Trên
thị trường hương nhang hiện xuất hiện hàng trăm nhãn hiệu với nhiều mùi
thơm khác nhau rất lạ lùng. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn cho hay nhang
càng thơm càng độc hại do được tẩm hóa chất.Xịt mùi hóa chất tăng độ thơm
Nhu
cầu về nhang đang tăng mạnh vì đã bước vào thời điểm "năm hết, Tết
đến", nhà nào cũng mua nhiều hơn để thắp trên bàn thờ tổ tiên, đi lễ...
Và ai cũng chọn cho mình loại nhang thật thơm, cuốn tàn đẹp.
Đáp
ứng nhu cầu này, thị trường nhang cũng ngày càng sôi động với sự xuất
hiện của nhiều mẫu mã chủng loại vô cùng phong phú. Một số loại nhang
mới xuất hiện, được nhiều người tiêu dùng ưa thích là nhang có mùi thơm
của hoa hồng, hoa quế, hoa nhài... và đặc biệt thơm rất lâu. Hương cháy
hết lâu rồi mà mùi thơm vẫn phảng phất trong nhà. Hay hương đốt xong có
tàn trắng xóa như tuyết (bông), phủ khắp bàn thờ.
![hương, nhang, thơm, hóa-chất, thảo-mộc, tự-nhiên, đá-vôi, dân-gian, truyền-thống hương, nhang, thơm, hóa-chất, thảo-mộc, tự-nhiên, đá-vôi, dân-gian, truyền-thống](http://imgs.vietnamnet.vn/Images/vnn/2014/01/02/16/20140102160515-huong-hoa-chat1.jpg) |
Các loại tinh dầu thơm bày bán khắp chợ Kim Biên (TP.HCM)
|
Tuy
nhiên, tất cả các loại hương này đều không được tạo từ thảo mộc, tự
nhiên. Qua tìm hiểu mới biết, loại nhang có mùi thơm lâu được xịt một
loại chất tạo mùi không rõ nguồn gốc xuất xứ để tăng mùi thơm và giả mùi
hương liệu tự nhiên. Các loại hóa chất này có dạng lỏng, đựng trong can
nhựa trắng, có mùi thơm đặc trưng của các loài hoa, đang được bày bán
công khai tại phố hàng Hòm (Hà Nội), chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá cao
nhất là 20.000 đồng/lít, không nhãn hiệu, không tiêu chuẩn chất lượng.
Các cơ sở sản xuất nhang thường mua loại hóa chất này về xịt vào cây
nhang đã làm xong. Một lít hóa chất có thể xịt cho 10.000 cây nhang,
khiến chúng có hương thơm ngát, thơm lâu, giá lại rẻ.
Với những sản phẩm này, tác hại của nó rất đang lo ngại. Chưa có
đánh giá cụ thể, nhưng theo các nhà khoa học, hóa chất tạo mùi giá rẻ,
không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ chắc chắn thiếu tin cậy về
chất lượng. Chất lượng kém, nếu tẩm vào nhang, đốt với số lượng nhiều sẽ
gây khó chịu cho người ngửi khiến người ta thấy khó thở buồn nôn, đầu
óc quay cuồng. Dùng lâu dài sẽ gây nhiễm độc gan, phổi.
Với loại
nhang có tàn trắng như tuyết, được làm bằng bột đá vôi (CaCO3) dùng
trong xây dựng. Đá vôi được các cơ sở sản xuất nhang mua trên thị trường
với giá khoảng 5.000 đồng/kg, đem về trộn với mùn cưa, theo tỷ lệ 7
phần mùn cưa, 3 phần đá vôi với mục đích tạo màu trắng như tuyết (bông)
cho tàn nhang và để cắt giảm chi phí cho thảo mộc.
![hương, nhang, thơm, hóa-chất, thảo-mộc, tự-nhiên, đá-vôi, dân-gian, truyền-thống hương, nhang, thơm, hóa-chất, thảo-mộc, tự-nhiên, đá-vôi, dân-gian, truyền-thống](http://imgs.vietnamnet.vn/Images/vnn/2014/01/02/16/20140102160515-huong-hoa-chat2.jpg) |
Đá vôi giúp nhang có tàn trắng như tuyết |
Đá
vôi dùng trong xây dựng có lẫn nhiều tạp chất, tuỳ theo vùng khai thác
có thể chứa các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, cadmi... Việc người
sản xuất nhang kèm đá vôi xây dựng hỗn tạp, với liều lượng không xác
định, hoàn toàn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Không
may, nếu các tạp chất độc hại bay vào không khí mà ta hít vào sẽ gây rối
loạn hệ hô hấp, suy gan, thận, gây hoa mắt chóng mặt, buồn nôn và rất
nguy hiểm tới sức khỏe.
