Từ
nhiều đời nay, người ta vẫn gọi thôn An Tây ở gần chợ cá cảng Kỳ Hà
thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam) là làng đan rổ hấp cá. Ở
đây, những người làm nghề nói trên rất coi trọng cái nghề truyền thống
của ông cha để lại. Họ chú trọng từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu, mẫu
mã, giá thành nên đầu ra luôn ổn định.
Gần Tết làng nghề đan rổ hấp cá An Tây càng sôi động
Chúng tôi về thôn An Tây những ngày
đầu năm 2015, không khí đan rổ hấp cá ở đây rất rộn ràng. Anh Lê Xuân Hà
- chủ một cơ sở đan rổ hấp cá cho biết: "Mỗi ngày cơ sở tôi làm khoảng
200 cái, thế mà không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Cơ sở tôi còn giao
khoán cho bà con, hàng xóm nhận nguyên liệu về nhà thực hiện các khâu
đan rổ. Lúc cao điểm cơ sở có tới hàng chục nhân công sản xuất từ
200-300 cái rổ hấp cá mỗi ngày. Hàng làm ra bán cho địa phương và các
tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phan Thiết. Gia đình làm nghề đan rổ hấp cá
từ đời ông cố cho đến nay, cuộc sống luôn ổn định và tạo điều kiện giải
quyết việc làm cho người dân địa phương”.
Còn cha anh Hà - người có thâm niên
trong nghề cho biết: "Nghề này không dễ chút nào. Người làm nghề phải
được hướng dẫn từ khi còn nhỏ, phải chịu cực, kiên trì, nhẫn nại học hỏi
làm theo từng thao tác, khi lớn lên mới làm nhanh, đảm bảo sản phẩm đáp
ứng chất lượng. Khâu quan trọng nhất là vót tre uốn vành phải làm sao
khi uốn vành phải tròn, không bị méo để dễ trong công đoạn lật vành.
Ngoài ra, nhiều công đoạn khác như làm mê, chấn, thui, nứt (buộc cước),…
không hề dễ, nó đòi hỏi phải có kinh nghiệm tay nghề, phải tâm huyết
mới làm được”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tùy
theo kinh nghiệm, công đoạn và số lượng sản phẩm người chủ cơ sở trả
tiền cho người lao động. Theo đó, công đoạn làm mê, nứt rổ mỗi cái được
1.200 đồng, còn đóng chồng và đóng đinh dễ hơn nên tiền công 500
đồng/cái. Chị Trần Thị Hòa - một nhân công cho biết: "Tiền công cho nghề
này với tôi khoảng 100.000 đồng/ngày vừa đủ trang trải cuộc sống, lo
cho con ăn học”.
Còn anh Lưu Quốc Bảo (32 tuổi) cũng là
chủ xưởng đan rổ hấp cá chia sẻ: "Ngày từ hồi nhỏ tôi thường phụ cha
đan rổ rồi trở nên đam mê, tâm huyết với nghề truyền thống của gia đình,
cộng thêm bao nhiều năm kinh nghiệm được cha chỉ bày tận tình nên tôi
rất tự tin trong việc làm rổ hấp cá, cũng như tìm thị trường đầu ra. Do
các mặt hàng thủy sản từ các vùng biển muốn chuyển đưa lên Tây Nguyên
với số lượng lớn đòi hỏi phải có số lượng rổ hấp cá nhiều, nhưng lượng
cung cấp rổ ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định,… không đủ nên các thương
lái đi tìm mua ở nhiều tỉnh khác. Nhờ vậy, mà làng đan rổ hấp cá thôn An
Tây ngày càng phát triển”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tính
trung bình mỗi ngày làng đan rổ hấp cá An Tây cho ra trên 2.000 cái
cung cấp cho thị trường. Từ đầu năm 2015 đến nay, nhu cầu tiêu thụ cá,
mực nhiều nên lượng đặt hàng rổ tăng cao. Đặc biệt, người dân luôn đặt
cao yếu tố chất lượng, giá thành rẻ và tâm huyết với nghề. Nhưng nghề
này vẫn còn gặp một số khó khăn như cách sản xuất hiện nay là làm thủ
công, tự phát, thiếu thiết bị máy móc, thậm chí thiếu cả nguồn nguyên
liệu. Nguyên nhân chính là chưa thành lập hội để giúp đỡ lẫn nhau, thiếu
nguồn vốn đầu tư sản xuất. Theo ông Phan Quần Chiêu, trưởng thôn An
Tây: "Nếu được sự quan tâm đầu tư hợp lý của các cấp chính quyền thì
nghề đan rổ hấp cá sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân địa phương
trong công việc giải quyết việc làm, nhất là duy trì nghề truyền thống
gắn liền phát triển kinh tế biển của địa phương”.
Theo : daidoanket.vn