Không chỉ là món nhậu mà cá bò rim, mực tẩm đã xuất hiện
nhan nhản trước cổng các trường học và trở thành món ăn vặt
phổ biến của các em học sinh sau giờ học. Chưa kể đến quy
trình chế biến, chỉ riêng cách thức bày bán những mặt hàng
này cũng khiến ta rùng mình kinh hãi. Đến tay thượng đế thì
những thực phẩm này không biết đã được phủ lên biết bao nhiêu
lớp bụi bẩn trên đường.
Đây là những mặt hàng đạt đủ tiêu chuẩn "3 không": Không hạn
sử dụng, không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Không ít
trường hợp các cơ sở kinh doanh thực phẩm chế biến bị bắt quả
tang về việc làm thức ăn từ phế phẩm. Thậm chí có nơi dùng
mực ôi đã đen sì rồi mang đi tẩy trắng dùng lại.
![](http://cadn.com.vn/data_news/Image/2013/th12/ng30/47.jpg) |
Cá rim, mực tẩm được bày bán ngay bên lối đi dưới trời nắng gắt
|
Theo tìm hiểu của phóng viên thì tại Đà Nẵng có rất ít cơ
sở tự chế biến mà chủ yếu là nhập từ những nơi khác về bán
lại. Những cơ sở này từ những vùng biển như Quảng Ngãi, Bình
Định... Về đến đây mà mực tẩm có giá 80 ngàn đồng/ký thì
không biết tại lò nó còn có giá rẻ đến như thế nào.
Vào dịp cao điểm như dịp tết, trên thị trường lại xuất hiện
vô số các mặt hàng "3 không" như thế này. Những đợt ra quân
ATVSTP vẫn không thể kiểm soát hết bởi những người này thường
bán không cố định, không có cơ sở kinh doanh. Điều quan trọng là
người tiêu dùng phải có ý thức bảo vệ bản thân và gia đình.
Không vì ham rẻ, ham nhiều mà vô tình để những thức ăn mất vệ
sinh tiếp cận bữa cơm gia đình.
Mặt khác, trong công tác đảm bảo VSATTP cần phải chú trọng
việc thông tin đến người tiêu dùng những mặt hàng nào đã được
kiểm định chất lượng để người tiêu dùng không khỏi hoang mang
trước thị trường hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan như
hiện nay.
Theo: congandanang