Để
làm bánh đa Thổ Hà trước hết phải có gạo tẻ ngon, ngâm và xay mịn, sau
đó dùng bột đã xay quấy cùng nước mật mía đã lọc sạch. Một bếp lò giống
như bếp lò tráng bánh cuốn nghi ngút khói được nổi lửa, từng muỗng bột
gạo thơm mùi mật mía được tráng đều trên mặt vải căng. Bánh đa thông
thường chỉ cần tráng một lần nhưng bánh đa Thổ Hà tráng làm hai lần, lần
thứ nhất một lượt bột không, đợi lượt bột đó chín lại tráng thêm một
lượt bột nữa, lần này là hạt lạc sống rửa sạch xắt nhỏ, tróc sạch vỏ rắc
đều lên mặt bánh cùng với vừng trắng và dừa nạo.
Chú
Đức Hạnh cho biết một ngày nhà chú tráng được khoảng hai trăm chiếc
bánh, dùng hết hơn bốn mươi cân gạo ngon và bốn cân lạc, hơn hai cân
vừng trắng và dừa nạo. Do bánh phải tráng thủ công nên gia đình chú phải
thức từ bốn giờ sáng để chuẩn bị tráng bánh, đến năm giờ sáng là những
chiếc bánh đầu tiên trong ngày đã ra lò.
Bánh
tráng xong được rải đều lên “giàng” phơi cho được nắng. Nắng càng to,
càng giòn thì bánh lên màu càng đẹp, càng mau khô. Bánh phơi xong được
đưa ngay lên bếp than rừng rực lửa quạt. Mùi bánh nướng lửa than thơm
phức, giòn tan. Người quạt bánh xong đợi bánh nguội bớt, dùng dao gọt
cạnh bánh cho tròn rồi cho vào túi bóng, một bánh một túi. Bánh căng
tròn những miếng lạc vàng thơm, điểm thêm dừa nạo bùi bùi được bán với
giá từ tám đến mười lăm nghìn một chiếc tùy bánh tráng chỉ có lạc hoặc
có đầy đủ.
Bánh đa nướng
Thổ Hà được người mua đến tận nơi thu mua, người dân ở đây cũng mang
bánh bán tại chợ đầu làng cho du khách tới du lịch.
Những hình ảnh về làng bánh đa Thổ Hà
Thổ Hà được bao vây bởi bốn bề sông nước nên muốn tới được làng phải qua đò.
Cảnh sông nước hai bên bờ sông Cầu. ![](http://depplus.vn/NewsMedia/assets/image_20140706/30241_20140706234330.jpg)
Bột tráng lần thứ hai được rắc lạc sống, dừa nạo và vừng trắng lên bên trên.
Sau một đến hai phút, chiếc vung được mở ra, lúc này bánh đã chín và người tráng dùng ống nứa cuộn bánh lại rải lên phên tre.