Ngoài ra, nhang hiện nay để bao lâu cũng không bị mốc là do người
sản xuất dùng thêm chất chống rêu mốc có trong công nghiệp sản xuất sơn
tường ngoài trời. Khi sử dụng, khói của hương sẽ có mùi khét.
Trước
đây, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện về việc nhang tẩm hóa chất
như H3PO4 để cuốn tàn. Đến nay, hầu hết các loại nhang giá siêu rẻ,
khoảng 10.000 đồng/bó đều có mặt hóa chất này và bán ra bình thường.
Tuy
nhiên, chất độc hại sẽ tồn tại trong không khí, khi tác động lên da sẽ
làm da bị mòn, tác động lên hệ hô hấp gây khó thở, tác động lên giác mạc
gây ngứa mắt. Vì những lý do này mà khi đi đền, chùa gặp khói hương đốt
dày đặc nhiều người có biểu hiện chảy nước mắt, ho sặc sụa... Về lâu
dài, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ làm mắt ngày càng mờ, thị lực giảm,
thậm chí có thể gây mù lòa. Lo ngại hơn, chất độc từ hương sẽ không tác
động ngay, mạnh đến cơ thể, mà nó sẽ tích lũy dần dần, lâu sẽ dẫn đến
ung thư.
![hương, nhang, thơm, hóa-chất, thảo-mộc, tự-nhiên, đá-vôi, dân-gian, truyền-thống hương, nhang, thơm, hóa-chất, thảo-mộc, tự-nhiên, đá-vôi, dân-gian, truyền-thống](http://imgs.vietnamnet.vn/Images/vnn/2014/01/02/16/20140102160515-huong-hoa-chat3.jpg) |
Hãy chọn nhang có mùi thơm tự nhiên, tránh hít phải khí độc hải
|
Hãy chọn nhang truyền thống
Theo
các nghệ nhân, để làm ra loại nhang vừa cuốn tàn, vừa thơm hương thơm
của thảo mộc tự nhiên rất cầu kỳ. Người làm phải chọn lấy phần cật cây
nứa, ngâm dưới dòng nước chảy 3 tháng cho hết chất hữu cơ rồi phơi khô
và chẻ thủ công bằng tay (vì sau khi ngâm, nứa nhẹ và giòn, không chẻ
được bằng máy). Khi làm nhang cũng phải làm từ 5h sáng tới 2h chiều vào
ngày nắng, để nhang được phơi trong một ngày mới có thể cuốn tàn.
Còn
thảo mộc thì đại hồi lấy ở Lạng Sơn, quế ở Yên Bái, ngâu ở Thái Bình,
trầm ở Quảng Nam... Thảo mộc được thu hoạch vào mùa xuân để có nhiều
tinh dầu và tạo nên hương thiên nhiên tốt nhất. Đây chính là những
nguyên liệu “phần hồn” tạo nên nét đặc trưng của hương. Nén nhang theo
kinh nghiệm dân gian kỳ công và tinh hoa đến như vậy.
Theo ông
Phạm Long, Phòng nghiên cứu công ty nhang Phụng Nghi, để mua được đúng
loại nhang truyền thống mang bản sắc văn hóa dân gian thì trước tiên,
nên chọn các thương hiệu nhang có uy tín, đảm bảo được chất lượng. Nhang
phải có mùi thơm đặc trưng, cháy đượm, cháy lâu, vị hương êm dịu, không
gắt, không cay mắt... không nên tham rẻ mà mua nhang kém chất lượng vừa
tốn tiền vừa hại sức khỏe.
Ngoài ra, để phân biệt bằng mắt
thường, ta có thể tách một ít nhỏ phần bột để nhìn vào màu của tăm nhang
phía trong. Tăm nhang truyền thống có màu nâu đen và sự sần sùi thô
mộc, còn nếu có màu vàng suộm và độ láng mịn thì chắc chắn là tăm nhang
tẩm axit phốt pho ric (H3PO4).
Để phân biệt nhang có bột đá vôi
hay không thì chỉ có thể biết được khi thắp lên, tàn nhang có màu trắng
như tuyết (bông), mùi thơm nồng của đá vôi nung, rất khó chịu cho khứu
giác.
Theo: vietnamnet