LÀNG NGHỀ -PHỐ NGHỀ- GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG
Làng đậu phụ Trà Lâm, Trí Quả
(Ngày đăng: 04/07/2012   Lượt xem: 726)
 
Mấy năm trở lại đây nghề đậu phụ đã trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của làng Trà Lâm. Những năm gần đây, trong khi các làng quê cùng xã chuyển mạnh theo hướng thương mại, dịch vụ thì làng Trà Lâm vẫn bình chân với nghề truyền thống. Có thời Trà Lâm trở nên tụt hậu ở địa phương vì mức phát triển đều đều như nhiều năm trước. Tuy nhiên, thương hiệu đậu gù Trà Lâm nổi tiếng vẫn được dân làng bền bỉ giữ gìn, khi khai thông được đường tiêu thụ thì làng nghề đã có sức sống mới.


Đậu Trà Lâm

Năm 2000 thôn đã xây dựng được nhà máy nước sạch trị giá 1,8 tỉ đồng đủ cung cấp cho làng nghề hoạt động và nâng cao thêm chất lượng sản phẩm đậu, một nghề tốn rất nhiều nước, như dân thường nói Nghề nghiền cái thành nước, rồi lại lọc nước lấy cái, một cân đỗ tương theo mức chuẩn của thương nghiệp thời xưa phải làm ra 2,4 cân đậu và 2 cân bã, tức là phải thêm 3,4 cân nước và nhiều lần hơn khi lọc bỏ đi nữa.

Do tiêu thụ tốt, hiện nay có đến 80% số hộ (khoảng 300 hộ) làm nghề đậu thường xuyên, mỗi ngày mỗi hộ làm khoảng 30 cân đỗ, tăng gấp năm lần trước đây nên các hộ đều đã và đang áp dụng máy móc vào làm nghề. Dàn cối xay bột khoảng 3 triệu đồng có thể mua ở thị xã Từ Sơn hay Đại Bái (Gia Bình). Dàn máy vắt bột cũng khoảng 3 triệu đồng mua ở Đại Bái. Gần đây một số hộ sắm lò hơi loại nhỏ để đun bột, vừa tiết kiệm nhiên liệu tới 20% lại không lo khê, bỏng và giảm được tới 70% nhiệt độ không gian nơi làm đậu, một điều không thể khắc phục trước đây, một nỗi vất vả đáng kể với làng nghề.

Ông Nguyễn Văn Dư, Trưởng thôn Trà Lâm là hộ đầu tiên dùng lò hơi đun bột khẳng định những điều khuyến cáo của cơ sở sản xuất lò hơi là thật, hi vọng tới đây nhiều hộ khác cũng sẽ sắm lò hơi. Theo ông Dư, tương lai nghề đậu còn phát triển mạnh hơn, vì hiện nay có đội ngũ đông đảo người các làng khác chuyên cất đậu Trà Lâm đi bán ở các thành phố lớn, người làng tới đây sẽ chỉ chuyên sản xuất mà thôi. Với mức sản xuất hiện nay, bình quân mỗi hộ làm nghề có thu khoảng 150 nghìn đồng/ngày. Thời gian làm đậu thường là tranh thủ đêm về sáng để đậu tươi ngon, còn ban ngày vẫn có thể làm ruộng, chăn nuôi bình thường. Nghĩa là người Trà Lâm vẫn đi bằng hai chân như xưa nhưng thu nhập nghề phụ đã thành nghề chính, ổn định thường xuyên.

Từ việc phát triển được nghề truyền thống mà đời sống vật chất và tinh thần hôm nay có nhiều thay đổi. Đường làng đang được bê tông hoá, nhà cửa kiên cố, thiết chế văn hoá truyền thống được củng cố, thiết chế văn hoá mới được xây khang trang

Theo bacninh
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

31
Đang xem:
72.650.328
Tổng truy cập: