Tin tức nổi bật
Làng gói bánh chưng vào vụ Tết
(Ngày đăng: 14/01/2013   Lượt xem: 1370)

Những chiếc xe chở lá dong nối nhau từ triền đê về từng gia đình trong xóm. Mùi thơm từ những nồi bánh chưng đang sôi lan tỏa theo những chuyến xe chở bánh, chở lá, chở đỗ xanh... xuôi ngược khắp làng.

Những ngày giáp tết, nhịp sống ở làng Văn Ý, Thanh Khúc, Thanh Trì, Hà Nội thật hối hả. Từ những cụ già hơn 80 tuổi đến các em nhỏ mỗi người mỗi việc: vo gạo, rửa lá dong, tước cuống lá đến việc ngồi gói bánh, đun bếp...

Bánh chưng Thanh Khúc không bao giờ được gói bằng khuôn, chỉ gói bằng tay nhưng hàng trăm chiếc bánh cứ vuông đều tăm tắp. Bánh gói xong được luộc trong những thùng tôn hoa để có màu xanh rền. Thông thường, bánh gói xong từ lúc chập tối, rồi đặt lên bếp luộc luôn và đun đến sáng hôm sau cho chín, vớt ra, ép bánh và được giao ngay cho khách.

Ở làng Thanh Khúc nhà nào cũng làm bánh chưng, chỉ khác ở chỗ làm ít hay nhiều. Bánh được làm quanh năm, nhưng vào dịp tết, từ 20 tháng chạp trở đi, cả làng mới chính thức nhộn nhịp “vào trận”. Vào dịp tết, bình quân mỗi gia đình trong làng làm khoảng 2.000 chiếc một ngày. Nhiều gia đình có mối tiêu thụ lớn có thể làm tới 4.000-5.000 chiếc. Bánh chưng của làng được bán khắp các tỉnh trong nam, ngoài bắc.

Chị Phạm Thị Hảo ở làng Thanh Khúc, xã Văn Hà cho biết: "Nhà tôi những ngày này bận lắm, mỗi ngày gói gần 2.000 cái bánh. Mẹ tôi đã hơn 80 tuổi vẫn tham gia làm bánh cùng với các con, mấy anh chị em tôi lập gia đình ở xã khác cũng về giúp gói bánh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khách đặt thường là khách quen nên khi vào mùa mình phải cố gắng đáp ứng nhu cầu thì mới không mất khách".

A1.jpg
Vận chuyển lá dong trên con đường vào làng Thanh Khúc.

A2.jpg

Chọn và ngâm gạo trước khi gói bánh.

A3.jpg

Tước sống lá dong cho lá mềm và dễ gói, không bị rách.

A4.jpg 

Nhiều cụ đã hơn 80 tuổi vẫn tham gia phụ giúp gia đình.

A5.jpg 

Gia đình chị Hảo ngoài hai vợ chồng còn có cả mẹ chồng và cậu con trai ở nhà cùng gói bánh chưng

A6.jpg  

Chuẩn bị nồi luộc bánh

A7.jpg
Những chiếc bánh sau khi gói được xếp vào nồi, đáy nồi được lót một lớp sống lá dong để bánh không bị cháy.

A8.jpg

Hiện trong làng có nhiều hộ gia đình có hệ thống nồi điện sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều gia đình dùng lò than vì lý do chi phí.

A9.jpg 

Bánh chưng của làng được bán khắp các tỉnh trong nam, ngoài bắc.

A10.jpg
Gia đình nào trong làng cũng bận rộn với công việc gói bánh khi vào vụ tết.

Nguồn: Báo Tin Tức

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 số nhà 5 ngách 82/3 Phố Yên Lãng - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 034.8560486  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

129
Đang xem:
73.012.155
Tổng truy cập: