(langnghevietnam.vn)- Từ xa xưa, người dân Việt Nam luôn tâm niệm rằng phải có
những mâm cỗ Tết vào những ngày Tết cổ truyền, bởi vì “đói thì ăn cơm cha mà
muốn no thì phải ăn ba ngày Tết”. Mỗi miền quê trên đất nước ta lại có những
mâm cỗ tểt khác nhau, nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Dưới đây
là một vài nét đặc trưng về ẩm thực cổ truyền của người dân Miền Bắc trong ngày
tết nguyên đán.
Ngày Tết, luôn có những món ăn đặc trưng cho mỗi vùng, người
dân Việt Nam
chuẩn bị những mâm cỗ đón tết đầy đủ theo phong tục cổ truyền được truyền từ
đời này qua đời khác. Bên cạnh đó còn có một phong tục ẩm thực khác đó là mâm
ngũ quả. Dân tộc ta quan niệm cuộc đời con người dính với ngũ hành: kim, mộc,
thủy, hỏa, thổ; nấu ăn thì phải làm sao có ngũ sắc - năm màu (vàng, đen, trắng,
đỏ, xanh); nếm thức ăn phải có năm vị (ngọt, mặn, chua, cay, đắng); đờn thì có
ngũ âm (hò, xự, xang, xê, cống)… thì mâm ngũ quả cũng như thế.
![langnghevietnam.vn ngu-qua](/pic/news/Images/abc/nam%202013/thang%201/ngay%2010/bai%20dinh/anh%201.JPG)
![langnghevietnam.vn anh 2.jpg](/pic/news/Images/abc/nam%202013/thang%201/ngay%2010/bai%20dinh/anh%202.jpg)
Mâm ngũ quả
Theo phong tục người Việt Nam, tết là ngày gia đình đoàn tụ,
xum họp, thăm hỏi sức khỏe, chúc nhau những lời tốt đẹp nhất sang năm mới. Đặc
biệt, tết còn là ngày con cháu thể hiện lòng hiếu đế với ông bà, tổ tiên mình.
Người Bắc thường dùng cụm từ “mâm cao, cỗ đầy” để nói lên ý nghĩa mâm cơm dành
cho dịp trọng đại. Mô tả những mâm cỗ truyền thống truyền thống của người Việt
miền bắc và Bắc trung bộ ngày xưa. Mâm cơm để cúng giao thừa, cúng kiếng để
rước ông bà, tổ tiên thường là những món ăn cổ truyền như bánh chưng, gà luộc,
dưa hành và mâm ngũ quả. Ngoài hoa, quả chưng trên bàn thờ, mâm
cơm cúng Giao thừa còn có những món ăn có tính truyền thống, vừa làm xong để
chuẩn bị đón năm mới. Mâm cơm cúng Giao thừa không quá cầu kỳ, không bày biện
nhiều món rườm rà mà cần đầy đủ theo nghi thức truyền thống. Chính vì vậy, mâm
cơm cúng Giao thừa không gọi là mâm cỗ. Các món ăn giành cùng giao
thừa thường có cặp bánh chưng nấu xong, là đôi gà luộc nóng hổi, là dĩa thịt kho
trứng vừa chuẩn bị cho những ngày Tết cùng với giò, chả, xôi gấc … Các món ăn
trong mâm cơm cúng Giao thừa trước là cúng Trời, Đất, ông bà tổ tiên, sau là
dịp để con cháu sum vầy, quây quần cùng nhau vào thời khắc cuối cùng của một
năm. Tùy từng địa
phương và từng gia đình mà chuẩn bị mâm cỗ ngày tết không hoàn toàn giống nhau.
Sự khác biệt này thể hiện ở vùng miền khác nhau như mâm cỗ Tây Bắc khác Hà Nội, Nam
Định khác với Quảng Ninh. Nhưng nhìn chung, trong mâm cỗ người miền Bắc luôn áp
dụng theo câu thành ngữ:
“Thịt mỡ, dưa hành,
câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo,
bánh chưng xanh”
![langnghevietnam.vn anh 3.JPG](/pic/news/Images/abc/nam%202013/thang%201/ngay%2010/bai%20dinh/anh%203.JPG)
![langnghevietnam.vn anh 4.JPG](/pic/news/Images/abc/nam%202013/thang%201/ngay%2010/bai%20dinh/anh%204.JPG)
Bánh chưng
xanh
Bởi họ quan niệm ngày tết mà không có dưa hành, bánh chưng,
thịt mỡ thì không phải tết rồi. Miền Bắc thích ăn bánh chưng, đây là nét đặc
trưng của món ăn ngày tết. Trời lạnh nên các hộ gia đình ngoài Bắc luôn luôn
chuẩn bị các loại thịt (thịt nướng, lạp xưởng, quay, giò, chả lụa, chả quế…)
đặc biệt là thịt đông.
