Tuy nhiên, trong cơ chế thị trường nhiều
sản phẩm dao, kéo từ các nước Trung Quốc, Thái Lan…cạnh tranh, nhưng
người làm nghề Đa Sỹ (quận Hà Đông – Hà Nội) vẫn trụ bám nghề và sống
được từ nghề. Hoạt động của các cơ sở rèn ở Đa Sỹ bắt đầu từ tờ mờ sáng,
đèn điện sáng choang. Người lạ đến làng đôi khi giật mình bởi âm thanh
từ những xưởng rèn, nhưng người dân Đa Sĩ đã quen tiếng búa đập sắt từ
lâu, với họ đó chính là một phần của cuộc sống.
PV Infonet tìm đến cơ
sở làm dao, kéo của anh Hùng Hương đến nay đã qua 4 đời làm nghề. Sản
phẩm chính của gia đình ông là các loại dao thái, chặt, kéo, cuốc... Cầm
trên tay con dao sắc lẹm anh Hùng chặt vào thanh sắt tóe lửa mà lưỡi
dao vẫn y nguyên không sứt mẻ gì. Anh bảo, dao này mà chặt xương bò,
xương lợn thì ngọt như chặt chuối…
|
Về Đa Sý người ta bắt gặp nhiều cơ sở vẫn sống được từ nghề |
Theo anh Hùng, một ngày làm việc của cơ
sở bắt đầu từ tờ mờ 4 – 5h sáng. Khi nhóm lò rực lửa là bắt đầu anh đưa
nguyên liệu sắt vào luyện. Khi đến đủ độ “già” có thể luyện ra các loại
dao, thuổng, cuốc, búa, rìu… là anh đưa ra chuốt bằng máy làm. Anh Hùng
cho biết, dao kéo mà chuốt bằng máy thì không thể sắc bằng đập búa bằng
tay, như thời trước cha ông tôi làm thủ công…
Nếu như trước kia, người làm nghề rèn
dao, kéo bằng công đoạn thủ công, rất lâu và mất nhiều sức thì nay phần
lớn đã chuyển sang làm bằng máy. Các loại máy cắt, máy dập, chốt… được
đưa vào làm nghề để cơ giới hóa, giảm công sức lao động.
“Nếu làm đầy đủ thì nghề cũng cho thu
nhập từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm
thì hàng không kịp làm ra để bán, mặc dù cơ sở của anh mỗi ngày làm tới
vài trăm sản phẩm các loại.” – Anh Hùng cho biết.
Chúng tôi tìm vào gia đình nhà ông
Nguyễn Văn Sử làm nghề rèn dao kéo đã 5 đời nay. Bố ông từng là thợ rèn
bậc cao, chuyên làm mẫu sản phẩm cho các gia đình học tập, hoặc chế sản
phẩm theo bản vẽ của khách hàng. Điều kỳ lạ là trong khi các hộ làm nghề
đều đầu tư máy móc thì ông Sử là người duy nhất trong làng vẫn rèn dao
kéo thủ công, kiên trì quai búa bằng tay.
|
Các loại dao, kéo sản phẩm của làng nghề Đa Sỹ |
Vợ và các con ông cùng tham gia vào công đoạn sản xuất. “Nhiều đời
nay làm rèn thủ công gia đình tôi đã quen với tiếng đập búa rồi. Bản
thân tôi cũng thế, mỗi một nhát đập búa xuống miếng phôi thép đỏ lừ nóng
rực để rèn ra con dao cái kéo còn có tình cảm của người làm nghề trong
đó nữa, sản phẩm làm ra như thể có hồn” – Ông Sử cho biết.
Một ngày làm việc của gia đình ông Sử
bắt đầu từ 6 giờ sáng. Bếp than được đốt lên, chiếc quạt điện mi ni thổi
thay cho cái bễ, phôi thép được nung hồng lên rồi đặt lên đe, vợ ông
nâng búa tạ đập dẹt thành hình con dao và 3 lần nung đập như vậy thì cơ
bản rèn xong bản thô một con dao. Nhiều người khuyên ông mua máy cho
nhàn nhưng ông muốn giữ nghề truyền thống này bằng chính những sản phẩm
chất lượng chứ không chạy theo số lượng.
Theo ông Sử, khi những sản phẩm thô đã
qua giai đoạn làm phôi, nung, rèn, thì đến giai đoạn "dẻo", để tạo thành
hình dáng hoàn chỉnh của sản phẩm, sau đó được cho vào lò nung lại cho
đỏ trắng rồi "tôi" qua nước trắng khoảng 10 - 15 độ hoặc dầu để lấy màu
rồi đến công đoạn gọt cánh. Các công đoạn tiếp theo là mài nước, gạt
màu, đánh phớt bóng, bôi dầu, tra cán…
Chính vì vậy, nghề rèn Đa Sỹ thu hút
nhiều phụ nữ, trẻm em tham gia. Ở làng rèn Đa Sỹ, mỗi gia đình đều có ký
hiệu riêng để khẳng định thương hiệu sản phẩm của mình và trong làng có
rất nhiều nghệ nhân, mỗi người giỏi một thứ. Nghệ nhân Hoàng Văn Trụ
thì chuyên về rèn bào, nghệ nhân Bính Nga giỏi rèn rừu, búa…
Tuy nhiên, trong cơ chế thị trường, một
số gia đình chạy theo số lượng đã bỏ đi một số công đoạn nung sản phẩm
làm cho “già” dao, kéo, búa… để cho ra nhiều sản phẩm, nhưng chất lượng
kém nên đã ảnh hưởng đến danh tiếng của làng nghề.
Thậm chí, theo tìm hiểu một số hộ còn
chạy theo lợi nhuận “ngầm” rèn cả đao, kiếm, mã tấu… theo đơn đặt hàng
với giá từ vài trăm đến 1 triệu đồng/chiếc. Chính vì vậy, chính quyền
địa phương đã đến từng hộ dân làm nghề ký bản cam kết không rèn những
loại “hung khí”, nếu vi phạm sẽ có các hình thức xử lý…
|
Những sản phẩm từ làng nghề |