(langnghevietnam.vn)- Tọa lạc tại 51 ngõ Huế - Phố Huế - Hà Nội, Nhệch Quán là một địa điểm
quen thuộc đối với đa số dân sành ăn. Không đồ sộ, không hoành tráng, hiện đại
như một số nhà hàng nổi tiếng phồn hoa nơi thành đô, Nhệch Quán mở ra một không
gian ấm cúng, giản dị, yên tĩnh, hòa lẫn chất đồng quê nông thôn Việt Nam ngay
giữa trung tâm thành phố Hà Nội. Ngoài đặc sản cá nhệch, khách hàng đến đây còn
được thưởng thức thêm nhiều món dân gian đặc sắc như sam biển đủ món,rượu tiết
ngán, don gạo,cá khoai, cá đục, đẻn, dê núi, lợn mán, nhím…
Sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội nhưng chị Thùy (chủ cửa
hàng Nhệch Quán), ngược xuôi khắp ba tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, quê
hương của loài cá nhệch. quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu cách chế biến gỏi nhệch.
Nắm được nhu cầu sành ăn của người dân thủ đô, cùng với sự am hiểu sâu rộng về
văn hóa ẩm thực, và qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ chế biến, chị đã
tổng hợp thành món gỏi nhệch “Hà Nội” đậm chất vùng miền và đậm đà hương sắc
dân tộc. Chị Thùy - Cô chủ chia sẻ: “Khách của mình chủ yếu là khách quen,
khách văn phòng, công sở, phần lớn khách hàng đều rất quan tâm đến món ăn này,
thưởng thức một lần là khiến họ rất đỗi tò mò và luôn muốn quay trở lại ủng hộ và
tìm hiểu ẩm thực của nhà hàng chúng tôi.”. Thực khách đến đây sẽ được đắm mình
trong hương vị thơm ngon của các món nhệch, với đầy đủ các món ăn chế biến từ
nhệch như gỏi nhệch, chả nhệch, nhệch xào xả ớt, nhệch kho, nấu canh chua, nhệch
xào chuối khế, nhệch om chuối đậu, nhệch om hoa chuối… trong số đó món gỏi
nhệch vẫn được người dùng ưa chuộng nhất nhờ hương vị đặc trưng, vừa thơm, vừa
bùi, mỗi lần ăn vào là gọi dậy trong lòng người những cảm xúc khó tả.
![langnghevietnam.vn nhech](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-12/bai%20dinh/anh1.jpg)
Sự kết hợp nhuần nhuyễn yếu tố hiện đại cùng
truyền thống Việt tạo ra một không gian thiết kế giản dị, trang nhã và vô cùng
ấm cúng
Từ ngàn đời nay, giới ẩm thực vẫn truyền tai nhau câu thành
ngữ quen thuộc “chim gà cá nhệch”, ngụ ý diễn tả độ ngon đầu bảng của nhệch
trong họ hàng nhà cá. Gỏi nhệch được xem là món ăn giữ được trọn hương vị tự
nhiên của nhệch nên rất được lòng khách.
Như chúng ta đã biết cá nhệch có thế chế biến được nhiều món
như kho, rán, nấu canh chua, om... Nhưng cá nhệch được ưa chuộng nhất vẫn là
làm gỏi. Làm gỏi thì nhệch phải được xử lý bằng cách ngâm nước vôi, dùng lá
lúa, lá tre tuốt sạch cho hết nhớt. Róc xương để làm món rán giòn nhắm rượu.
Lấy mật nhệch pha vào rượu uống ngay trong bữa gỏi. Thịt nhệch róc ra rồi dùng
giấy bản lau sạch, thái nhỏ dọc thớ, ướp với riềng, thính gạo rang và nước nghệ
tươi cho vàng. Nếu muốn gỏi thật ngon thì thính phải là thính gạo tám xoan trộn
với thính bột đậu xanh. Riềng rửa sạch, giã nhỏ, tẩm vào thính. Phụ liệu ăn gỏi
nhệch thì gồm: chẻo, thảo mộc, mắm tôm, ớt. Món chẻo ngon phải đặc sánh để khi
tưới lên cá, nước chẻo bám đều vào thịt cá, không bị chảy nước ra tay. Chẻo
ngon phải có mầu đỏ sậm, có mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện với nhau. Lá
thơm gồm: lá mơ lông, lá sung, lá chanh, diếp cá, đinh lăng, sắn thuyền, mùi
tàu, lá nghệ, rau răm, lá lốt. Các loại quả như chuối xanh, khế, đài mít..
