Tin tức nổi bật
Tưng bừng Hội chợ ẩm thực xanh 2012
(Ngày đăng: 27/11/2012   Lượt xem: 1763)

(Langnghevietnam.vn) - Hội chợ ẩm thực xanh 2012 với chủ đề “Vì sức khỏe và môi trường” do Công ty TNHH Việt Nam Hy Mã Lạp Sơn phối hợp tổ chức lần đầu tiên với quy mô lớn tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội từ 24/11-28/11/2012. 

SDC14251 copy.jpg

Hội chợ ẩm thực xanh 2012

Tham gia hội chợ lần này, có gần 100 gian hàng đại diện cho sản phẩm, đặc sản của các vùng miền trong cả nước như: Mật ong hoa bạc hà, Nhà hàng chay Nguyên Hồng, Nông sản thực phẩm sạch Ninh Bình, gian hàng Sài Gòn phố chay, Bánh Xèo Phước Chơn…

SDC14264 copy.jpg

Một gian hàng trưng bày tại hội chợ

Trong khoảnh khắc giao mùa đầu đông giá lạnh, mặc dù ngoài trời có kèm theo mưa phùn, thế nhưng không khí tấp nập, đông vui của du khách tứ phương tìm đến hội chợ để thưởng thức các món ăn chay rất đông và ấm cúng.

Theo như  Th.s - Bs Đào Thị Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, cho biết: Nhìn từ góc độ dinh dưỡng, nếu khéo léo cân đối các thành phần dưỡng chất qua việc lựa chọn, kết hợp và chế biến thực phẩm thích hợp, thì chế độ ăn chay không liên tục (3 – 6 tháng mỗi năm hoặc 1 tuần, 10 ngày mỗi tháng) thật sự là một chế độ ăn rất tốt cho sức khỏe con người.

Người ăn chay có thể dễ dàng dung nạp đủ các chất thông qua các nhóm thực phẩm như:

- Đạm: Các loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, đậu Hà Lan...); các chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ, tương hột...); các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, bơ, phô mai, sữa chua...); quả, hạt khô.

- Tinh bột: Gạo, bột mì, gạo nếp…

- Chất béo: Dầu ăn thực vật (dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu mè…), trái bơ, trái dừa, hạt bí, hạt dẻ, hạt hướng dương…

- Canxi: Các loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn); tảo và rong biển các loại; các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai…).

- Sắt và kẽm: Thường có trong các loại rau lá xanh (cải xoăn, cải bắp, cải bó xôi, bông cải); các loại hạt khô (hạnh nhân, hạt điều); các loại đậu; trái cây và trái cây khô (mơ, chà là, nho); ngũ cốc nguyên hạt và và bột ngũ cốc nguyên cám

- Vitamin A: Cà rốt, bí ngô, đậu xanh, đậu đỏ, rau dền, xoài, đu đủ…

- Vitamin D: Dầu ăn

- Vitamin P: Có trong lá trà (chè) xanh, chanh, cam, quít, đậu phộng.

- Vitamin C: Có nhiều trong chanh, chuối, xoài, đu đủ, cam, bưởi… 

Như vậy, để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, người ăn chay cần ăn đa dạng thực phẩm, kết hợp rau, đậu, hạt, củ, trái cây và ngũ cốc (gạo tẻ, lúa mì, khoai sắn, gạo nếp). Tuy nhiên, những người ăn chay thường xuyên cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

- Dùng hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như tương, chao, cải muối, dưa cải, cà muối… và không nên sử dụng ở những người cao tuổi có tiền căn bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh thận hay tiểu đường. 

- Không ăn thường xuyên các thực phẩm chay công nghiệp do được xử lý qua nhiều khâu nên chất dinh dưỡng bị thất thoát nhiều.

- Thiếu các vi chất không có trong thức ăn nguồn gốc thực vật (kẽm, vitamin B12, acid folic…), khắc phục bằng cách uống bổ sung các vi chất này dưới dạng thuốc bổ.

- Thực phẩm chay ít năng lượng nên người ăn chay thường mau đói. Vì vậy, để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, người ăn chay ngoài ăn đủ 3 bữa chính nên ăn thêm 2 - 3 bữa phụ (khoai, chè, bánh, sữa…). Các bữa ăn cần đa dạng và thay đổi món thường xuyên.

SDC14265 copy.jpg

Du khách thưởng thức các món ăn chay

SDC14267 copy.jpg

monchay copy.jpg

Một số món ăn chay nhìn rất bắt mắt

Chị Nguyễn Thị Vân, một người dân sống tại quận Đống Đa có mặt trong hội chợ cho biết: “Nhà tôi ở bên quận Đống Đa, nhưng tìm hiểu biết được bên này có hội chợ ẩm thực xanh, vì bản thân rất nên hôm nay tôi sang bên này đề thưởng thức các món ăn chay, ngày thường thì ở Hà Nội cũng có quán ăn chay, nhưng đến hội chợ tôi có cơ hội được thưởng thức và biết đến các món ăn của nhiều vùng miền”.

Qua hội chợ cũng nhằm giúp cho người tiêu dùng giảm bớt tỷ lệ thịt, cá trong khẩu phần ăn, nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, ung thư, đồng thời giúp tiết giảm các loại ngũ cốc, tài nguyên thiên nhiên sử dụng trong việc chăn nuôi, từ đó hạn chế gây hiệu ứng nhà kính ảnh như khuyến cáo của tổ chức WHO và UNICEF.

Thông qua hội chợ, ban tổ chức mong muốn kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường vì lợi ích cộng đồng và nhằm giúp mọi người hướng về một cách ăn dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe. Hội chợ Ẩm thực Xanh 2012 còn là nơi trưng bày, giới thiệu với du khách văn hóa ẩm thực chay của người Việt Nam. Sự kiện còn là cơ hội giao lưu quảng bá sản phẩm cho các doanh nghiệp kinh doanh về sản phẩm xanh có lợi cho sức khỏe trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Bài; ảnh: Tất Thắng

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 số nhà 5 ngách 82/3 Phố Yên Lãng - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 034.8560486  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

210
Đang xem:
73.087.505
Tổng truy cập: