Tin tức nổi bật
Nhệch quán, ẩm thực làng quê Việt
(Ngày đăng: 20/12/2012   Lượt xem: 4683)

(langnghevietnam.vn)- Tọa lạc tại 51 ngõ Huế - Phố Huế - Hà Nội, Nhệch Quán là một địa điểm quen thuộc đối với đa số dân sành ăn. Không đồ sộ, không hoành tráng, hiện đại như một số nhà hàng nổi tiếng phồn hoa nơi thành đô, Nhệch Quán mở ra một không gian ấm cúng, giản dị, yên tĩnh, hòa lẫn chất đồng quê nông thôn Việt Nam ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội. Ngoài đặc sản cá nhệch, khách hàng đến đây còn được thưởng thức thêm nhiều món dân gian đặc sắc như sam biển đủ món,rượu tiết ngán, don gạo,cá khoai, cá đục, đẻn, dê núi, lợn mán, nhím…

Sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội nhưng chị Thùy (chủ cửa hàng Nhệch Quán), ngược xuôi khắp ba tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, quê hương của loài cá nhệch. quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu cách chế biến gỏi nhệch. Nắm được nhu cầu sành ăn của người dân thủ đô, cùng với sự am hiểu sâu rộng về văn hóa ẩm thực, và qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ chế biến, chị đã tổng hợp thành món gỏi nhệch “Hà Nội” đậm chất vùng miền và đậm đà hương sắc dân tộc. Chị Thùy - Cô chủ chia sẻ: “Khách của mình chủ yếu là khách quen, khách văn phòng, công sở, phần lớn khách hàng đều rất quan tâm đến món ăn này, thưởng thức một lần là khiến họ rất đỗi tò mò và luôn muốn quay trở lại ủng hộ và tìm hiểu ẩm thực của nhà hàng chúng tôi.”. Thực khách đến đây sẽ được đắm mình trong hương vị thơm ngon của các món nhệch, với đầy đủ các món ăn chế biến từ nhệch như gỏi nhệch, chả nhệch, nhệch xào xả ớt, nhệch kho, nấu canh chua, nhệch xào chuối khế, nhệch om chuối đậu, nhệch om hoa chuối… trong số đó món gỏi nhệch vẫn được người dùng ưa chuộng nhất nhờ hương vị đặc trưng, vừa thơm, vừa bùi, mỗi lần ăn vào là gọi dậy trong lòng người những cảm xúc khó tả.

nhech

Sự kết hợp nhuần nhuyễn yếu tố hiện đại cùng truyền thống Việt tạo ra một không gian thiết kế giản dị, trang nhã và vô cùng ấm cúng

Từ ngàn đời nay, giới ẩm thực vẫn truyền tai nhau câu thành ngữ quen thuộc “chim gà cá nhệch”, ngụ ý diễn tả độ ngon đầu bảng của nhệch trong họ hàng nhà cá. Gỏi nhệch được xem là món ăn giữ được trọn hương vị tự nhiên của nhệch nên rất được lòng khách.

Như chúng ta đã biết cá nhệch có thế chế biến được nhiều món như kho, rán, nấu canh chua, om... Nhưng cá nhệch được ưa chuộng nhất vẫn là làm gỏi. Làm gỏi thì nhệch phải được xử lý bằng cách ngâm nước vôi, dùng lá lúa, lá tre tuốt sạch cho hết nhớt. Róc xương để làm món rán giòn nhắm rượu. Lấy mật nhệch pha vào rượu uống ngay trong bữa gỏi. Thịt nhệch róc ra rồi dùng giấy bản lau sạch, thái nhỏ dọc thớ, ướp với riềng, thính gạo rang và nước nghệ tươi cho vàng. Nếu muốn gỏi thật ngon thì thính phải là thính gạo tám xoan trộn với thính bột đậu xanh. Riềng rửa sạch, giã nhỏ, tẩm vào thính. Phụ liệu ăn gỏi nhệch thì gồm: chẻo, thảo mộc, mắm tôm, ớt. Món chẻo ngon phải đặc sánh để khi tưới lên cá, nước chẻo bám đều vào thịt cá, không bị chảy nước ra tay. Chẻo ngon phải có mầu đỏ sậm, có mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện với nhau. Lá thơm gồm: lá mơ lông, lá sung, lá chanh, diếp cá, đinh lăng, sắn thuyền, mùi tàu, lá nghệ, rau răm, lá lốt. Các loại quả như chuối xanh, khế, đài mít..

