Trong vai
người đi buôn rượu cần nhập hàng lượng lớn để buôn dịp Tết, PV NNVN tiếp
cận được vô vàn loại men, rượu rởm. Những tưởng loại rượu dán mác “rượu
quê” là ngon, nhưng khi chứng kiến quy trình nấu, có thể nhiều người sẽ
từ bỏ thói quen uống rượu. Cơ sở SX mất vệ sinh, phối trộn nhiều loại
men Tàu giá rẻ là thực trạng chung của các làng nghề nấu rượu thủ công.
Ma trận men
Anh Dương Văn Sơn, người xã Tả Thanh
Oai (Thanh Trì – Hà Nội), chủ một cơ sở nấu rượu có tiếng bật mí: Men ủ
rượu đa phần lấy ở làng Tân Độ, xã Hồng Minh, Phú Xuyên.
Tân Độ được coi là nơi làm men rượu
lớn nhất của Hà Nội. Về Tân Độ, chỉ cần đặt chân đến đầu làng, chúng tôi
đã ngửi thấy một mùi ngai ngái quyện với mùi chua chua như bã rượu. Anh
Sơn cho biết, mỗi tuần anh về đây lấy vài chục cân men. Giá rẻ và điều
quan trọng loại men gì cũng có. Muốn rượu nhiều nước: có, muốn ủ ít
ngày: có, nói chung khách hàng yêu cầu thứ gì cũng đều được đáp ứng.
Như để chứng minh những lời vừa nói,
anh Sơn dẫn chúng tôi vào nhà một người tên Chức, mối quen. Từ ngoài
cổng, đủ các loại men được phơi la liệt ở sân và trên hiên nhà. Đi sâu
vào bên trong, chúng tôi thấy cả trăm bịch men đã được gói cẩn thận qua
mấy lớp giấy bóng. Bên ngoài, mỗi bao có một dòng chữ “men cám” bằng bút
mực màu xanh.
Men nấu rượu thật giả lẫn lộn
Trên một chiếc khung bằng inox, rất
nhiều loại men từ men cám, men bánh cho đến loại men mà dân nấu rượu gọi
là “men Tàu” nằm ngổn ngang. “Đây là loại men mà trước kia Trung Quốc
SX nên chúng có tên gọi như vậy. Nó rẻ chỉ bằng 1/3 men mình thôi”, anh
Sơn quay sang bảo tôi.
Men Tàu được đóng sẵn vào một túi bóng
to, khối lượng 5kg, không ghi gì cả. Men cám thì được đóng gói vào các
túi nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu không được anh Sơn giải thích thì chúng tôi
khó lòng phân biệt được các loại men. Bà Chức cho biết, càng gần Tết
càng bán được nhiều men, đặc biệt là men Tàu vì giá rẻ.
Theo anh Sơn, sở dĩ các chủ nấu rượu
đều thích sử dụng men Tàu do loại men này có công dụng cực mạnh. Người
nấu rượu không cần ủ cơm mà chỉ cần trộn men trực tiếp với gạo sống, sau
đó đổ nước vào ngâm qua hai ngày thì gạo sẽ lên men. Đối với loại men
Tàu này, người nấu rượu đã “ăn bớt” được công đoạn nấu cơm rượu. Đặc
biệt, trước kia nấu men gạo phải mất 4kg mới được 1 lít rượu thì nay ủ
bằng men Tàu có thể nấu thành 2 – 3 lít.
Ủ men để nấu rượu
Cách đó không xa, nhà ông Sơn, một cơ
sở làm men rượu lâu năm. “Ngày trước hầu như nhà nào cũng làm men rượu
nhưng do mấy năm nay khó làm ăn nên một số người chuyển hướng sang kinh
doanh thứ khác. Tuy nhiên, ở quanh vùng này không có nơi nào SX nhiều
như chúng tôi. Hầu hết những làng nấu rượu nổi tiếng đều về Tân Độ lấy
men rượu”, ông Sơn cho hay.
Ông khẳng định, trước kia người ta hay
sử dụng men bánh truyền thống nhưng bây giờ chẳng mấy ai dùng loại men
này nữa. Bây giờ người nấu rượu chỉ thích dùng men cám và men Tàu thôi,
mùi vị của chúng cũng không khác các loại men kia là mấy. Thậm chí, nếu
mang trộn các loại men này lại với nhau thì khi nấu rượu có mùi thơm và
dễ uống hơn?
Không chỉ làm men, mỗi ngày, làng nghề nấu rượu ở Tân Độ còn cho ra lò hàng nghìn lít rượu.
Uống thoải mái đi, không chết đâu
Tròn một năm kể từ khi Nghị định
94/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về SX, kinh doanh rượu có hiệu lực,
xã “cuốc lủi” Thanh Mai (Thanh Oai – Hà Nội) vẫn tưng bừng nấu rượu
không phép.
Trời rét căm căm, chúng tôi tìm về
làng Nga My Hạ, xã Thanh Mai trong vai người đi cất rượu về bán. Nơi đây
được mệnh danh là thủ phủ “rượu quê”. Chủ một cơ sở nấu rượu tên N liến
thoắng hỏi chúng tôi, các chú mua loại nào, loại ngon, loại bình thường
hay loại ít tiền.
Đồ nấu rượu cáu bẩn, mất vệ sinh
“Bọn em mua về bán kiếm lời thì lấy
làm gì rượu ngon. Lấy cho em loại nào rẻ rẻ ấy”, chúng tôi trả lời. Nói
đoạn, bà N dẫn chúng tôi xuống tham quan kho rượu đằng sau nhà. Dưới gầm
cầu thang, những can rượu loại 30 lít, dăm chiếc thùng phuy xếp chật
ních. Chỉ tay vào mấy can rượu đặt riêng một góc, bà N bảo, loại đó rẻ
nhất rồi đó chú. “Chú lấy nhiều chị giảm giá cho, 20 nghìn một lít, coi
như bán lấy vốn thôi”, bà N nhanh miệng. Chúng tôi gật đầu lấy tạm vài
lít lấy lệ.
Vòng xuống khu ủ men nấu rượu, chúng
tôi không khỏi giật mình vì mọi thứ bẩn ngoài sức tưởng tượng. Trong ánh
điện tù mù, một người phụ nữ đang dùng tay bốc cơm cho vào ủ men. Cơm,
men rơi vãi trên nền nhà được người này gom lại, tiếp tục cho vào ủ.
Rượu nấu xong chưa bán ngay được chuyển sang những chiếc thùng phuy cáu
bẩn, phủ đầy bụi.
Bà N đang giới thiệu về men
Tôi quay lại hỏi, em bán hàng nhưng lỡ
khách uống rượu nhà chị bị làm sao thì chết. “Nhà tôi nấu rượu mấy chục
năm nay, bao nhiêu người uống có ai bị sao đâu. Chú cứ yên tâm, uống
thoải mái đi, không chết đâu!".
Hộ gia đình bà Nguyễn Thị T, cùng thôn
Nga My Hạ cũng tham gia nấu rượu được hơn chục năm nay. Bà T cho biết,
mỗi ngày, nhà bà nấu được khoảng 30 lít rượu. Ngỏ ý muốn mua loại rượu
rẻ tiền về bán, bà T từ chối không có.
Men Tàu được xếp chung với các loại men gạo trên giá
“Nhà tôi toàn bán buôn cho khách quen,
chủ yếu là những nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội. Gọi là kinh doanh nhưng
nhà tôi chưa bao giờ nấu loại rượu rẻ tiền để bán”, bà T nói. Chúng tôi
hỏi về việc phải đăng kí kinh doanh mới được nấu rượu, bà T gạt phắt:
“Ôi dào, nhà tôi đa phần bán cho khách quen, làm ăn với nhau bằng chữ
tín chứ. Bây giờ mà đầu tư đăng kí này nọ, vừa tốn kém lại mất thời gian
trong khi rượu có ngon hơn đâu”.
Đi một vòng quanh thôn Nga My Hạ, nhà
nào nhà nấy đều đang tưng bừng ủ men, nấu rượu. Cả xã Thanh Mai hiện nay
có khoảng hơn 30 chục hộ SX kinh doanh rượu. Ước tính, mỗi ngày, các lò
rượu ở Thanh Mai cung cấp ra thị trường trên dưới nghìn lít rượu. Ông
Nguyễn Văn Đích, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai thừa nhận, vấn đề
VSATTP tại làng nghề nấu rượu này vẫn đang bị thả nổi. Chính quyền xã
cũng đi kiểm tra, nhắc nhở nhưng không thay đổi được gì nhiều.
+ “Đến nay,
chưa có hộ nào chịu đi đăng kí kinh doanh. Việc nấu rượu bằng phương
pháp thủ công, không nhãn mác thực sự nan giải. Xã chỉ còn cách vận
động, tuyên truyền bà con đăng kí kinh doanh, đảm bảo VSATTP”, ông
Nguyễn Văn Đích, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai.
+ Theo BS
Lương Quốc Chính, Khoa cấp cứu - BV Bạch Mai, khi uống phải các loại
rượu cồn, rượu rởm, người uống sẽ bị ngộ độc Methanol. Nếu không cứu
chữa kịp thời, người bệnh sẽ nguy hiểm. Nếu nặng, toàn thân tím tái, hôn
mê, tụt huyết áp và có thể tử vong.
Theo: nongnghiepvn