương đen, hương trầm (màu
vàng), các loại hương trầm đựng trong đỉnh đồng… được khách hàng ưa
thích. Tùy theo chất lượng mà hương có giá khác nhau, dao động từ
20-25.000 đồng/100 nén hương đen loại nhỏ, hương loại dài khoảng 80cm có
giá 2.000-3.000/nén. Còn loại hương trầm đóng trong hộp khoảng 50.000
đồng/hộp.
![Làng hương Xà Kiều nô nức vào mùa Tết hình ảnh 3 lang-huong-Xa-Kieu-no-nuc-vao-mua-Tet-hinh-anh-3](http://images.motthegioi.vn/uploaded/thuyduyen154/2015_02_09/lang-huong-xa-kieu-no-nuc-vao-mua-tet-hinh-anh-3_dbmp.jpg?width=600) |
Nén hương là nét văn hóa, thể hiện sự thành kính của con người trước tổ tiên, Trời, Phật, thánh thần... |
Nhìn chung, hương màu vàng đắt hơn
màu đen. Những tháng gần Tết, mỗi cơ sở ở làng Xà Kiều cũng bán được
khoảng 20-30 triệu tiền hương.
Chị Hoàng Thanh Thảo (Phủ Lý – Hà Nam)
không ngại vượt qua chặng đường dài đến tận làng hương để mua được
những nén hương nơi đây về bán. Mỗi lần chị mua khoảng 2-3 tạ hương, đủ
các chủng loại vì gần tết thị trường này rất hút hàng.
“Khách rất thích hương ở đây nên năm nào tôi đến đây nhập về. Mùi thơm, dễ chịu mà không độc hại” – chị Thảo nói.
![Làng hương Xà Kiều nô nức vào mùa Tết hình ảnh 4 lang-huong-Xa-Kieu-no-nuc-vao-mua-Tet-hinh-anh-4](http://images.motthegioi.vn/uploaded/thuyduyen154/2015_02_09/lang-huong-xa-kieu-no-nuc-vao-mua-tet-hinh-anh-4_dkse.jpg?width=600) |
Những tháng gần Tết, mỗi cơ sở ở làng Xà Kiều cũng bán được khoảng 20-30 triệu tiền hương |
![Làng hương Xà Kiều nô nức vào mùa Tết hình ảnh 5 lang-huong-Xa-Kieu-no-nuc-vao-mua-Tet-hinh-anh-5](http://images.motthegioi.vn/uploaded/thuyduyen154/2015_02_09/lang-huong-xa-kieu-no-nuc-vao-mua-tet-hinh-anh-5_gava.jpg?width=600) |
Công đoạn làm hương |
Ông Nguyễn Bá Huệ - trưởng thôn
Quảng Phú Cầu cho biết: “Làm hương và tăm hương là nghề truyền thống của
làng, những năm gần đây thì đã bị mai một khá nhiều do không mang lại
hiệu quả kinh tế cao như nhiều nghề khác. Hiện nay cả làng chỉ còn
khoảng 4-5 hộ làm hương, trong đó có hai hộ làm ở quy mô lớn, có máy
móc, nhà xưởng và thuê nhiều nhân công.”
Ông Nguyễn Bá Huệ cũng chia sẻ thêm,
nén hương thể hiện sự thành kính của con người trước tiền nhân nên làng
nghề rất cần được khôi phục lại. Làm hương không chỉ kinh doanh mà còn
là lưu giữ nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Theo : motthegioi.vn