(langnghevietnam.vn) - Hương vị của mùa đông Hà Nội cảm
nhận từ mùi hoa sữa nồng nàn mỗi chặng đường với những cơn gió se lạnh như thấm
vào da thịt . Chớm lạnh, người thủ đô yêu những ly cà phê đắng nằm trên “ngõ
nhỏ, phố nhỏ” và lặng yên thưởng nhạc trịnh. Đặc biệt, người dân nơi đây rất
thèm được ăn những món nóng hổi, cay cay, mang lại sự ấm áp và đủ năng lượng
làm việc cả một ngày dài lạnh lẽo.
Mùa đông Hà Nội đã đi vào thơ văn như một định luật của tạo
hóa, một nét tinh tế của nguyễn Tuân, một cái trầm tư của Vũ Trọng Phụng hay
một tình yêu thầm kín, da diết của Mi Lan… cũng đủ cho mùa đông xứ Hà Thành
thêm “hiu hiu lạnh cho vừa nhớ thương”, cũng khiến cho thi sỹ “lang thang hoài
trên phố, bỗng thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường”…
Những ngày này, Hà Nội khoác lên mình cái lành
lạnh của đất trời. Không khí dường như hơi ảm đạm và buồn tẻ. Nhưng đâu đó
những làn khói nghi ngút bốc lên từ những món ăn mùa thu đông làm không gian ấm
áp hơn, xua tan giá lạnh. Trên các con đường, ngõ nhỏ của Hà Nội bày bán những
món ăn nóng hổi, đượm hương vị miền Bắc. Còn gì thú bằng việc dưới trời đêm buốt giá ngồi quanh chậu
than hoa đỏ lửa bên vỉa hè thưởng thức những món quà dân dã. Những quà vặt họ
thường rủ nhau ăn bằng những món rất đặc trưng như ngô nướng , ốc luộc, quẩy
nóng… Tiếng ngô nổ lép bép, tiếng tí tách của than hoa và hương vị bùi, thơm
của ngô nếp non sẽ làm xua tan đi cái giá lạnh đang vây quanh.
![langnghevietnam.vn lang nghe1.JPG](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-11/bai%20dinh/lang%20nghe1.JPG)
Ngô nướng (Nguồn
internet)
Đặc biệt hơn , món ốc luộc lại là món khoái khẩu của giới
trẻ nhất là những cô cậu học sinh, sinh viên và phụ nữ. Buổi đêm, những hàng ốc
luộc nóng nổi tiếng ở dọc phố Cửa Nam, Bà Triệu, Hàng Bạc, Trần Quý Cáp,
Cát Linh…
Ốc ở đâu thì cũng giống nhau, nhưng kinh nghiệm pha nước chấm ốc và một
vài bí quyết mới tạo nên sự độc đáo của mỗi quán. Thường món nước chấm ốc phải
có từ 7 đến 10 vị mới đạt yêu cầu và nếu thiếu một trong các vị đặc trưng thì
món ốc sẽ kém hấp dẫn đi.
![langnghevietnam.vn lang nghe 2.jpg](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-11/bai%20dinh/lang%20nghe%202.jpg)
Ốc luộc, món
quà vặt không thể thiếu trong mùa đông (Nguồn internet)
Thêm món quẩy nóng gián
giòn bày bán ở các cổng trường mà chỉ có thể thưởng thức khi đông về. Mặc dù trời mới chỉ se se lạnh mà đâu đó bên những vỉa hè,
nhiều hàng quẩy nóng với cái chảo mỡ to đùng và vài cái bàn ghế con đơn sơ đã
mọc lên nhan nhản. Ðây là món ăn rất rẻ, vì thế các cô cậu học sinh rất thích
ăn món này. Những hàng bánh gối, quẩy nóng ban đêm ở phố Mai Hắc Ðế, Phan Bội
Châu, Lý Thường Kiệt, Quán Thánh, hàng Bạc, Cầu Gỗ... rất đông khách hàng.
