Cuối năm đi thăm các làng nghề truyền
thống như làm bánh chưng, trồng hoa đào, bưởi Diễn... bạn sẽ cảm nhận rõ
rệt hơn không khí Tết đang đến rất gần.
Làng bánh chưng Tranh Khúc
![Trieu-Khuc-Le-Hieu.jpg](http://c0.f33.img.vnecdn.net/2015/02/02/Trieu-Khuc-Le-Hieu-1566-1422865279.jpg) |
Bánh ở làng Tranh Khúc được người dân gói bằng tay nhưng rất đều và đẹp. Ảnh: Lê Hiếu
|
Không khí Tết đã tràn ngập khắp các gia đình ở làng Tranh Khúc, Thanh
Trì, Hà Nội từ hơn một tháng nay. Nhà nào cũng tất bật chuẩn bị cho các
đơn hàng phục vụ Tết với khoảng sân xanh mướt lá dong và những bếp than
đỏ lửa đêm ngày. Bánh chưng của làng nổi tiếng rền, ngon và đẹp
mắt. Để có được điều đó, các công đoạn từ chọn, rửa lá, ngâm gạo, đỗ,
ướp thịt đến gói, luộc bánh đều được người dân trong làng thực hiện rất
tỉ mỉ và chuyên nghiệp.
Điều đặc biệt trong mỗi chiếc bánh chưng Tranh Khúc là hầu hết được gói
bằng tay, nhưng chiếc nào chiếc nấy vuông vức và đều tăm tắp. Người dân
trong làng cũng ít khi bán lẻ mà thường làm theo đơn đặt hàng của khách
từ hàng chục đến hàng trăm chiếc. Tùy theo cỡ mà mỗi chiếc bánh có giá
khác nhau, từ 25.000 đến 50.000 đồng, thậm chí 70.000 đến 100.000 đồng
nếu khách có nhu cầu.
Làng làm hương ở Hưng Yên
![Vu-Minh-Quan_1422847298.jpg](http://c0.f33.img.vnecdn.net/2015/02/02/Vu-Minh-Quan-8098-1422865280.jpg) |
Hương phơi như những bông hoa trên sân. Ảnh: Vũ Minh Quân
|
Nếu muốn cảm nhận hương Tết đích thực, bạn nên dành một ngày đến Cao Thôn, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, cách Hà Nội chừng 40 km. Nổi tiếng với nghề làm hương xạ truyền thống, đây là nơi bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm nên hương vòng, hương nén và hương sào.
Sau khi chế thuốc, se, nén, hương thô được đem phơi ở sân hoặc trên giàn để giữ được màu, mùi và bắt lửa. Không chỉ được ngắm những bông hoa kết từ hương đẹp mắt, du khách còn được đắm chìm trong mùi thơm của các loại thảo mộc - thành
phần làm hương - như quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi,
quế, bạch đàn… Trong tiết trời se lạnh cuối năm, mùi thơm của các loại
hương nén, hương vòng làm không khí Tết đến gần hơn bao giờ hết.
Làng hoa Nhật Tân
![DSC-4146-JPG_1422848361.jpg](http://c0.f33.img.vnecdn.net/2015/02/02/DSC-4146-JPG-4970-1422865280.jpg) |
Đào nở rộ trên vườn hoa Nhật Tân. Ảnh: Vy An
|
Gần Hà Nội có rất nhiều làng hoa truyền thống, nhưng nhộn nhịp nhất
phải kể đến Nhật Tân. Các nhà vườn nằm khá gần chợ hoa Quảng Bá. Bạn chỉ
cần đi qua chợ, đến ngõ 264 đường Âu Cơ rẽ vào rồi đi thẳng là sẽ đến.
Nhiều nhất ở đây là các vườn đào với đủ loại, đủ màu cùng các dáng thế
khác nhau. Tuy nhiên, đắt khách vẫn nhất là đào bích, bông to, dày cánh,
đậm màu - loại đào nổi tiếng Nhật Tân.
Những vườn quất cảnh ở đây cũng rất hút khách nhờ quả to, chĩu chịt,
màu vàng đều, đẹp mắt. Những ngày này, Nhật Tân luôn nhộn nhịp khách từ
các nơi đến chọn và đặt mua đào, quất chơi dịp Tết. Giá cũng tùy cây, từ
vài trăm đến cả chục triệu đồng. Bạn không mua cũng có thể đến chụp ảnh
tại các nhà vườn để ghi lại khoảnh khắc giao mùa tuyệt đẹp. Ngoài ra, các vườn hoa xung quanh với túy điệp, cánh bướm, violet... cũng rất đáng để bạn ghé qua khi đến Nhật Tân.
Làng miến dong Cự Đà
![Mien-Cu-Da-Lam-Linh_1422850742.jpg](http://c0.f33.img.vnecdn.net/2015/02/02/Mien-Cu-Da-Lam-Linh-2689-1422865280.jpg) |
Miến dong vàng óng của làng Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội. Ảnh: Lam Linh
|
Ngoài tương bần, miến dong cũng là đặc sản nổi tiếng của làng cổ Cự Đà,
xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Do là thành phần không thể thiếu
trong mâm cỗ ngày Tết nên từ vài tháng trước, người dân Cự Đà đã
phải chạy đua cùng thời gian để làm miến đáp ứng nhu cầu của thị
trường. Tết càng đến gần, không khí lao động sản xuất ở đây càng trở nên
khẩn trương bởi không chỉ sân, giàn mà các mái nhà cũng đều được tận
dụng để hong, phơi.
Bước đến làng Cự Đà, bạn sẽ thật sự ấn tượng bởi màu vàng óng ả
của sợi miến xen lẫn cùng màu trầm nâu cổ kính của những ngôi nhà cổ.
Ngoài miến vàng, miến dong màu trắng đục cổ truyền của làng Cự Đà cũng
rất được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết. Miến ở đây nổi
tiếng dai nhưng vẫn rất mềm, không bị nát, thơm và ngọt khi nấu.
Làng bưởi Phú Diễn
![Le-Bich-1723-1422865281.jpg](http://c0.f33.img.vnecdn.net/2015/02/02/Le-Bich-1723-1422865281.jpg) |
Vườn bưởi trĩu quả ở Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Lê Bích
|
Trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu màu
vàng của bưởi, và loại quả được ưa dùng nhất ở Hà Nội chính là bưởi
Diễn. So với các giống ở nhiều nơi khác, bưởi được trồng ở Phú Diễn, Minh
Khai (quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội) có màu vàng tươi, hương thơm đặc
trưng, múi mọng nước, ngọt dịu. Nhiều khách hàng kỹ tính còn cất công
xuống tận đất Diễn để mua được loại bưởi chính gốc về cúng tổ tiên.
Ngay từ đầu làng, du khách đã có thể thấy không khí của làng nghề
vào vụ Tết. Bưởi bày bán khắp nơi. Các sạp hàng đầy ắp một màu vàng
tươi tốt của những quả bưởi căng tròn, bóng mịn. Tuy diện
tích trồng đã thu hẹp nhiều so với trước nhưng hương thơm bưởi Diễn tỏa
ra từ các nhà vườn vẫn đủ sức níu chân du khách. Sau khi tham quan, bạn
có thể mua một vài quả để bày Tết hoặc làm quà, giá từ 30.000 đến 60.000
đồng tùy loại.
Theo : vnxpress.net