Các siêu thị lớn như Co.opmart, Maximark, Big
C… có lượng đặc sản dồi dào hơn các cửa hàng, siêu thị mini do có ký
hợp đồng tiêu thụ từ sớm với nhà cung cấp. Một số đơn vị còn chấp nhận
bao tiêu đầu ra hoặc ứng vốn trước cho nhà sản xuất/nhà cung cấp để có
lượng hàng tết ổn định.
Trái phật thủ bán tại cửa hàng trên đường Trần Quốc Toản. Ảnh: Minh Cúc
|
Tại siêu thị Hà Nội chủ yếu vẫn là các món đặc sản miền
Bắc như măng lưỡi lợn, măng nứa, miến dong Bắc Kạn… Ngoài ra, còn có
các món đặc sản thường gặp mùa tết như trà Thái Nguyên, trà móc câu Tân
Cương… Măng rừng là món được chưng bán khá nhiều với đa dạng chủng loại,
giá cả khá mềm. Chẳng hạn, măng lưỡi lợn có giá 75.000 đồng/gói/200g,
măng nứa gói 70.000 đồng/gói/200g, măng vẩu xé khô 43.800
đồng/gói/150g...
Hệ thống siêu thị Co.opmart kết hợp với các doanh
nghiệp địa phương như An Giang, Kiên Giang, Bến Tre… đưa đặc sản về tiêu
thụ. Một số loại đặc sản của các làng nghề địa phương được đưa vào cơ
cấu Giỏ quà tết Việt 2013 của siêu thị Co.opmart.
Đại diện siêu thị Maximark Cộng Hoà cho biết, tết năm
nay Maximark ưu tiên cho đặc sản vùng miền, mở rộng chủng loại đặc sản
từ nhiều địa phương khác nhau. Như mọi năm, thế mạnh của Maximark là đặc
sản miền Trung.
Siêu thị Big C chủ động bổ sung các loại đặc sản ở
nhiều vùng miền khác nhau như bánh chưng gấc (miền Nam), chả bò Đà Nẵng,
măng ngâm mắc mật (Lạng Sơn), bánh nẳng (Vĩnh Phúc)… Tuỳ vào vị trí địa
lý của từng siêu thị, hệ thống Big C sẽ sắp xếp cơ cấu đặc sản vùng
miền phù hợp.
Qua khảo sát tại một số cửa hàng đặc sản ở khu vực quận
1 và 3 như đường Điện Biên Phủ, Trần Quốc Toản, Nguyễn Đình Chiểu, Chu
Mạnh Trinh… đặc sản phục vụ tết khá phong phú. Nhìn chung, đặc sản tết
năm nay giá tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Hiện tại, khách hàng có
thể đặt mua một số đặc sản miền Bắc, miền Tây, miền Trung qua email hoặc
Facebook. Một số cửa hàng kinh doanh đặc sản cho biết nếu khách hàng
không đặt mua sớm thì có thể đặc sản sẽ tăng giá vào thời điểm sát tết,
do chi phí vận chuyển tăng lên. Một số loại đặc sản thuộc loại “tươi”
như bánh tét/chưng, trái cây các loại mới chỉ có một ít trên kệ hàng,
phần lớn các cửa hàng đều đề nghị đặt hàng trước, đến tết lấy. Chủ cửa
hàng Tiến Huệ đường Điện Biên Phủ cũng cho biết, để mua được hàng ngon
nên đặt trước vì một số loại “hot” như nem, giò thường thiếu hàng vào
giờ cao điểm. Hiện giá nếp cái Bắc tại các cửa hàng có giá 40.000
đồng/kg, nếp nương 45.000 đồng/kg, nem chua 55.000 đồng/chục, nem phùng
35.000 đồng/gói, giò bê 380.000 đồng/kg, trái phật thủ 240.000
đồng/trái.
Giá bán đặc sản tại các siêu thị lớn vẫn ổn định hơn
các cửa hàng quy mô nhỏ. Hiện tại, giá bán đặc sản ở một số cửa hàng đã
có dấu hiệu nhích lên. Một vài cửa hàng còn cho biết, vào thời điểm cận
tết đặc sản có thể tăng giá thêm 10 – 20%.
Theo nhận xét của một số siêu thị và cửa hàng đặc sản,
hiện nhu cầu mua đặc sản năm nay có phần yếu hơn năm trước, nhưng phải
đợi thêm khoảng mười ngày nữa mới có thể đánh giá chính xác hơn. Một số
đơn vị “thủ thế”, không dám đặt mua nhiều với nhà cung cấp mà chia thành
nhiều giai đoạn từ nay đến giáp tết. Tuy vậy, một số sản phẩm có thời
gian sử dụng dài như nấm khô, măng khô, miến, nếp… đã được người tiêu
dùng mua trữ sẵn phòng khi giá lên.
Theo: saigontiepthi