Món ăn bày trên đĩa, cơ bản là
có thịt gà, thịt heo, nem thính, giò lụa. Giò lụa cũng là món ăn tiêu
biểu tinh hoa của ẩm thực Việt thể hiện tính lấy tự nhiên làm gốc vừa ngon vừa
lành. Cũng có
thể thêm giò thủ, thịt đông, chả đẫy, nộm su hào, nộm rau cần và các món xào.
![langnghevietnam.vn anh 5.JPG](/pic/news/Images/abc/nam%202013/thang%201/ngay%2010/bai%20dinh/anh%205.JPG)
Chân giò nấu
măng
Không thể thiếu món măng hầm chân giò. Ngoài ra còn có các
món thịt ninh, hầm, canh miến, mọc, các món
tần. Các món bày trên đĩa được dùng trước, thường là để nhắm với rượu và ăn
chung với xôi. Các món bày trong ở bát như món măng hầm giò heo, miến gà, mọc
thì dùng sau. Đó là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống miền
Bắc. Bên cạnh những món trên, tùy từng gia đình, có những nơi còn có các món cá
chép, cá trắm kho riềng, cuốn diếp, cuốn bỗng. Món tráng miệng ngoài các loại
mứt như mứt sen, quất, gừng, hồng khô, ô mai mơ, gừng còn có món chè kho cũng
rất được ưa chuộng vì vừa thơm ngon, lại có tính giải độc và giả rượu do được
chế biến từ nguyên liệu chính là đậu xanh. Chè kho miền Bắc thường làm rất ngọt
và xào kỹ nên có thể để dành được rất lâu. Trong thời tiết lạnh của ngày Tết, món ăn này
có thể để dành được lâu đến 1, 2 tuần lễ. Người Miền Bắc dùng rượu nếp để chúc tết. Món ăn chơi dùng
để tráng miệng ngày tết là mứt, kẹo và trái cây.
![langnghevietnam.vn anh 6.JPG](/pic/news/Images/abc/nam%202013/thang%201/ngay%2010/bai%20dinh/anh%206.JPG)
Giò lụa
Mâm ngũ quả của người Bắc luôn có quả phật thủ, hoặc quả
bưởi bày ở chính giữa, đặt lên trên nải chuối xanh. Kế đến là các loại quả khác
như cam, quýt, mứt tết…
Các món ăn chế biến cho các bữa
ăn trong dịp đầu năm mới là những món truyền thống mà ngày thường do công việc
bận rộn hoặc cũng một phần do điều kiện kinh tế không cho phép, người ta ít
được thưởng thức. Ngày nay khi kinh tế phát triển, các món truyền thống ngày
Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng vịt, giò, chả, nem... đều có thể
thưởng thức quanh năm. Vì vậy mâm cỗ ngày Tết phần nào thiếu đi sự háo hức,
mong chờ của các thành viên trong gia đình. Thay vào đó, ngày nay người ta chú
ý đến yếu tố tiện dụng. Thời gian “ăn tết” cũng rút ngắn, các món ăn chế biến
vào dịp Tết cũng
được cân nhắc kỹ lưỡng về dinh dưỡng, sức khỏe, hàm lượng cân đối. Mâm cỗ Tết ngày nay
được đơn giản bớt, hoặc được thêm thắt vài món ăn có tính cách tân, nhằm thay
đổi khẩu vị cho gia đình.
Đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng, món ăn phù hợp với ẩm thực hiện đại, có dinh
dưỡng lành mạnh, để mâm cỗ Tết vẫn giữ được ý nghĩa truyền thống và sự thiêng
liêng trong tâm thức mỗi người Việt.
Thảo Nguyên (tổng hợp)