nhech

Hương vị thân quen, gần gũi của gỏi nhệch

nhech

Củ Quả Kho quẹt

Trong dân gian truyền lại tên 36 loại lá cây rất sẵn có ở các vùng thôn dã, khi ăn cổ nhân thường nhâm nhi ly rượu tự nấu, cuộn chiếc lá thật lớn thành cái phễu, ngắt từng mẩu lá các loại khác lót phía dưới, chính giữa thả lát cá nhệch, cho chút nước “chẻo” đặc sánh, miếng ớt tươi vào và ăn một “đùm”! Nào cúc tần - tức đài bi, nào đinh lăng, sung, mùi, ngổ, mơ lông, húng, vọng cách, nào lá ổi, mít, lá vẹt, bưởi bung, vông, lộc nhòn, nào củ hành tím, lát gừng, củ sả..., tất thảy tạo nên hương vị phong phú, có hăng hăng, chan chát, có cay, bùi, béo, kích thích vị giác, bổ trợ tính âm hàn và còn có công dụng chữa bệnh

nhech

nhech

Một số món ăn khác của nhà hàng

Ăn gỏi nhệch không tanh nếu người biết ăn thì cảm thấy không một thứ gỏi gì ngon hơn gỏi nhệch. Người không thích ăn gỏi thì cắt khúc nhệch nấu với củ chuối thái nhỏ là ngon nhất. Hai thứ này nấu với nhau sẽ tôn nhau lên thành món ăn hảo hạng, y như thịt gà với lá chanh, thịt lợn với hành hay thịt chó với mắm tôm vậy.

Nước chấm được coi là nhân tố quan trọng, góp phần quyết định độ ngon của gỏi nhệch. Nước chấm ngon sẽ tăng thêm vị hấp dẫn cho món gỏi. Ở Nhệch Quán, Chẻo được pha chế độc đáo. Xương Nhệch sau khi rán giòn, sẽ được băm vụn cùng với phần đầu của nhệch và một ít mẻ, nấu lẫn với nhau. Nước chấm thường được ninh từ 3 - 4 giờ. Khoảng thời gian ấy, dưới sự kích thích của nhiệt đô, xương bắt đầu quá trình rạn vỡ, tích tụ, sàng lọc và cuối cùng phần tinh túy nhất sẽ đọng lại ở nước cốt. Đây sẽ là nước chấm của gỏi nhệch. Gỏi nhệch thường được ăn chung với các loại rau thơm, đặc biệt là lá sung - thứ rau không thể thiếu cho mỗi đĩa gỏi. Đến với Nhệch Quán, chỉ cần nhìn một đĩa nhệch đẹp mắt được đặt trên bàn ăn  và cảm nhận mùi vị ngầy ngậy, lạ lạ, thơm mùi nhệch, cũng đã đủ khiến thực khách mê mệt, thèm thuồng.

   Đến với nhà hàng Nhệch Quán, thực khách sẽ được tiếp xúc với một đội ngũ đầu bếp tài hoa của chính các tỉnh nguồn cội loài cá nhệch và được thưởng thức những món ăn được chế biến từ nhệch, cùng khám phá những món ăn ngon lạ miệng và độc đáo trong một không  gian  đẹp, thoáng mát, và ấm cúng như chính ngôi nhà của mình.

Thiết kế không gian đậm chất làng quê, thôn dã  gắn với hình ảnh cây tre, hồ nước, mái đình… mang lại cho thực khách có những bữa tiệc họp mặt đầm ấm, thân tình. Với đội ngũ đầu bếp chuyên ngiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong chế biến hải sản cộng thêm sự sáng tạo, thực đơn của nhà hàng luôn được đổi mới, tạo sự khác biệt với bất kỳ nơi đâu. Món ăn của nhà hàng vì thế không chỉ ngon bởi vị ngọt từ hải sản  mà ở đó còn là tâm huyết của người đầu bếp.Luôn mong muốn đem lại cho khách hàng những giờ phút sảng khoái và ngon miệng.

Ngoài ra Nhệch Quán  rất chú trọng đến khâu phục vụ. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp của nhà hàng được đào tạo bài bản và thường xuyên được bổ trợ những kiến thức chuyên sâu để làm hài lòng mọi thực khách, chinh phục cả những người khó tính nhất.

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

28
Đang xem:
72.619.498
Tổng truy cập: