Rét
đậm, rét hại kéo dài kèm theo sương muối trong thời gian qua tại các
tỉnh miền Bắc khiến diện tích rau, hoa sinh trưởng kém. Một số nông dân
cho biết, để rau hoa sinh trưởng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt
như vậy, không ít người phải dùng đến thuốc kích thích tăng trưởng.
Nguồn cung khan hiếm
Theo
một số nông dân ở các làng rau Tây Tựu, Phúc Lý, Yên Nội (Từ Liêm),
Tiến Thắng (Mê Linh), đợt rét đậm, rét hại và sương muối vừa qua khiến
các ruộng rau còi cọc và chậm lớn. Cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt
sương muối và giá rét vừa qua, những ruộng hoa tại khu vực này cũng bị
giảm năng suất. Những người trồng hoa ở Tây Tựu (Từ Liêm) cho biết, trời
rét khiến nụ hoa không lớn được, lá hoa tím sẫm, cành còi cọc.
Trời lạnh kéo dài, giá rau tăng đồng loạt. |
Ông
Nguyễn Văn Đăng, chủ ruộng hoa hồng, hoa ly và thược dược ở Tây Tựu (Từ
Liêm) chia sẻ: “Trời rét quá, hoa không nở được, nhiều cành ra nụ nhưng
coi như bỏ vì nụ cũng không lớn. Đợt vừa rồi, cả sào hoa hồng, tôi chỉ
thu được một bó chưa tới trăm bông”.
Do
khan hiếm bởi giá rét, nên rau, hoa đều tăng giá. Tuy vậy, người trồng
rau và hoa cũng chưa thể vui mừng được vì năng suất rau và hoa giảm
mạnh. Bà Nguyễn Thị Thời ở Tây Tựu cũng cho biết: “Trời lạnh, hoa nở
chậm, số bông ít. Tuy giá hoa thời điểm này cao hơn trước khi có rét
đậm, nhưng tính ra thu nhập của chúng tôi không cao hơn. Bình thường một
sào hoa bươm bướm chỉ 3 - 4 ngày là cho thu hoạch một lần, hoa nở nhiều
và đều, đẹp; nhưng bây giờ rét thế này, có khi cả tuần tôi cũng chưa
cắt được một lần vì hoa không nở, mà một cành cũng chỉ có một, hai
bông”.
Hiện
nay, giá các loại hoa bán trên thị trường Hà Nội đều tăng từ 20 - 30%
so với trước đợt rét: Hoa hồng từ 6.000-8.000 đồng/bông; hoa ly 30.000 -
70.000 đồng/cành; hoa lay-ơn 80.000 - 100.000 đồng/chục; hoa thược dược
80.000 đồng/chục. Tuy nhiên, nhiều người bán hoa cho biết, giá hoa tăng
nhưng không có nhiều hoa để bán.
Khảo
sát tại chợ Xanh, chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Dịch Vọng (Từ Liêm) và
một số chợ lớn tại Hà Nội cho thấy, giá các loại rau, củ cũng đã tăng
lên gấp 2- 3 lần so với trước đợt rét. Hiện nay, tại các chợ, rau cải
xanh có giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg; cải ngọt 16.000 - 17.000
đồng/kg; rau diếp 3.500 - 5.000 đồng/mớ; bí xanh 17.000-20.000 đồng/kg;
cà chua 15.000-20.000 đồng/kg; rau xà lách 40.000-50.000 đồng/kg… Riêng
những loại rau sống và rau gia vị chịu rét và sương muối kém nên giá
tăng rất mạnh, hiện phổ biến từ 40.000-60.000 đồng/kg.
Cả
người trồng và người bán rau, hoa đều nhận định, nếu rét tiếp diễn thì
nhiều khả năng sẽ không đủ rau và hoa tươi để cung ứng cho thị trường
dịp Tết; giá các loại mặt hàng này vì thế còn tăng.
Nguy cơ dùng nhiều thuốc kích thích
Ông
Nguyễn Văn Đăng (Tây Tựu, Từ Liêm) sau một hồi do dự đã chia sẻ với
phóng viên báo Tin Tức: “Nói thật, tôi cũng là người trồng rau, trồng
hoa lâu năm nên biết, khi trời rét quá, nhất là lại có sương muối, rau
và hoa không lớn được hay lớn chậm. Khi đó, người trồng phải dùng đến
thuốc kích thích tăng trưởng. Không phun loại thuốc này thì nông dân
chúng tôi chẳng có rau mà bán. Hoa nào thì cũng cần dùng đến thuốc kích
thích khi trời rét. Nếu không thì cây cũng chả cho nụ, mà nếu có nụ thì
nụ cũng không lớn được… Có chăng có nhà phun ít, có nhà phun nhiều mà
thôi”.
Ông
Đăng cũng cho biết thêm, khi mua rau, không nên chọn loại rau có lá quá
trắng vì loại rau này chắc chắn được phun rất nhiều thuốc kích thích.
Khi được hỏi về vấn đề này, nhiều người trồng rau không dám khẳng định,
song cũng thừa nhận, nếu không dùng thuốc kích thích, nhiều loại rau sẽ
không cho thu hoạch!
Trong
khi những người trồng rau còn do dự thì những người trồng hoa thừa nhận
họ thường xuyên phải sử dụng thuốc tăng trưởng cho hoa. Theo họ, thuốc
kích thích tăng trưởng làm cho hoa mau nở, bông lớn và đẹp hơn. Hơn nữa,
việc dùng loại thuốc này cho hoa không nguy hiểm như dùng cho rau.
Theo
ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN&PTNT,
hầu hết các thuốc kích thích sinh trưởng dùng để phun cho rau, hoa trên
thị trường chủ yếu là Ethrel. Đây là hoạt chất Ethaphon, một loại hóa
chất được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc
sử dụng các loại thuốc này ở các nước được quản lý và quy định rõ ràng.
Trong khi đó, tại Việt Nam chưa có hoạt chất nào được phép sử dụng trên
rau quả. Hơn nữa, nghiên cứu trong nước về vấn đề này còn rất hạn chế. |
Theo: tintuc