Từ những
món ăn chuẩn bị trong gia đình đón một mùa đông ấm áp, chống chọi với cái lạnh
buốt gần kề, đến những hàng quán ven đường, đâu đâu cũng đỏ lửa, nghi ngút
khói…
Những bà
nội trợ đảm đang trong gia đình luôn đặt tiêu chí sức khỏe lên hàng đầu, nên họ
chuẩn bị rất chu đáo bữa ăn đủ ấm nóng vad đủ dinh dưỡng, góp phần xua tan cái
lạnh cận kề. Thịt đông là một trong những món ăn không thể thiếu trong các gia
đình Hà Nội khi trời trở lạnh. Có nhiều loại thịt đông như thịt gà nấu đông,
thịt lợn nhưng có lẽ ngon hơn cả là thịt đông được làm từ thịt ba chỉ (ba rọi),
với nấm mèo và một tí gia vị. Thịt được nấu rất công phu, lửa đun không được
quá lớn hay quá quá nhỏ mà phải “riu riu” để chín từ từ. Bưng chén cơm nóng
hổi, gắp một miếng thịt đông béo béo, ngậy ngậy rồi từ từ cho vào miệng. Tất cả
tạo nên một hương vị không thể quên trong những ngày thu sang đông đến.
![langnghevietnam.vn ha-thanh-va-am-thuc-mua-dong-1.jpg](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-11/bai%20dinh/ha-thanh-va-am-thuc-mua-dong-1.jpg)
Thịt đông
luôn tham gia trong bữa ăn gia đình người dân Hà Nội (Nguồn internet)
Những hàng
quán cuối thu luôn nghi ngút khói, phở là nét đặc trưng của ẩm thực Hà Thành,
đây cũng là món ăn được ưa chuộng nhất. Ở Hà Nội, từ ngõ nhỏ đến phố lớn, chỗ
nào cũng có quán phở bán từ sáng sớm cho tới nửa đêm. Chỉ cần ngửi thấy mùi
thơm của phở bốc lên là đã muốn ăn, và hình như mọi cái ngon của đất trời đều
hội tụ hết trong bát phở nghi ngút khói. Các hàng phở nổi tiếng hiện nay có thể
kể đó phở bò truyền thống Lý Quốc Sư ở ngã ba Tràng Thi, Nhà Chung; quán phở
Thìn trên đường Lò Đúc và các quán phở trên phố Hàng Bông…
![langnghevietnam.vn ha-thanh-va-am-thuc-mua-dong-2.jpg](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-11/bai%20dinh/ha-thanh-va-am-thuc-mua-dong-2.jpg)
Phở bò, nét
đặc trưng của ẩm thực Hà Thành (Nguồn internet)
Cuối cùng
phải kể đến Chả cá Lã Vọng, đây là món ăn được ưa chuộng, có từ rất lâu đời,
được truyền từ đời này qua đời khác. Từ thời các sĩ phu, văn nhân cuối thế kỷ
trước, đến các nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc, họa sĩ cũng đều đã đến thưởng
thức món ăn này. Cái lành lạnh của khí trời như tan biến khi ta dùng món chả cá
này. Hàng chả cá Lã Vọng nổi tiếng của Hà Nội nằm ở phố Hàng Mã, nay còn
có tên là phố Chả Cá.
![langnghevietnam.vn ha-thanh-va-am-thuc-mua-dong-3.jpg](/pic/news/Images/abc/ngay%2020-11/bai%20dinh/ha-thanh-va-am-thuc-mua-dong-3.jpg)
Chả cá Lã
vọng (Nguồn internet)
Ẩm thực Hà
Nội vô cùng phong phú nhưng lại càng đa dạng hơn vào mùa đông, với những món ăn
nóng hổi, ngon miệng này chắc chắn sẽ giúp cho cư dân Hà Nội nạp đủ năng lượng cho
mình.
Ngoài ra, cái
lạnh se sắt, miên man ấy còn luôn là gia vị kích thích những nghệ sỹ lang thang
bên từng góc phố để gom nhặt một góc nhỏ trong tâm hồn mình, mùa đông như vỡ òa
trong từng vần thơ, từng bản nhạc và rơi từng giọt khẽ khàng trong ly cà phê
nóng.
Mai Lý