![langnghevietnam.vn nhech](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-12/bai%20dinh/anh2.jpg)
Hương vị thân quen, gần gũi của gỏi nhệch
![langnghevietnam.vn nhech](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-12/bai%20dinh/anh3.jpg)
Củ Quả Kho quẹt
Trong dân gian truyền lại tên 36 loại lá cây rất sẵn có ở
các vùng thôn dã, khi ăn cổ nhân thường nhâm nhi ly rượu tự nấu, cuộn chiếc lá
thật lớn thành cái phễu, ngắt từng mẩu lá các loại khác lót phía dưới, chính
giữa thả lát cá nhệch, cho chút nước “chẻo” đặc sánh, miếng ớt tươi vào và ăn
một “đùm”! Nào cúc tần - tức đài bi, nào đinh lăng, sung, mùi, ngổ, mơ lông,
húng, vọng cách, nào lá ổi, mít, lá vẹt, bưởi bung, vông, lộc nhòn, nào củ hành
tím, lát gừng, củ sả..., tất thảy tạo nên hương vị phong phú, có hăng hăng,
chan chát, có cay, bùi, béo, kích thích vị giác, bổ trợ tính âm hàn và còn có
công dụng chữa bệnh
![langnghevietnam.vn nhech](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-12/bai%20dinh/anh4.1.jpg)
![langnghevietnam.vn nhech](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-12/bai%20dinh/anh4.2.jpg)
Một số món ăn khác của nhà hàng
Ăn gỏi nhệch không tanh nếu người biết ăn thì cảm thấy không
một thứ gỏi gì ngon hơn gỏi nhệch. Người không thích ăn gỏi thì cắt khúc nhệch
nấu với củ chuối thái nhỏ là ngon nhất. Hai thứ này nấu với nhau sẽ tôn nhau
lên thành món ăn hảo hạng, y như thịt gà với lá chanh, thịt lợn với hành hay
thịt chó với mắm tôm vậy.
Nước chấm được coi là nhân tố quan trọng, góp phần quyết
định độ ngon của gỏi nhệch. Nước chấm ngon sẽ tăng thêm vị hấp dẫn cho món gỏi.
Ở Nhệch Quán, Chẻo được pha chế độc đáo. Xương Nhệch sau khi rán giòn, sẽ được
băm vụn cùng với phần đầu của nhệch và một ít mẻ, nấu lẫn với nhau. Nước chấm thường
được ninh từ 3 - 4 giờ. Khoảng thời gian ấy, dưới sự kích thích của nhiệt đô,
xương bắt đầu quá trình rạn vỡ, tích tụ, sàng lọc và cuối cùng phần tinh túy
nhất sẽ đọng lại ở nước cốt. Đây sẽ là nước chấm của gỏi nhệch. Gỏi nhệch
thường được ăn chung với các loại rau thơm, đặc biệt là lá sung - thứ rau không
thể thiếu cho mỗi đĩa gỏi. Đến với Nhệch Quán, chỉ cần nhìn một đĩa nhệch đẹp
mắt được đặt trên bàn ăn và cảm nhận mùi
vị ngầy ngậy, lạ lạ, thơm mùi nhệch, cũng đã đủ khiến thực khách mê mệt, thèm
thuồng.
Đến với nhà hàng
Nhệch Quán, thực khách sẽ được tiếp xúc với một đội ngũ đầu bếp tài hoa của
chính các tỉnh nguồn cội loài cá nhệch và được thưởng thức những món ăn được
chế biến từ nhệch, cùng khám phá những món ăn ngon lạ miệng và độc đáo trong
một không gian đẹp, thoáng mát, và ấm cúng như chính ngôi
nhà của mình.
Thiết kế không gian đậm chất làng quê, thôn dã gắn với hình ảnh cây tre, hồ nước, mái đình…
mang lại cho thực khách có những bữa tiệc họp mặt đầm ấm, thân tình. Với đội
ngũ đầu bếp chuyên ngiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong chế biến hải sản cộng
thêm sự sáng tạo, thực đơn của nhà hàng luôn được đổi mới, tạo sự khác biệt với
bất kỳ nơi đâu. Món ăn của nhà hàng vì thế không chỉ ngon bởi vị ngọt từ hải
sản mà ở đó còn là tâm huyết của người đầu bếp.Luôn mong muốn đem lại cho
khách hàng những giờ phút sảng khoái và ngon miệng.
Ngoài ra Nhệch Quán rất chú trọng đến khâu phục vụ.
Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp của nhà hàng được đào tạo bài bản
và thường xuyên được bổ trợ những kiến thức chuyên sâu để làm hài lòng mọi thực
khách, chinh phục cả những người khó tính nhất.
Thảo Nguyên