Tin tức nổi bật
(29)- Độc đáo ý nghĩa ẩm thực Tết Đoan Ngọ
(Ngày đăng: 10/06/2024   Lượt xem: 44)

Tết Đoan Ngọ tổ chức tại Hà Nội từ 6/6 - 9/6 tái hiện không gian Tết xưa, giúp người dân hiểu thêm về một nghi lễ cung đình, phong tục và ẩm thực truyền thống của người Việt từ xa xưa.

Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 1
Chương trình "Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa" diễn ra từ ngày 6 - 9/6 tại Hoàng Thành Thăng Long, do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 2
Chương trình giúp người dân tìm hiểu nét văn hoá đặc sắc Tết Đoan Ngọ của người xưa, đồng thời phát huy giá trị văn hoá Cung đình Thăng Long
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 3
Tái hiện các hoạt động phỏng dựng phong tục dân gian, cúng tế đất trời, lễ thiết triều và lễ ban quạt cung đình
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 4
Nghi lễ đặc sắc, chứa đựng ý nghĩa nhân văn về lòng biết ơn đối với tổ tiên và sự quan tâm đến bề tôi của nhà vua
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 5
Theo quan niệm dân gian, vào dịp tết Đoan Ngọ, mọi người cùng ăn trái cây, bánh gio, cơm rượu nếp, xương bồ… với mong muốn diệt hết “sâu bọ” trong người
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 6
Đối với người Việt, nhiều loại thực phẩm không chỉ để trừ bệnh tật, giải nhiệt, tiêu độc, mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 7
Phương Anh, một bạn trẻ tham quan không gian Tết Đoan Ngọ, cho biết: “Được trải nghiệm không khí Tết Đoan Ngọ em thấy rất thú vị. Em mong được học cách làm những món ăn của Tết Đoan Ngọ để mọi người trong gia đình cùng thưởng thức”.
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 8

Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 9
Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (áo xanh, bên phải) giao lưu, giới thiệu với thực khách những món ăn đặc trưng của Tết Đoan Ngọ.
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 10

Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 10
Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Đã là truyền thống, nếp cẩm, bánh gio, bánh nếp là những thức quan trọng trong Tết Đoan Ngọ để dâng cúng Tổ tiên. Chúng ta là người Việt, nhất là người trẻ thì cần phải gìn giữ và phát huy các nét đẹp truyền thống của ông cha ta để lại.”
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 11
Vải, mận,… là những thức quả đặc trưng của mùa hè, vị chua ngọt dịu, rất thích hợp để "giết sâu bọ".
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 12
Các món ăn hội tụ đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng, giúp bình vị, mang đến sự hài hoà cho cơ thể.
Doc dao y nghia am thuc tet Doan ngo hinh anh 13
Trong nhịp sống hiện đại, Tết Đoan Ngọ với ý nghĩa "giết sâu bọ” vẫn sẽ là phong tục đẹp cần được thế hệ trẻ lưu giữ. Đây là hướng đi đúng, rất cần được tiếp tục gìn giữ, phát huy.
                                                Theo: vov.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 số nhà 5 ngách 82/3 Phố Yên Lãng - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 034.8560486  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

156
Đang xem:
73.084.334
Tổng truy cập: